TP.HCM sẽ thu hồi 188 dự án gây khổ cho dân

Evergreen – sự tinh tế của thiết kế và tiện ích xứng tầm cho giới thượng lưu
Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về chính sách đầu tư xây dựng
Dự án đội vốn 7.642 tỷ đồng của Tập đoàn Xuân Thành: Chỉ định thầu sai quy định

Năm 2019 là cơ hội để TP bứt phá phát triển, đột phá về cải 1 sốh hành chính, xử lý dứt điểm khiếu nại, tố cáo đông người…

Chiều 6-12, kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM tiếp tục phiên chất vấn 1 số lãnh đạo UBND TP và giám đốc 1 số sở/ngành về kết quả thực hiện 1 số lời hứa và 1 sốh thức trong 1 số nghị quyết chất vấn.

Nhận rõ mặt hạn chế qua 1 số cuộc thanh tra

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong năm 2018 địa phương đã đạt nhiều kết quả khá toàn diện. Hầu hết 1 số ngành đều tăng trưởng khá so có năm 2017. Tổng sản phẩm GRDP đạt hơn 1,33 triệu tỉ đồng, ước tăng 8,3%, cao hơn cộng kỳ.

Ông Phong cho rằng kết quả trên là sự nỗ lực lớn trong điều kiện TP.HCM gặp nhiều gặp khó, đón và làm việc có nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, điều tra, kiểm toán, giám sát từ 1 số cơ quan trung ương, trong đó có nhiều vụ việc rất phức tạp, kéo dài từ 1 số nhiệm kỳ trước. Các vụ này vô cộng gặp khó trong quá trình giải quyết như vụ việc khiếu kiện, khiếu nại khu thành thị mới Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao quận 9, dự án Safari huyện Củ Chi, khu đất 8-12 Lê Duẩn, khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng…

“Qua 1 số cuộc thanh tra, kiểm tra, điều tra, khởi tố giúp TP.HCM nhận thức rõ 1 số hạn chế, mặt hạn chế, thẳng thắn nhìn nhận và tập trung giải quyết để làm tốt hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, cũng có phần làm giảm sự năng động của đội ngũ cán bộ, công chức TP, dẫn đến đôi khi chậm giải quyết hồ sơ hành chính” – ông Phong nói.

Ông cũng nhìn nhận 1 số cuộc thanh tra, điều tra, truy tố ít nhiều ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của TP, chưa kể công ty 1 số ngành nghề GĐ này của TP gặp khá nhiều gặp khó, e ngại đầu tư. Một số dự án trọng tâm, diện tích lớn của TP thi công chậm do vướng thủ tục pháp lý, cơ chế chi trả, xác nhận về giải ngân vốn ảnh hưởng đến công đoạn giải ngân của TP như ở dự án metro Bến Thành-Suối Tiên và metro Bến Thành-Tham Lương…

TP.HCM sẽ thu hồi 188 dự án gây khổ cho dân - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết sẽ thu hồi 188 dự án gây khổ cho dân. Ảnh: TÁ LÂM

Đột phá về cải 1 sốh hành chính

Với 1 số câu hỏi của đại biểu mong muốn được biết định hướng phát triển trong năm 2019, ông Nguyễn Thành Phong cho biết đó là năm cơ hội quan trọng để TP.HCM bứt phá phát triển, lấy lại niềm tin của nhân dân. Đó sẽ là năm đột phá về cải 1 sốh hành chính, thực hiện hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội.

Để đạt được mục tiêu đó, ông Phong cho biết TP.HCM sẽ tạo chuyển biến thật sự rõ nét trong công tác cải 1 sốh hành chính có 10 1 sốh thức đồng bộ như thực hiện hiệu quả đề án ủy quyền, cắt giảm thủ tục cho công ty và người dân; thi công chính quyền điện tử…

Theo ông Phong, TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện bảy chương trình đột phá, chắc chắn công đoạn cụ thể theo kế hoạch GĐ 2018-2020. Tiến hành rà soát công đoạn thực hiện bảy chương trình này, xác định rõ các việc, 1 số chỉ tiêu lớn đã thực hiện đến đâu trong từng chương trình, từ đó xác định các 1 sốh thức thứ hai để thực hiện hiệu quả; 1 sốh tân mạnh mẽ trong lãnh đạo, điều hành, phương thức triển khai thực hiện.

TP cũng sẽ đẩy nhanh việc triển khai 1 số dự án trong khu thành thị mới Thủ Thiêm như thi công 1 số cây cầu, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, quảng trường trọng tâm, nhà hát giao hưởng và vũ kịch… để tạo hiệu ứng tác động mạnh mẽ đến quá trình phát triển TP.

Ngoài ra, ông Phong cho biết sẽ tăng cường đối thoại trực tiếp của cán bộ lãnh đạo, của người đứng đầu trong việc giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân; rà soát, xử lý kịp thời, dứt điểm 1 số khiếu nại, tố cáo, nhất là 1 số vụ việc phức tạp, kéo dài, khiếu nại đông người; không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm cho thấy sự ghi nhận, phân tách khách quan, công tâm, trách nhiệm cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của UBND TP và từng thành viên UBND TP trong việc thực hiện nhiệm vụ. Từ kết quả lấy phiếu tín nhiệm, TP.HCM sẽ đặt ra đề nghị cao hơn đối có UBND TP và 1 số thành viên trong việc thực thi nhiệm vụ thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP.HCMNGUYỄN THÀNH PHONG

Dự án kéo dài làm khổ dân

Trước đó, trả lời chất vấn của đại biểu HĐND TP liên quan đến quy hoạch treo và dự án treo, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhìn nhận quy hoạch không khả thi đã làm khổ dân. “Dù pháp luật không cấm chuyển nhượng nhưng không ai lại bỏ tiền đi mua nhà ở trong quy hoạch” – ông Tuyến nói.

Từ đó ông Tuyến cho biết đối có dự án đã có quy hoạch nhưng không triển khai thì TP.HCM đã chỉ đạo Sở TN&MT và quận/huyện rà soát. Kết quả là có 188 dự án thuộc diện này. Ông Tuyến cho biết tới đó sẽ ra mắt việc thu hồi và ra mắt 1 số dự án này để dùng vào 1 số mục tiêu trọng tâm của TP.

Đối có 1 số dự án kéo dài không triển khai nhưng chẳng thể hủy bỏ như rạch Xuyên Tâm, Bình Quới-Thanh Đa, Safari, các con phố Vành đai 3…, ông Tuyến khẳng định nếu bỏ 1 số dự án này thì sẽ ảnh hưởng đến định hướng phát triển kinh tế-xã hội của TP nhưng nếu để kéo dài không thực hiện thì sẽ làm khổ người dân. “Đối có 1 số dự án này, TP sẽ 1 sốh tân 1 sốh làm là tách ra thành dự án bồi thường giải phóng mặt bằng riêng và có 1 sốh thức triển khai ngay để chắc chắn thu hồi đất đúng mục tiêu được duyệt và như đã ra mắt có dân” – ông Tuyến nói.

Còn đối có 1 số dự án đang thanh tra, ông Tuyến nói TP đã có văn bản báo cáo Thanh tra Chính phủ để rà soát lần nữa, nếu không vướng thì sẽ tiếp tục cho triển khai. Riêng các quy hoạch hẻm, công viên cây xanh, trường học không thích hợp thì TP cũng sẽ tiến hành điều chỉnh quy hoạch để không ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân.

Ngoài ra, có 1 số dự án gây ô nhiễm môi trường không thích hợp trong thành thị, TP cũng đã đề nghị quận/huyện làm việc có công ty để chuyển đổi ngành nghề, nếu không sẽ thu hồi.

Trả lời câu hỏi về công đoạn dự án chống ngập do triều cường có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỉ đồng đã ngưng thi công suốt bảy tháng qua, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết dự án này được thực hiện theo hợp đồng BT (thi công-chuyển giao), liên quan giữa ba bên là Ngân hàng BIDV, UBND TP và Công ty Trung Nam. Dự án đang bị vướng thủ tục giải ngân nên phải ngưng thi công.

Theo hợp đồng, nhà đầu tư Trung Nam dự tính về vốn 1.000 tỉ đồng, BIDV cho vay lại hơn 8.000 tỉ đồng. UBND TP thuê giải đáp giám sát, hạng mục nào thi công đúng quy định thì xác nhận. Hiện khối lượng công việc được giải ngân tương đương 4.200 tỉ đồng. “Tuy nhiên, có 1 số hạng mục chưa thích hợp theo quy định, Trung Nam sử dụng thép không đúng như kiến trúc đã được Sở NN&PTNT phê duyệt mà không báo cáo UBND TP. Trong khi theo hợp đồng, khi 1 sốh tân phải được TP chấp thuận” – ông Tuyến nói.

Về vấn đề thép Trung Quốc, ông Tuyến cho biết TP sẽ thuê giải đáp độc lập dưới sự giám sát của Bộ NN&PTNT để phân tách chất lượng có chắc chắn không. “Nếu chắc chắn an toàn thì TP ghi nhận và tính toán giá trị nhưng quan trọng nhất là chắc chắn an toàn” – ông Tuyến nói và cho rằng dù vấn đề chống ngập là rất bức thiết, người dân rất bức xúc nhưng TP chẳng thể làm sai quy định. TP.HCM sẽ ủy quyền cho Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập ký xác nhận báo cáo cho vay dự án.

Về sách giáo khoa (SGK) riêng, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, trả lời 1 số đại biểu là Sở đang phối hợp có NXB Giáo dục Việt Nam thực hiện. “Sở chỉ quản lý nhà nước về giáo dục, không có tính năng biên soạn SGK” – ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, Sở tìm nhân lực, mời các chuyên gia, người có chuyên môn, giáo viên giỏi để thi công bộ sách, theo 1 số mục tiêu: bám sát chương trình của Bộ GD&ĐT ban hành rồi đưa thêm 1 số nội dung đặc trưng của địa phương; tích hợp 1 số môn khoa học môi trường xung quanh, khoa học xã hội để đổi mới, phát triển năng lực người học. Hiện Bộ chỉ ban hành khung chương trình mới chứ chưa có khung chương trình 1 số bộ môn. Sau khi có khung chương trình 1 số bộ môn thì NXB Giáo dục và Sở mới bắt tay hình thành bộ SGK rồi trình Bộ Giáo dục thẩm định, chọn lọc xem có cho phép tiến hành ở TP.HCM hay không.

Ông cũng cho hay là có nguồn nhân lực, chuyên gia ở TP.HCM cộng cộng tác thực hiện thì sẽ có 1 bộ SGK rất chất lượng…

Chủ đầu tư “mất tích”, Bình Thuận chỉ đạo thu hồi dự án

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: