TP.Hồ Chí Minh: Chen chúc nhau đi mua đất nền

Quốc Cường Gia Lai đã nhận của Sunny Island gần 3.000 tỷ đồng cho dự án Phước Kiển
Kiến nghị thu phí bảo trì chung cư mỗi tháng để bớt tranh chấp
Bình Dương: Sẽ thu hồi dự án chậm triển khai

Giá đất nền ở TPHCM đang trong cơn “sốt” trở lại như đã từng xảy ra vào giữa năm 2017 do “cò” đất thổi giá, do người dân thấy đầu tư cho đất vẫn sinh lời cao, và dường như mọi thứ chỉ đang quay cuồng xung quanh chuyện mua phân phối đất.

Giá tăng chóng mặt

Là huyện đảo duy nhất của TPHCM có bốn bờ là biển và rừng ngập mặn, trước đấy, đặc sản của Cần Giờ là hải sản và du lịch rừng Sác, nhưng giờ đấy, người dân TPHCM còn cho rằng Cần Giờ có thêm đặc sản nữa là đất nền. Từ đầu năm 2017, cuộc sống bình yên nơi huyện đảo bị đảo lộn bởi cơn sốt đất nền.

Khảo sát thực ở của phóng viên Báo Lao Động ở đấy cho thấy, bước chân từ phà Bình Khánh nối huyện Nhà Bè qua con sông sang huyện đảo xuất hiện những biển phân phối đất nền, cũng như những sàn mua phân phối, môi giới BDS mọc ra.

Giới đầu tư đất cho biết, cơn sốt đất nền Cần Giờ được châm ngòi bởi tài liệu sẽ xây cầu Bình Khánh thay cho phà. Từ đấy, nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng về huyện đảo này đầu tư đất. Bên cạnh đây là tài liệu về việc phê duyệt những dự án thành thị lấn biển ở đấy cũng có thêm sức quyến rũ. Giá đất ở đấy cũng bởi thế mà tăng chóng mặt.

Ở tuyến những con phố Duyên Hải, xã Cần Thạnh, trước đấy hai bên những con phố là cánh đồng muối, có hàng phi lao xanh mát, nhưng giờ đấy, những cánh đồng muối đã bị san lấp, đất được phân lô, cắm mốc, thân những cây phi lao bên những con phố được treo đầy những tờ rơi rao phân phối đất nền.

Giá đất ở đấy cũng tăng mạnh từ mức 3,2 triệu đồng/m2 hồi đầu năm 2017, lên mức 16,3 triệu đồng/m2 giai đoạn này, tức đã tăng giá 406%. Dò hỏi giá đất ở những tuyến những con phố lớn ở trong khu vực này, chúng tôi được những cò đất cho biết từ sau Tết Nguyên đán, giá đất đã tăng lên rất cao.

Mức giá phân phối trung bình từ 17-20 triệu đồng/m2, thậm chí ở những con những con phố gần biển giá có thể từ 25-30 triệu đồng/m2. Dò hỏi xem có miếng đất nào giá tầm 2 tỉ đồng để mua hay không, nhân viên cò đất này cho biết có số tiền này mua đất ở đấy đa số không còn nữa.

Những người sống ở đấy cho biết giờ đấy không chỉ người đi biển bỏ biển đi buôn đất, mà ngay cả ở chợ cá Cần Giờ, câu chuyện trước kia là cá, tôm, thì giờ đấy là giá đất và đất. Có thể tiện dụng tìm thấy 1 người vừa phân phối hải sản vừa kiêm luôn cò đất.

Trong khi đây ghi nhận ở TPHCM, giá đất ở những quận vùng ven hiện đang nhảy múa điên loạn. Quận 9 hiện là khu vực tâm điểm trong cơn sốt đất. Giá đất ở đấy nhảy múa liên tục hằng tuần. Đặc biệt ở 1 số khu vực đất nền giáp giới có dự án khu thể thao Rạch Chiếc, giá tăng nóng chưa từng có.

Đơn cử đoạn những con phố Bưng Ông Thoàn giáp giới những con phố Liên Phường trước kia là đầm lầy đang được chủ đầu tư áp dụng san lấp đất, ở mặt những con phố những con phố có giá 100 triệu đồng/m2, còn trong hẻm nhỏ thì giá 40 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi so có 6 tháng trước.

Cơn sốt mua phân phối đất đai ở khu vực quận 9 được thể hiện rất rõ khi trong nhiều giai đoạn này, dao động từ 6h sáng, hàng trăm người dân đã xếp thành hàng dài trước UBND quận 9 để chờ giải quyết hồ sơ hành chính, trong đây chủ yếu liên quan đến vấn đề đất đai.

Ông Hoàng Minh Tuấn Anh – Phó Chủ tịch UBND quận 9 – cho biết, trong mấy ngày gần đấy, số lượng người tìm đến quận để nộp hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính tăng vọt. Văn phòng tiếp nhận – hỗ trợ – giải quyết những thủ tục hồ sơ hành chính thuộc UBND quận 9 không ngừng nghỉ rơi vào hiện trạng quá tải, bởi lượng người dân đến mua phân phối quá nhiều lần so có năng lực giải quyết.

Không chỉ ở những cơ quan công quyền mà ngay ở những phòng công chứng, khi nào cũng đông đúc người làm thủ tục sang tên hợp đồng mua phân phối nhà đất. Các nền đất có sổ đỏ được mua phân phối mau chóng, lợi nhuận tăng rất cao, vì vậy đã lôi kéo nhiều người dân ở khắp nơi đổ xô về quận 9 mua phân phối đất kiếm lời.

Nhà quản lý cũng phát “sốt”

Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM (thuộc Sở Tài nguyên – Môi trường) cho biết từ đầu năm đến nay hiện trạng mua phân phối mua phân phối đất tăng mạnh. Đây là mức tăng cao nhất so có những năm gần đấy.

Đặc biệt ở những quận ven và huyện ngoại thành, số liệu từ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký những quận huyện thể hiện hiện trạng mua phân phối mua phân phối đất của cá nhân chiếm tỉ lệ khá lớn, nhất là những quận huyện đang trong hiện trạng “lên cơn sốt”.

Đơn cử như trong tháng 3.2018, khu vực quận 9 có gần 7.000 hồ sơ nhà đất được mua phân phối mua phân phối, quận 12 có 5.358 hồ sơ, Hóc Môn có 3.357 hồ sơ, Bình Chánh có 6.174 hồ sơ; đặc thù huyện Củ Chi có hồ sơ cập nhật biến động chiếm số lượng lớn nhất có 13.866 hồ sơ.

Cơn sốt mua phân phối đất này cũng khiến cho lãnh đạo đô thị lên tiếng cảnh báo người dân về hiện trạng giá tăng ảo. Tại cuộc họp có những sở ngành, quận huyện sau hơn 3 tháng Quyết định 60/2017 của UBND TPHCM quy định về quy mô tối thiểu được tách thửa có hiệu lực, lãnh đạo đô thị cũng cho biết tài liệu thời gian qua có hiện tượng nhiều đối tượng “tiếp tay” để tăng giá đất ảo giống như 1 hình thức đa cấp. Bằng nhiều hình thức tác động, những đối tượng đã đưa ra những tài liệu sai lệch, không đúng làm đất tăng ảo.

Theo giám đốc 1 doanh nghiệp chuyên phân phối đất nền ở khu vực quận 9, theo quan sát thì giai đoạn này phân khúc tập trung chủ yếu là dân đầu cơ, nhà đầu tư thứ cấp nhỏ lẻ cũng là dân lướt sóng mua đi phân phối lại.

Nguyên nhân là do chính sách phân phối hàng về phân lô phân phối nền vừa được UBND TPHCM phê duyệt lại có nhiều nhữngh tân thuận lợi hơn cho phân khúc này, trong đây có quy định không ép buộc xây nhà vẫn tách thửa thông thường, và việc phân lô được cho phép có quy mô nhỏ hơn trước.

Ngoài ra, 1 số quận, huyện khá dễ dãi trong việc cho phép cá nhân, hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở rồi sau đây thực hiện tách thửa phân lô, dẫn đến hiện trạng phân lô phân phối nền tràn lan, tạo thời cơ cho đầu nậu gom đất và làm giá.

Đất nền tỉnh lẻ: Cảnh báo hiện trạng sốt ảo

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0