TP HCM xây dựng “thung lũng silicon”

Mua nhà tại dự án đang thế chấp ngân hàng: Đáng sợ đến đâu?
Cư dân căn hộ cao cấp được tuyên truyền PCCC
Savills: Quý 2/2018 có 26 dự án với 10.600 căn hộ tung ra thị trường BĐS Tp.HCM

Muốn thi công khu đô thị sáng tạo – gọi nôm na là “thung lũng silicon”, TP HCM phải giải bài toán về ùn tắc giao thông, thói quen lấn chiếm vỉa hè.

Ngày 12-4, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến và PGS-TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG TP, đã đồng chủ trì hội thảo quốc tế “Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP HCM – Thảo luận 1 công đoạn chiến lược”. Khu đô thị sáng tạo ở phía Đông TP, bao gồm quận 2, 9 và Thủ Đức có qui mô hơn 22.000 ha, diện tích dân số hơn 1 triệu người.

Thành phố trong đô thị

Ý tưởng về khu đô thị sáng tạo do Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khởi xướng, hướng đến thi công đô thị thông minh, có chất lượng sống. Trong khu đô thị sáng tạo, các khu công nghệ cao, khu công nghiệp, khu chế xuất và 12 trường đại học kết hợp có trọng điểm hành chính tiên tiến sẽ tạo nên 1 đô thị nội khu TP. Chính quyền khu đô thị sáng tạo sẽ là chính quyền kiểu mẫu, mọi chuyển nhượng thực hiện bằng điện tử bảo đảm công khai, minh bạch và không còn xảy ra việc tiêu cực, nhũng nhiễu. Có bởi thế mới ngăn chặn được hiện trạng cán bộ “ăn tiền”.

TP HCM thi công thung lũng silicon - Ảnh 1.

Khu đô thị sáng tạo của TP HCM sẽ bao gồm quận 2, 9 và Thủ Đức có qui mô hơn 22.000 ha, diện tích dân số hơn 1 triệu người Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Khu đô thị sáng tạo cũng phát triển mạnh giao thông thông minh, biến các ý tưởng bảo vệ môi trường thành ý tưởng chung cho toàn đô thị… “Khu đô thị này hình thành sẽ là hạt nhân để TP triển khai cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Nơi đây sẽ đầy đủ hơi thở cuộc sống, hiệu quả hướng tới là phát triển kinh tế TP càng ngày càng chất lượng, đúng hướng” – Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến khẳng định.

PGS-TS Huỳnh Thành Đạt nói thêm: “Bản chất của khu đô thị sáng tạo là nơi có các làm việc sáng tạo và khởi nghiệp diễn ra có cường độ, tỷ lệ cao”. Theo ông Lê Văn Thành, Viện Nghiên cứu phát triển TP, khu đô thị sáng tạo sẽ là nơi có công nghệ cao nhiều nhất, nghiên cứu kỹ đại học lớn nhất và có triển vọng khu đô thị tốt nhất TP.

“Do đây, đô thị sáng tạo phải được thi công dựa trên 3 chủ trương lớn: thi công TP HCM thành TP có chất lượng sống tốt, văn minh, tiên tiến, nghĩa tình; TP thông minh; khu đô thị sáng tạo. Trong đây, vốn thực hiện được huy động từ ngân sách, có sự tham dự của nhiều thành phần kinh tế, cộng đồng dân cư và đầu tư nước ngoài” – ông Thành nêu quan điểm và cho rằng đô thị sáng tạo sẽ là thung lũng silicon của Việt Nam.

Tránh hiện trạng “cha chung không ai khóc”

Để thi công đô thị sáng tạo thành công, ông Nguyễn Đỗ Dũng, giải đáp viên CPG và sáng kiến Việt Nam – Singapore, gợi ý cần xác định vị trí thi công thích hợp, phải có người chịu trách nhiệm, tránh hiện trạng “cha chung không ai khóc”; đồng thời phải hiểu lĩnh vực đang làm, hiểu nhà đầu tư cần gì. Còn Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Lê Hoàng Châu cảnh báo hiện trạng phân lô, phân phối nền tràn lan đang diễn ra ở quận 9, Thủ Đức làm phá vỡ quy hoạch. “TP phải quyết liệt chấn chỉnh, xử lý nghiêm hiện trạng này. Có bởi thế việc triển khai khu đô thị sáng tạo mới bền vững được” – ông Châu kiến nghị.

GS Phan Văn Trường – chuyên gia về kinh tế đô thị, quy hoạch và đàm phán quốc tế – lưu ý để biến khu Đông trở thành khu đô thị sáng tạo thật sự thì lãnh đạo TP phải chú tâm, có biện pháp đối có các khu đô thị cũ của TP để các khu đô thị cũ cũng là nơi đáng sống, làm việc hiệu quả. Nếu chỉ chăm chút cho các ý tưởng đô thị mới, trong khi việc điều chỉnh các thói quen xấu của người dân khiến giao thông lộn xộn, vỉa hè bị lấn chiếm… rất khó.

Theo GS Trường, giải bài toán về ùn tắc giao thông, thói quen lấn chiếm vỉa hè cần phải được làm song hành cộng có việc phát triển khu đô thị mới. Không điều chỉnh được việc này, dù có thêm khu đô thị mới cũng sẽ tiếp tục ùn tắc. Như vậy sẽ không lôi kéo được chuyên gia, nhà khoa học, công ty lớn đến đầu tư phát triển ở các khu đô thị mới, trong đây có khu đô thị sáng tạo. Ông nhấn mạnh: “TP phải lấy việc tổ chức “mạch máu giao thông” là chọn lọc. Trong đây, ưu tiên trước hết cho việc tản bộ, thứ hai là phát triển giao thông công cộng miễn phí, không cho xế hộp, xe máy vào khu đô thị và nên phải thi công các bãi đỗ xe lớn ở các trạm metro”.

Cam kết thực hiện đúng vai trò kiến tạo

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết chính quyền TP cam đoan sẽ thực hiện đúng vai trò kiến tạo của TP và tạo điều kiện, lắng nghe và chuyển các ý tưởng, góp sức của các chuyên gia thành các hành động. Hành động này được thực hiện bằng nguồn lực tổng thể của TP về nhân lực và kể cả tài chính.

“Kiến tạo môi trường thuận lợi, không chỉ là các việc tạo điều kiện cho chuyên gia mà còn tạo điều kiện cho công ty phát triển bền vững và chính các công ty vừa và nhỏ là xương sống cho nền kinh tế TP, giúp TP phát triển. Chúng ta hy vọng TP sẽ có 1 khu đô thị sáng tạo. Đây là môi trường cho các ý tưởng trở thành hành động khởi nghiệp” – ông Tuyến khẳng định.

Cận cảnh dự án “Thung lũng silicon” Đà Nẵng đang hồi sinh

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: