TP.HCM: Thúc tiến độ thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương

Tp.HCM: Hạn chế triển khai dự án nhà tái định cư mới bằng ngân sách nhà nước
Phê duyệt quy hoạch khu du lịch quốc gia diện tích 4.000 ha tại tỉnh Lâm Đồng
Quảng Ninh đang chuẩn bị những gì trước khi Vân Đồn trở thành đặc khu

UBND TP.HCM vừa giao Hội đồng Thẩm định bồi thường thành phố khẩn trương tham mưu UBND TP.HCM và có văn bản gửi Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nội dung thỏa thuận về kế hoạch tái an cư cập nhật và cơ chế trách nhiệm giải trình của dự án tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương.

Trên cơ sở đây có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc ủy quyền cho UBND TP.HCM phê duyệt cập nhật khung chính sách phân phối hàng bồi thường và kế hoạch tái an cư của dự án.

Đồng thời, tổ công tác giải phóng mặt bằng một số quận chủ động phối hợp có một số đơn vị liên quan khẩn trương rà soát lại pháp lý về công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng của dự án, để sẵn sàng bắt đầu ngay việc thực hiện tiếp tục công tác bồi thường của dự án, sau khi chính phủ có chỉ đạo về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án chắc chắn công đoạn.

UBND TP.HCM cũng lưu ý nếu có vấn đề gặp khó, vướng mắc vượt thẩm quyền, UBND TP.HCM một số quận chủ động rà soát lại một số quy định hiện hành, phương án giá… và gửi Hội đồng thẩm định bồi thường thành phố giải quyết một số vướng mắc hoặc tổng hợp báo cáo UBND TP.HCM tham khảo, chọn lọc.

Ban Quản lý các con phố sắt thành phố áp dụng thương thảo có Tư vấn thực hiện dự án (IC) về việc gia hạn và phát sinh hợp đồng theo thẩm quyền. Trong quá trình thực hiện nếu có gặp khó, vướng mắc vượt thẩm quyền, Ban Quản lý các con phố sắt thành phố báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất UBND TP.HCM tham khảo phương án giải quyết theo đúng quy định.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp có một số đơn vị liên quan tham mưu UBND TP.HCM việc bố trí vốn để thực hiện hợp đồng giải đáp IC trong năm 2019 để thực hiện một số công việc của dự án theo pháp lý về thời gian thực hiện dự án được Thủ tướng chính phủ ở Quyết định số 1286/QĐ-TTg ngày 28/8/2017.

Ban Quản lý các con phố sắt thành phố chỉ được tiếp tục thực hiện một số thủ tục thứ hai của công tác đấu thầu một số gói thầu chính dự án sau khi hoàn chỉnh đầy đủ một số cơ sở pháp lý của dự án là chọn lọc phê duyệt điều chỉnh dự án và kế hoạch chọn lọc nhà thầu cập nhật, bám sát nội dung thư ngày 12/11/2018 của UBND TP.HCM gửi một số nhà tài trợ và bảo đảm công đoạn, hiệu quả, chất lượng dự án.

TP.HCM: Thúc công đoạn thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương - Ảnh 1.

Theo ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Ban Quản lý Đường sắt thành phố TP.HCM, theo tính toán của Ban quản lý dự án, có 602 hộ bị ảnh hưởng có tổng qui mô 251.136m2; đến nay đã có 105 trường hợp nhận tiền bồi thường nhưng mới có 54 trường hợp bàn giao mặt bằng.

Ban Quản lý các con phố sắt thành phố (QLĐSĐT) TP.HCM cho biết, để chắc chắn cơ sở pháp lý tiếp tục triển khai dự án tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương trong khi chờ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện một số thủ tục điều chỉnh dự án, Ban QLĐSĐT kiến nghị UBND TP.HCM chấp thuận phê duyệt điều chỉnh thời gian triển khai thi công dự án đến ngày 13/12/2020.

Theo Ban QLĐSĐT, ngày 10/5/2018, Chính phủ trình xin ý kiến Quốc hội về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án lên 2,134 tỷ USD, tương đương 47.891,28 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so có dự toán năm 2010. Và nếu dự án điều chỉnh được thông qua, đầu năm 2019, UBND TP.HCM mới phê duyệt điều chỉnh dự án.

Dự án tuyến metro số 2, TP.HCM GĐ 1 có mục tiêu thi công đoạn tuyến đi ngầm dài dao động 9,2 km; thi công đoạn tuyến đi trên cao, chuyển tiếp và các con phố dẫn depot dài dao động 2 km; một số công trình trên tuyến bao gồm 9 ga ngầm, 1 ga trên cao và 1 depot; cung cấp và lắp đặt hệ thống thiết bị phục vụ như đầu máy, toa xe, một số hệ thống cơ điện, tài liệu, tín hiệu, kiểm soát, phân phối vé tự động…

Dự án vay vốn ODA từ một số Nhà tài trợ: Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) và nguồn vốn đối ứng từ Ngân sách Nhà nước.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: