TP.HCM rà soát, điều chỉnh các dự án đầu tư BT

Cơ hội bốc thăm mua nhà giá 0 đồng ở Hà Nội
Nhiều sai sót trong cải tạo, nâng cấp khu Tây Khách sạn Rex
Đề xuất xây cầu 5.700 tỷ nối Nhơn Trạch với Tp.HCM, nhà đất xung quanh bỗng dưng tăng nóng

UBND TP.HCM giao Giám đốc Sở Tư pháp đề xuất điều chỉnh hoặc hủy hợp đồng BT nếu phát hiện vi phạm để kịp thời thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát.

Ngày 8-3, UBND TP.HCM có văn bản đề nghị những sở ngành khẩn trương rà soát, điều chỉnh những dự án đầu tư theo hình thức BT ( thi công – chuyển giao ).

Theo UBND TP, việc rà soát, điều chỉnh này thực hiện theo Nghị quyết 160 của Chính phủ về sử dụng tài sản công để chi trả cho nhà đầu tư thực hiện những dự án theo hình thức BT.

Theo đây, UBND TP đề nghị đối có hợp đồng BT nằm trong những dự án đã ký kết trước ngày 1-1-2018 chưa đã đi vào hoạt động việc chi trả thì Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp có những sở, ngành liên quan, tham mưu, đề xuất việc chi trả theo hợp đồng đã ký kết. Việc chi trả chắc chắn đúng quy định về quản lý, sử dụng tài sản công, pháp luật về đất đai…

Đối có hợp đồng BT ký từ ngày 1-1-2018 (trong đây có điều khoản sử dụng tài sản công để chi trả), UBND TP giao những Sở đã được phân công ký kết hợp đồng, rà soát lại nội dung của hợp đồng đã ký. Trường hợp nội dung hợp đồng BT thích hợp có quy định thì đề xuất UBND TP chọn lọc tiếp tục chi trả theo quy định.

Riêng nội dung chưa thích hợp có những quy định thì phải đàm phán điều chỉnh lại nội dung hợp đồng BT theo đúng có Luật quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017, pháp luật về đất đai, pháp luật về ngân sách nhà nước…

Đối có những dự án BT đã đã đi vào hoạt động việc chọn lọc nhà đầu tư theo đúng quy định của pháp luật trước ngày nghị quyết số 160 có hiệu lực nhưng chưa ký hợp đồng BT, UBND TP giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất việc đàm phán, ký kết hợp đồng BT chắc chắn tuân thủ Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017, pháp luật về đất đai, pháp luật về ngân sách nhà nước và những quy định pháp luật có liên quan.

UBND TP cũng giao Giám đốc Sở Tư pháp rà soát lại những hợp đồng BT đã ký kết và đang thực hiện nhằm chắc chắn những hợp đồng được ký kết công khai, minh bạch, đúng quy định, không làm thất thoát tài sản công, không để xảy ra tham nhũng, lợi ích nhóm.

UBND TP cũng giao Giám đốc Sở Tư pháp đề xuất điều chỉnh lại Hợp đồng BT, nếu phát hiện có vi phạm nhưng chưa gây thất thoát tài sản nhà nước; đề xuất điều chỉnh hoặc hủy hợp đồng BT nếu phát hiện vi phạm để kịp thời thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát. Đồng thời tham mưu, đề xuất xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm theo đúng nguyên tắc của pháp luật.

Trên địa bàn TP hiện có nhiều dự án được triển khai đầu tư theo hình thức BT, trong đây phải kể đến như dự án chống ngập do triều khu vực TP.HCM có xét tới nhân tố biến đổi khí hậu tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: