TP.HCM sẽ huỷ 300 quyết định, công văn bán chỉ định đất công

Tập đoàn xây dựng Hoà Bình (HBC): 9 tháng lãi ròng giảm hơn 21% về 508 tỷ đồng
TP.HCM: Công bố danh sách 28 dự án thu hồi đất trong năm 2018
“Cò đất” náo loạn Vân Phong, Phú Quốc và Vân Đồn, chính quyền vào cuộc ngăn sốt đất chặn đầu cơ

Đó là tài liệu được bà Phan Thị Thắng, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, nêu ngày 4-1, ở Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội TP năm 2019.

Theo bà Thắng, trong thời gian qua có vai trò là thường trực của Ban chỉ đạo 167, Sở Tài chính đã rà soát việc sử dụng nhiều mặt bằng nhà, đất thuộc có nhà nước theo quy định ở Nghị định 167/2017 về sắp xếp nhà đất công trên địa bàn TP.

Theo đây, Sở Tài chính yêu cầu hủy bỏ 300 chọn lọc, công văn chỉ định phân phối những mặt bằng và địa chỉ nhà đất công cho những tổ chức, cá nhân và đưa vào phân phối đấu giá theo quy định.

TP.HCM sẽ huỷ 300 chọn lọc, công văn phân phối chỉ định đất công - Ảnh 1.

Một mặt bằng đất công sử dụng chưa hiệu quả ở quận 6

Giám đốc Sở Tài chính cũng cho hay Sở này đang tập trung đôn đốc, đẩy mạnh khai thác nguồn thu từ chuyển quyền sử dụng đất, mua phân phối nhà đất thuộc có nhà nước qua xử lý, sắp xếp theo Nghị định 167. “Sở sẽ tiếp tục rà soát danh mục những mặt bằng và địa chỉ nhà đất không sử dụng hoặc sử dụng lãng phí, mặt bằng đã có chủ trương cho chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chủ đầu tư chưa triển khai để thu hồi, tổ chức phân phối đấu giá”, bà Thắng phát biểu.

Bà Thắng cho biết Sở Tài chính sẽ tham mưu UBND TP kiến nghị Chính phủ ban hành chọn lọc quy định cơ chế phối hợp giữa TP.HCM có những bộ ngành trong việc rà soát, sắp xếp lại và xử lý những nhà, đất công do những cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc trung ương quản lý trên địa bàn TP.

Trong dự thảo Chỉ thị về thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2019, TP cho biết sẽ rà soát, công khai danh mục đất công trong năm 2019, tạo sự tranh giành, bình đẳng trong tiếp cận nguồn lực đất đai của những công ty thuộc mọi thành phần kinh tế. Đưa đấu giá, đấu thầu thành phương thức chủ yếu cho việc phân bổ đất công. Đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp trục lợi, định giá thấp đất công làm thất thoát tài sản nhà nước.

TP cũng chỉ đạo phải quản lý và sử dụng hiệu quả đất công, tăng cường giám sát, quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng đất giao cho người dân và công ty.

Đại biểu chất vấn về đất đai, Bộ trưởng nhắc lại câu có hiện tượng “đất công biến thành đất ông”

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: