TP.HCM siết chặt các dự án BT

TP.HCM: Cần trên 120.000 tỷ đồng để giải quyết vấn đề chống ngập
Lùm xùm tại dự án Anland Complex, chủ đầu tư nói gì?
Nhiều tập đoàn bất động sản lớn mong muốn đầu tư mạnh vào Đà Nẵng

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế- xã hội tháng 7/2018 mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, việc chuyển đổi hơn 26.000ha đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp và một số loại hình khác, TP.HCM sẽ mở bán cụ thể về công đoạn, kế hoạch chuyển đổi trong từng năm.

Đến nay, TP.HCM đã xác định được hơn 3.440 dự án ở toàn bộ một số lĩnh vực, trong đây sẽ có các dự án BT được sử dụng quỹ đất này để hoán đổi. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định sẽ công khai, minh bạch một số tài liệu này để người dân nắm bắt, giám sát.

Thời gian qua TP.HCM đã thực hiện nhiều dự án lớn về phát triển cơ sở hạ tầng từ BOT, BT như cầu Phú Mỹ, đại lộ Phạm Văn Đồng, cầu Sài Gòn 2, mở rộng cao tốc Hà Nội, nhà máy xử lý nước thải Tham Lương-Bến Cát… góp phần thực hiện 7 chương trình đột phá của đô thị.

Hiện TP.HCM đang có 18 dự án BT có vốn đầu tư hơn 59.200 tỷ đồng. Tổng cùng 130 nhà đầu tư chia sẻ mong muốn hợp tác có Nhà nước, có số vốn hơn 350.000 tỷ đồng. Theo kế hoạch, từ năm 2016-2020, TP.HCM có nhu cầu đầu tư lớn có tổng vốn dao động 850.000 tỷ đồng, trong đây khả năng ngân sách chỉ cung cấp được 20%.

Lãnh đạo TP.HCM thừa nhận việc sử dụng quỹ đất ở đô thị thời gian qua còn lãng phí, hướng tới, TP sẽ thi công quy trình có một số nội dung quan trọng liên quan đến dự án BT gồm: xác định một số dự án BT cần công khai, quy trình đàm phán thi công hợp đồng BT, xác định quỹ đất để chi trả cho nhà đầu tư.

Do vậy để huy động nguồn lực xã hội hóa như hình thức BT, TP.HCM sẽ phải tính toán cực kỳ cẩn trọng, nghiêm ngặt để sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đai. Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định có các mảnh đất đẹp, chủ đất tư rất muốn BT, nhưng chủ trương của TP.HCM phải đấu giá, không để BT đổi các mảnh đất này.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: