TPHCM bắt đầu trùng tu căn biệt thự cổ 35 triệu USD

Đề xuất xây bãi đỗ xe ngầm ở Công viên Cầu Giấy
CitiAlto – Ngôi nhà chất lượng cho người trẻ tại Quận 2
Thông tin mới nhất về hành trình xin cấp “sổ đỏ” khó tin của một người dân Thủ đô

Toàn bộ khuôn viên của căn villa cổ nằm ngay trọng điểm TPHCM này mấy ngày gần đấy đã được rào chắn để dự tính cho công tác áp dụng trung tu theo chọn lựa của UBND TPHCM trước đấy.

Cận cảnh căn villa cổ gần 100 năm ở Sài Gòn

Ông Nguyễn Trọng Hòa, Chủ tịch Hội đồng phân loại villa TPHCM, cho biết căn villa được nhà đầu tư mua lại và sửa sang bảo tồn, đã có báo cáo cho các nhà khoa học thông qua 1 buổi hội thảo; theo phân tích, đấy là 1 trong các công trình bảo tồn chuẩn, giống như trụ sở UBND TPHCM.

Chủ nhân căn villa đã đưa các chuyên gia về bảo tồn từ Pháp, Ý sang nghiên cứu kỹ, sử dụng các biện pháp bảo tồn, trùng tu tiên tiến của châu Âu và địa cầu. Các chuyên gia sẽ phân tích công việc bảo tồn như cách cạo tường, bóc tách vữa trét sau này để lộ ra mảng tường sơn ngày xưa; rồi các chi tiết, họa tiết, nhìn chung là làm rất kỹ, rất tốn kém.

Theo ông Hòa, việc sửa chữa công trình đã được chủ sở hửu xin phép đô thị. Cho tới thời điểm này, chưa biết villa này thuộc nhóm gì vì chưa phân loại xong, nhưng chủ nhà cho biết không phá dỡ tòa nhà chính, nếu có tháo dỡ thì chỉ là các công trình phụ, tôn tạo lại hàng rào, các khuôn viên giữ nguyên bản, nên đô thị ủng hộ.

Biệt thự 110-112 Võ Văn Tần được TPHCM cấp phép cho Công ty Stonewest Limited là nhà thầu của công trình, chỉ được trùng tu, sửa chữa nguyên trạng, không được thi công mới. Trước đấy, tháng 12/2018, việc trùng tu, sửa chữa căn villa này được nêu ra trong hội thảo về “Bảo tồn và phát huy giá trị các công trình kiến trúc, lịch sử, văn hóa ở TPHCM”.

Kiến trúc sư người Pháp Nicolas Viste, trưởng nhóm trùng tu căn villa, cho biết nhà kiến trúc villa này đã chọn lựa các biện pháp hiện đại nhất và chất liệu chất lượng nhất thời đấy để tạo nên 1 kết cấu villa bền vững theo thời gian. Chỉ liệt kê 1 số chất liệu để thấy sự chọn lựa khắt khe, cầu kỳ của chủ sở hửu tòa nhà: gạch ceramic được kiến trúc ở Việt Nam và sản xuất ở Pháp; khung sắt làm lan can đặt ở Pháp, Đức và vận chuyển đường biển về Việt Nam; kính thông gió, cửa kính được sản xuất vào các năm 20 của thế kỷ trước từ châu Âu; tranh tường do họa sĩ chuyên nghiệp vẽ…

Do vậy, khi áp dụng trùng tu căn villa, ông phải mời các chuyên gia và người lớn tuổi ở Huế, Đức, Ý, Pháp để nghiên cứu kỹ về nước sơn, tranh tường cũng như biện pháp sơn, vẽ đã sử dụng.

Các chuyên gia cộng nhau nghiên cứu kỹ, khảo sát trong dao động thời gian gần 3 năm. Vì tòa nhà gần 100 năm tuổi nên nhiều hạng mục bị hư hại như nóc nhà, các bức bích họa, nước sơn, cộng các bong tróc phần ngoại khu…

Khó khăn nhất của công trình là phải trùng tu tòa nhà sát có phiên bản gốc nhất, tìm ra được các chất liệu thích hợp. Công việc cụ thể như sau: phá bỏ các dãy nhà xung quanh được thi công sau này, sẽ trùng tu tòa nhà chính, hội trường âm nhạc, các nhà phụ, vườn, 3 cổng vào và hàng rào. Dự kiến, căn villa sẽ đã đi vào hoạt động sau 3 năm trùng tu.

Căn villa cổ 110-112 Võ Văn Tần được thi công vào các năm 1920 trên khu đất có qui mô 2.800m². Lúc đầu, căn villa có tên là Biệt thự Phương Nam do ông Nguyễn Văn Nhiều là chủ sở hửu, sau đấy thuộc về 2 người là Đặng Kim Chi và Nguyen Kim Sa Dang. Cuối năm 2015, Công ty Minerva mua lại căn villa trên có giá 35 triệu USD.

Trên địa bàn TPHCM, giai đoạn này còn chưa tới 100 căn villa kiểu này, Sở Quy hoạch Kiến trúc đang thu thập hồ sơ đưa sang Hội đồng phân loại villa TPHCM để phân loại và xác định loại villa nào cần giữ, loại nào cho phép có thể cách tân, sau đấy sẽ trình UBND TPHCM.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0