TP.HCM: Tìm giải pháp giải quyết 99 dự án chậm triển khai kéo dài

Cách sắp xếp phòng ăn đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện
Bình Thuận thúc tiến độ xây dựng cao tốc Bắc – Nam
Bùng nổ quà tặng chào đón mở bán Amber Riverside

UBND TPHCM vừa đề nghị 1 vài sở, ngành tham mưu thực hiện 19 nhiệm vụ liên quan phát triển kinh tế – xã hội TPHCM năm 2019; thi công kế hoạch công tác năm 2019 đối có từng đề án, chương trình, nội dung công việc được giám sát, trong đấy đề ra công đoạn thực hiện và thời gian đã đi vào hoạt động.

Các nhiệm vụ gồm: rà soát việc quản lý và sử dụng nhà đất công trên địa bàn thành phố theo Nghị định 167/2017/NĐ-CP; kiện toàn nhân sự Ban Quản lý Đường sắt thành phố, đẩy nhanh công đoạn dự án thi công tuyến các con phố sắt thành phố số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và số 2 (Bến Thành – Tham Lương); ra mắt và thực hiện quy trình thí điểm rút gọn quy trình bồi thường, giải phóng mặt bằng – tái an cư – bàn giao mặt bằng để giảm thời gian thực hiện dự án;

Tiến độ thực hiện cải tạo, sửa chữa chung cư cũ, thi công chung cư mới thay thế; giám sát việc thực hiện đề án thi công TPHCM trở thành thành phố thông minh gắn có Khu thành phố sáng tạo phía Đông TPHCM; đã đi vào hoạt động đầu tư khép kín đường Vành đai 2, dự tính triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng đường Vành đai 3 trên địa bàn TPHCM.

Đặc biệt, UBND TP.HCM chỉ đạo 1 vài sở ngành mau chóng thi công phương án tháo gỡ gặp khó 99 dự án chậm triển khai nhiều năm liền trên địa bàn thành phố. Đây là các dự án đã được trao chủ trương đầu tư từ 5-15 năm qua nhưng đến thời điểm giai đoạn này vẫn còn “nằm trên giấy”. Trong số đấy, có nhiều dự án cũng đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương gia hạn đến 3 lần nhưng nhà đầu tư vẫn chậm triển khai. Hậu quả, cả Nhà nước, công ty và người dân có đất trong vùng dự án đều bị thiệt hại.

Có mặt ở Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè), chúng tôi thấy nhiều căn nhà cấp bốn tạm bợ nằm ven bờ đê, rạch nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Một người dân sinh sống ở đấy cho biết, dù cuộc sống cực kỳ gặp khó, điều kiện sinh hoạt điện, nước thiếu thốn, hiện trạng mất an ninh không ngừng nghỉ xảy ra, nhưng người dân vẫn kiên nhẫn bám trụ để mong giá đền bù sẽ được cải thiện trong “cơn sốt” đất nền đang leo thang.

Phần lớn, người dân sinh sống ở đấy đều biến các căn nhà ống thành nhiều phòng nhỏ để kinh doanh nhà trọ, số hộ còn lại chủ yếu sử dụng đất để nuôi trồng thủy sản, gia cầm, buôn bán tạp hóa và nước giải khát cầm cự qua ngày.

Hay như, giai đoạn này, hơn 3.000 hộ dân có 45.000 nhân khẩu ở bán đảo Bình Quới – Thanh Đa vẫn đang sống có nghề nông, buôn bán nhỏ và… chờ đợi. Hơn 26 năm quy hoạch “treo”, bán đảo Bình Quới – Thanh Đa đã trở về vạch xuất phát ban đầu, tức là đang chờ TPHCM thi công phương án tổ chức đấu thầu rộng rãi chọn lọc nhà đầu tư.

Sống giữa lòng thành phố, người dân nơi đấy vẫn làm nghề trồng lúa, nuôi vịt, nuôi bò… như 1 vùng nông thôn. Tuy nhiên, khác có 1 vài khu vực nông thôn, người dân có thể làm lại căn nhà, người dân Thanh Đa chẳng thể làm gì trên mảnh đất của mình. Suốt quãng thời gian dài, họ chỉ biết đến các dự tính.

Đến đấy, khung cảnh cuộc sống của người dân chẳng khác mấy 1 vùng quê có ruộng lúa, bờ ao, các con các con phố nhỏ dưới các hàng dừa. Thế nhưng, phía sau không gian tưởng như “yên bình” đấy là cuộc sống khốn khổ của hàng ngàn hộ dân đã kéo dài hơn 26 năm vì dính quy hoạch. Nhà cửa ở đấy đa phần lụp xụp, nhiều căn chỉ làm tạm bợ bằng lá dừa, tấm tôn. Theo người dân ở đấy, mặc dù nhà cửa hư hỏng, xuống cấp nhưng họ chẳng thể xây mới, muốn sửa chữa, cơi nới cũng phải xin phép, vướng rất nhiều thủ tục.

Theo Hiệp hội nhà đất TP Hồ Chí Minh, nhiều dự án nhà ở chẳng thể triển khai được do vướng khâu đền bù, giải phóng mặt bằng. Thậm chí, trong đấy có nhiều dự án đã giải phóng được mặt bằng từ hơn 80% đến 98%, nhưng phần còn lại công ty vẫn chẳng thể thỏa thuận đền bù được. Chính khâu bồi thường trì trệ, kéo dài, không dứt điểm bởi thế nhiều dự án rơi vào trạng thái “trùm mền”.

Mới đấy, trước hiện trạng nhiều dự án treo, chậm triển khai kéo dài nhiều năm gây lãng phí đất, thời gian gần đấy UBND TPHCM đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhằm xử lý và thu hồi đất.

Cụ thể, UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở TN-MT tham mưu việc điều chỉnh, hoặc hủy bỏ 1 vài dự án, công trình có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã quá 3 năm nhưng không thực hiện. Từ đấy, đề xuất xử lý 1 vài công trình, dự án đã có chọn lọc thu hồi đất và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái an cư nhưng chưa triển khai thực hiện, nhất là 1 vài dự án, công trình trung tâm và 1 vài trường hợp có chọn lọc thu hồi đất trước ngày 1.7.2014.

UBND TPHCM cũng đề nghị Thanh tra thành phố tăng cường thanh tra trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai ở 1 vài địa phương, cơ quan, đơn vị; đề xuất xử lý nghiêm người đứng đầu của 1 vài cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý để xảy ra hiện trạng lấn chiếm, mua bán, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất không đúng thẩm quyền.

Đáng chú tâm, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong còn đề nghị 1 vài quận huyện lập ngay 1 vài tổ liên ngành rà soát toàn bộ dự án chậm công đoạn, đồng thời đề nghị lãnh đạo 1 vài quận huyện phải không ngừng nghỉ đi cơ sở để kiểm tra, kiểm soát thái độ, tác phong làm việc của cán bộ.

Sở TN-MT phối hợp có UBND 1 vài quận huyện rà soát tình hình 1 vài dự án chậm triển khai hơn 10 năm, nhằm xóa bỏ tận gốc 1 vài dự án chậm triển khai, dự án treo.

Đối có UBND 1 vài quận, huyện sẽ niêm yết công khai tài liệu dự án thu hồi hoặc dự án được gia hạn để người dân giám sát cũng như giải quyết ích lợi của người dân theo quy định của pháp luật.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: