TP.HCM: Tổ chức thi tuyển thiết kế quy hoạch khu vực Công viên 23 Tháng 9

Khánh Hòa ra văn bản siết chặt, doanh nghiệp BĐS du lịch lo lắng
Đầu tư 368 triệu USD xây dựng khu du lịch Minh Viễn – Lăng Cô
Thị trường đất nền Nhơn Trạch (Đồng Nai) lại “tăng nhiệt” sau thông tin xây cầu và đường mới 15.000 tỷ nối với Quận 9

UBND TP.HCM vừa giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc tổ chức thi tuyển ý tưởng thiết kế quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực Công viên 23 Tháng 9 có hình thức thi tuyển quốc tế hạn chế.

Đối tượng tham dự dự tuyển gồm: 1 vài đơn vị giải đáp là 1 vài doanh nghiệp, đơn vị hành nghề thiết kế thiết kế – quy hoạch có đủ điều kiện, năng lực và có danh tiếng về chuyên ngành quy hoạch, thiết kế, đặc trưng am hiểu chuyên ngành quy hoạch thành phố, có bí kíp thực tại, đã từng tham dự thiết kế quy hoạch 1 vài khu thành phố đạt nguyên tắc quốc tế trên địa cầu.

Trong vòng sơ tuyển, Ban tổ chức sẽ chọn 5 đơn vị có điều kiện tốt nhất tham dự thi tuyển ý tưởng thiết kế quy hoạch.

Giải thưởng gồm: 1 giải nhất trị giá 900 triệu đồng, 1 giải nhì trị giá 500 triệu đồng và 1 giải ba trị giá 250 triệu đồng. Các đơn vị dự tuyển có phương án dự tuyển sẽ được hỗ trợ chi phí khảo sát tình trạng và lập phương án thiết kế là 50 triệu đồng/đơn vị.

Công viên 23 tháng 9 có tổng diện tích dao động 9,46ha có chiều rộng dao động 90m và chiều dài hơn 1.100m. Công viên bị giới hạn bởi quảng trường Quách Thị Trang, các con phố Phạm Ngũ Lão, Lê Lai, Nguyễn Trãi. Trong đây có hai các con phố là Nguyễn Thái Học và Tôn Thất Tùng nối dài cắt ngang qua công viên và cắt công viên ra làm 3 đoạn.

Theo đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, Công viên do Công ty TNHH Xây dựng và thiết kế miền Nam lập và được Sở Quy hoạch Kiến trúc trình UBND TPHCM năm 2007, Công viên 23 tháng 9 có 9 công dụng. Trong đây, công dụng chính là công viên cây xanh, khu sinh hoạt văn hóa, quảng trường có tượng đài kỷ niệm ngày Nam bộ kháng chiến. Chức năng phụ của công viên là đầu mối giao thông (ga cho xe điện ngầm và trạm điều hành xe buýt), chỗ đậu xe (tại 1 vài tầng hầm dưới công viên) và trọng điểm thương mại-dịch vụ (chưa có nhà hát giao hưởng-nhạc-vũ kịch).

Các phân khu trong công viên được tính toán như sau: khu quảng trường giáp phía Công trường Quách Thị Trang có tổng diện tích dao động 0,89ha, tầng cao trung bình là 1 tầng và tỷ lệ thi công 2%. Khu tượng đài Nam bộ kháng chiến giáp phía các con phố Nguyễn Thị Nghĩa có tổng diện tích dao động 2,64ha; tầng cao trung bình là 1 tầng và tỷ lệ thi công 5%.

Khu công viên văn hóa cũng giáp phía các con phố Nguyễn Thị Nghĩa có tổng diện tích 1,4ha có tầng cao trung bình 4-5 tầng; tỷ lệ thi công 15%. Khu công viên cây xanh và thương mại dịch vụ có tổng diện tích dao động 3,53ha; tỷ lệ thi công 5%. Khu bến xe buýt rộng dao động 1ha trong đây tổng diện tích dành cho bến xe buýt 6.000m2. Phía dưới công viên là 1 vài tầng hầm, kết nối 1 vài nhà ga metro có trọng điểm xe buýt, 1 vài tầng hầm thương mại và bãi đậu xe.

Quy hoạch của Công ty Tư vấn Nikken Sekkei Nhật Bản mà Sở Quy hoạch Kiến trúc trình UBND TPHCM năm 2011 về công dụng của Công viên 23 tháng 9 cũng tương tự nghiên cứu kỹ do Công ty TNHH Xây dựng và thiết kế miền Nam lập.

Cụ thể, trên mặt đất sẽ có công viên và quảng trường. Còn dưới mặt đất sẽ là 1 vài bãi đậu xe ngầm và trọng điểm thương mại dịch vụ. Trong đây tầng ngầm được quy định tối đa là 4 có 2 tầng để làm bãi đậu xe và 2 tầng làm trọng điểm thương mại.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: