TP.HCM thúc tiến độ cấp sổ đỏ cho người dân

Hàn Quốc xây công viên dưới lòng đất
Hà Nội xây tuyến đường Tây Thăng Long rộng 60,5m
TP.HCM rà soát, điều chỉnh các dự án đầu tư BT

UBND TP.HCM vừa đề nghị UBND 24 quận, huyện trước ngày 30/11/2018, báo cáo kế hoạch giải quyết một vài hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận còn tồn đọng.

Để giải quyết đơn thư khiếu nại, kiến nghị và phản ánh của người dân về cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất trên địa bàn đô thị, UBND TP.HCM đã đề nghị một vài đơn vị sớm báo cáo kế hoạch giải quyết một vài hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận còn tồn đọng trước ngày 31/12/2018, phân loại một vài hồ sơ và giải quyết đối có một vài trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, trường hợp không đủ điều kiện phải có văn bản trả lời cho người dân.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng chỉ đạo một vài sở, ngành liên quan và UBND quận, huyện tăng cường tuyên truyền pháp luật về đất đai và pháp luật có liên quan như Luật quy hoạch, Luật khiếu nại, Luật tố cáo, Luật tiếp công dân.

Theo UBND TP.HCM, các trường hợp nào có tính chất dân sự sẽ tham khảo hỗ trợ để giải quyết cho dân; các trường hợp chủ đầu tư cố tình sai phạm, có tính chất lừa đảo sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan công an xử lý. Việc xảy ra khiếu nại có nhiều lý do, nhưng phải xem vì lý do gì cũng quy định đây nhưng có nơi làm tốt có nơi làm không tốt. Phải xem lại trách nhiệm người đứng đầu.

Trên cơ sở đây đề xuất UBND TP hướng giải quyết, nếu quận huyện, đơn vị nào báo cáo thiếu phải chịu trách nhiệm.

Đại diện Sở Tào nguyên Môi trường TP.HCM cho biết, đến hết tháng 6/2018, TP.HCM đã cấp được 1.525.213 GCN, đạt mật độ 95% trên tổng số nhà đất toàn đô thị. Hiện nay trên địa bàn TP.HCM còn dao động 17.303 trường hợp tồn đọng, chưa được cấp GCN, chủ yếu vướng một vài quy định: giao dịch bằng giấy tay sau ngày 1/1/2008; lấn chiếm, giao dịch sai mục đích, sử dụng đất sau thời gian được quy hoạch; vi phạm thi công nhưng chưa được xử lý… Thời gian qua một vài cơ quan tính năng cũng nhận hơn 2.074 đơn thư khiếu nại đến lĩnh vực cấp GCN.

Cũng theo sở này, trong số hơn 17.000 trường hợp chưa được cấp GCN nói trên, Sở đã phân ra 4 nhóm để xử lý. Chẳng hạn, TP.HCM đã kiến nghị Bộ TNMT cho phép cấp GCN cho các trường hợp chuyển nhượng giấy tay từ ngày 1/1/2008 đến ngày 1/7/2014 (Luật Đất đai 2013 có hiệu lực). Trang bị công nghệ, máy móc để xử lý việc chồng chéo khi cấp GCN.

Tại các dự án nhà ở như chung cư có sai phạm, Sở TNMT cũng tham mưu TP.HCM tham khảo cấp GCN cho người dân nếu dựa án đây không ảnh hưởng đến quy hoạch, PCCC, an toàn và sẽ xử lý chủ đầu tư sau.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: