TP.HCM: Rà soát thu hồi hơn 6.000ha đất, nhiều dự án chậm tiến độ đang nằm trong tầm ngắm

Lập hội đồng thẩm định báo cáo khả thi dự án sân bay Long Thành
Tắc cải tạo chung cư cũ, dân lay lắt trong xập xệ
Hà Nội báo cáo vụ hàng trăm khách hàng căng băng rôn đòi nhà

Theo UBND TP.HCM, thời gian qua TP.HCM đã áp dụng rà soát và thực hiện thu hồi chủ trương đầu tư hoặc chọn lọc giao đất nhiều dự án, có tổng qui mô lên đến 6.000ha.

Theo đó, một vài khu vực đã có quy hoạch, đã có chủ trương đầu tư, chủ trương thu hồi đất hoặc chọn lọc thu hồi đất, nhưng chậm hoặc chưa triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ tái an cư như khu thành thị Bắc Nhà Bè- Nam Bình Chánh, khu thành thị Tây Bắc Củ Chi… đã làm hạn chế ích lợi của người dân.

Theo UBND TP.HCM, lý do khách quan do lý do sử dụng đất trên địa bàn đô thị rất phức tạp, trong khi hồ sơ dữ liệu về quản lý đất đai, theo dõi biến động trong sử dụng đất chưa đầy đủ, kịp thời. Bên cạnh đó, chất lượng quy hoạch chưa cao, chưa thực ở, đã dẫn đến không ngừng nghỉ phải điều chỉnh nhiều dự án.

Về lý do chủ quan, 1 số cấp ủy, địa phương, đơn vị và lãnh đạo sở ngành thiếu sâu sát, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, thiếu đề xuất một vài biện pháp tháo gỡ vướng mắc.

Do đó, TP.HCM đã giao UBND một vài quận huyện rà soát, giao Sở Tài nguyên Môi trường tham mưu, đề xuất UBND TP.HCM hủy bỏ việc thu hồi đất để thực hiện dự án, hoặc chuyển mục đích sử dụng đất đối có phần qui mô đã ghi trong kế hoạch sử dụng đất; mở phân phối việc hủy bỏ cho người dân được biết để thực hiện một vài quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của một vài đơn vị chuyên môn, GĐ này trên địa bàn vẫn còn khá nhiều quy hoạch không triển khai được vì thiếu vốn, nhiều dự án khi giao đất nhà đầu tư chậm triển khai… UBND TP.HCM cũng sẽ rà lại quy hoạch, nếu dự án nào không khả thi dứt khoát xóa để trả lại ích lợi cho dân.

Theo đó, sở Tài Nguyên Môi trường cho biết sẽ phối hợp cộng UBND H.Nhà Bè và một vài đơn vị liên quan triển khai công tác thu hồi khu đất 23 ha xã Phước Kiển và khu đất 89,61 ha xã Nhơn Đức và Phước Lộc để lấy quỹ đất hoàn vốn cho dự án xây cầu Cần Giờ theo hình thức BT.

Sở cũng sẽ triển khai thu hồi 263,9 ha ở phường Long Trường, Trường Thạnh, Phú Hữu (Q.9) để tạo quỹ đất hoàn vốn thi công các con phố Vành đai 2.

Sở này cũng trình UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương thu hồi tạo quỹ đất hoàn vốn thi công các con phố Vành đai 2, có tổng qui mô 144 ha ở phường Bình Chiểu, Linh Đông, Tam Phú, Tam Bình (Q.Thủ Đức).

Ngoài ra, năm 2018 Sở cũng triển khai thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng khu đất 8,6 ha P.Phú Hữu (Q.9). Hiện nay cơ quan này và một vài quận huyện của đô thị đang tiếp tục rà soát hiện trạng sử dụng đất GĐ 2016-2020, có số lượng dao động 1.283 dự án và qua rà soát ban đầu cho thấy, trên 280 dự án có dấu hiệu chậm công đoạn.

Hiện nay, TP.HCM vẫn còn 927,4 ha đất chưa sử dụng, 13.930 căn hộ chung cư và nền đất đã được hình thành trong nhiều năm nhưng chưa bố trí sử dụng, phần nào gây lãng phí ngân sách. Qua kiểm tra, thanh tra của Sở Tài nguyên Môi trường có 346 khu đất do 10 tổng doanh nghiệp và doanh nghiệp nhà nước đang quản lý sử dụng, có 112 địa chỉ sử dụng sai mục đích hoặc bỏ trống, cho thuê lại, cho thấy trên địa bàn vẫn còn 1 số dự án chậm triển khai, quy hoạch nhiều năm chưa thực hiện, độc đáo là đối có một vài công trình công cộng.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị Sở TN-MT rà soát lại một vài dự án BĐS ở huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè.

“Khu vực này hiện có 85 dự án BĐS treo, gây gặp khó cho cuộc sống người dân”, lãnh đạo đô thị nhận xét và đề nghị Sở TN-MT lập tổ công tác để rà soát lại và tham khảo thu hồi có một vài dự án chẳng thể triển khai, không để xảy ra hiện trạng phân lô phân phối nền phá vỡ quy hoạch.

Trong số 85 dự án ở huyện Nhà Bè đang còn hiệu lực triển khai, có đến 26 dự án chưa bắt đầu làm; 28 dự án đang thực hiện một vài khâu giải tỏa đền bù, san lấp mặt bằng và thi công công trình. Thậm chí, có một vài dự án mặc dù đã giải tỏa đền bù được 80-90% nhưng vẫn chưa thể triển khai, như dự án khu thành thị ở xã Phước Lộc do Công ty Tân Hải – Đại Nhân làm chủ đầu tư rộng 70ha…

Đó là chưa kể nhiều dự án nhà ở chủ đầu tư bồi thường dở dang nhưng đã hết chủ trương đầu tư, như khu nhà ở xã Phước Kiển do Công ty CP Đầu tư Minh Thành làm chủ đầu tư, khu dân cư xã Phước Kiển do Công ty TNHH MTV Đầu tư thi công Tân Thuận làm chủ đầu tư; khu dân cư xã Phước Kiển do Công ty CP Phát Đạt làm chủ đầu tư…

Cá biệt trọn vẹn xã Hiệp Phước được quy hoạch thành khu thành thị cảng, riêng phần cảng đã có chủ đầu tư nhưng phần thành thị có qui mô quy hoạch 1.531ha vẫn chưa có chủ đầu tư. Hiện nay huyện đang kiến nghị TP.HCM để tháo gỡ gặp khó ở dự án này.

Song song đó, TP.HCM cũng đã đề xuất biện pháp xử lý dự án khu thành thị Thanh Đa – Bình Quới vì đã giao cho nhà đầu tư hơn 20 năm nay nhưng vẫn không triển khai hạng mục gì. Tình trạng trên khiến cho người dân mỏi mệt đi cũng dở mà ở cũng không xong.

Mới đó ở cuộc họp báo về kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về khu thành thị mới Thủ Thiêm, UBND TP.HCM đã đề nghị rà soát lại một vài dự án nhà ở trong khu tái an cư 160ha, dự án nào giao đất không đúng quy định, giao xong nhưng chậm triển khai, TP.HCM cương quyết thu hồi để đấu giá.

UBND TP.HCM đề nghị UBND quận, huyện giúp Sở TN-MT, không để kéo dài hiện trạng này thêm. Bởi vì có một vài dự án giao cho chủ đầu tư nhưng kéo dài không hưởng ứng được. Sở TN-MT phải rà soát một vài dự án chậm triển khai và phải thực hiện xong trong quý 3/2018 để báo cáo cấp có thẩm quyền. Sở Quy hoạch Kiến trúc phải rà lại 1 số quy hoạch chứ chẳng thể hưởng ứng một vài quy hoạch kéo dài nhiều năm mà không triển khai được rồi để người dân khổ.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: