TP.HCM tìm “lối thoát” cho dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Chuyên gia và doanh nghiệp “bắt mạch” thị trường BĐS năm Kỷ Hợi
Nam Long (HOSE: NLG) công bố hợp tác phát triển 165 hecta giai đoạn 1 khu đô thị Waterpoint
Lập hội đồng thẩm định báo cáo khả thi dự án sân bay Long Thành

Ngày 12/11, UBND TP.HCM có văn bản “Khẩn” thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến liên quan đến dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng đô thị đang triển khai.

Theo đây, ông Tuyến giao Trung tâm chống ngập chủ trì, phối hợp Sở NN&PTNT cộng các đơn vị liên quan làm việc có đơn vị xây dựng Trung Nam BT 1547 khẩn trương nghiên cứu kỹ và đề xuất kiến nghị Ngân hàng Nhà nước về việc ký Phụ lục hợp đồng BT dự án.

Sau đây đô thị sẽ ủy quyền cho Trung tâm chống ngập trực tiếp ký xác nhận báo cáo cho vay dự án theo mẫu Phụ lục 02A. Tuy nhiên đô thị khẳng định việc ký xác nhận báo cáo chỉ là cơ sở để Ngân hàng Nhà nước giải ngân cho BIDV thực hiện cho vay vốn đối có dự án, không phải đô thị xác nhận nợ.

Thành phố nhấn mạnh, nhà đầu tư sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc điều hành, sử dụng khoản vay, tổ chức xây dựng dự án theo đúng quy định ở Hợp đồng BT đã ký và các quy định hiện hành liên quan. Việc thanh quyết toán dự án đã đi vào hoạt động thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cộng đề nghị Trung tâm chống ngập phối hợp Sở Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng BIDV bố trí buổi làm việc của đô thị để thống nhất nội dung kiến nghị trên và đề nghị tiếp tục thực hiện thủ tục tái cấp vốn cho BIDV.

Thành phố cho biết việc này sẽ tạo điều kiện cho dự án tái khởi động, tiếp tục triển khai thực hiện theo công đoạn quy định.

Như Infonet đã tài liệu, Ngày 26/6/2016, dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1)” do tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư được bắt đầu làm. Tổng chi phí cho dự án này lên đến gần 10.000 tỷ và kỳ vọng sẽ đã đi vào hoạt động trong 36 tháng.

Tuy nhiên vào tháng 5/2018, Chủ đầu tư đột ngột cho biết công trình đã ngừng xây dựng hoàn toàn, dù khối lượng công việc đã đi vào hoạt động đã lên đến 70%.

Một trong các lý do dẫn đến hành động này là vì BIDV dừng giải ngân do đô thị chưa ký xác nhận báo cáo chi trả giải ngân của dự án theo Phụ lục 02A.

Sự việc này khiến UBND TP phải có văn bản “cầu cứu” Thủ tướng vào cuối tháng 8. Đầu tháng 10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có văn bản trả lời, khẳng định dự án này do UBND TP.HCM chọn lọc đầu tư, bởi thế đô thị chịu trách nhiệm toàn diện về việc đầu tư và hiệu quả của dự án.

TP.HCM ra thông báo khẩn về số phận siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: