TPHCM: Duyệt đầu tư dự án mới phải phù hợp với chương trình phát triển nhà ở

Giữa Thủ đô, nhà xã hội chưa mở bán đã rầm rộ thu tiền ‘chênh’
Đất Cần Giờ, Chủ Chi,… “nóng bỏng tay”, giá 30 triệu đồng mỗi m2 là quá cao, vượt ngưỡng giá trị thực
Thuê tư vấn Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi tuyến Metro số 5 TP.HCM

Sở Xây dựng TPHCM đã ký Văn bản 2559/SXD-PTN&TTBĐS ban hành kế hoạch phát triển nhà ở năm 2019 gửi UBND TPHCM báo cáo 1 số nội dung về tình hình phát triển nhà ở trên địa bàn TPHCM.

Trước đây, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng khẩn trương đã đi vào hoạt động Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của thành thị, trình UBND TPHCM tham khảo để làm cơ sở thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư cho các dự án nhà ở trên địa bàn.

Trong văn bản, Sở Xây dựng TPHCM kiến nghị UBND TPHCM: Khi chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư hoặc điều chỉnh chủ trương hay điều chỉnh nội dung chấp thuận đầu tư của dự án nhà ở phải thích hợp có nội dung Chương trình phát triển nhà ở TPHCM, GĐ 2016-2025 và Kế hoạch phát triển nhà ở GĐ 2016 – 2020 đã UBND TP phê duyệt ở Quyết định 5086/QĐ-UBND ngày 14-11-2018 và Quyết định 5087/QĐ-UBND ngày 14-11-2018.

Không đề nghị các dự án nhà ở phải có trong danh mục các dự án đang triển khai hoặc chuẩn bị đã đi vào hoạt động đã ban hành kèm theo Kế hoạch phát triển nhà ở GĐ 2016-2020.

Xem xét phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở TPHCM năm 2019 theo đề xuất của Sở Xây dựng ở Tờ trình 16067/TTr-SXD-PTN&TTBĐS ngày 27-12-2018.

TPHCM: Duyệt đầu tư dự án mới phải thích hợp có chương trình phát triển nhà ở - Ảnh 1.

Trong năm 2019, Sở Xây dựng TP.HCM phấn đấu phát triển thêm 8 triệu m² sàn xây dựng nhà ở, nâng tổng quy mô sàn nhà ở trên địa bàn thành thị là 178,25 triệu m² và quy mô nhà ở bình quân đầu người vào cuối năm 2019 lên 19,81m²/người.

Cũng theo Sở Xây dựng TP.HCM, Quyết định 5087/2018 của UBND TP.HCM phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM GĐ 2016-2020 nêu rõ, tổng quy mô sàn nhà ở tăng thêm tối thiểu là 40 triệu m2 sàn; nâng chỉ tiêu quy mô nhà ở bình quân đầu người của TP.HCM đến năm 2020 tối thiểu là 19,8 m2/người, trong đây ở khu vực thành thị (bao gồm 19 quận) là 16,3 m2/người và khu vực nông thôn (bao gồm 5 huyện) là 20,9 m2/người.

Nhà ở riêng lẻ do các hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng tăng thêm dao động 31.228.000 m2 sàn xây dựng. Nhà ở trong các dự án tăng thêm dao động 8.772.319 m2 sàn xây dựng. Nhà ở xã hội tăng thêm dao động 2.204.000 m2 sàn xây dựng.

Đối có khu vực trọng điểm đã đi vào hoạt động gồm quận 1, quận 3 sẽ phát triển nhà ở có kiểm soát đến năm 2020; không chấp thuận chủ trương, công nhận chủ đầu tư đối có các dự án mới đầu tư xây dựng nhà ở.

Trường hợp chủ đầu tư các dự án nhà ở đã được công nhận, chủ đầu tư tiếp tục thực hiện đầy đủ các thủ tục đầu tư xây dựng để đủ điều kiện bắt đầu làm, chắc chắn theo các quy định của pháp luật hiện hành. Các UBND quận 1 và 3 theo dõi, hỗ trợ chủ đầu tư các dự án đã được công nhận chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư, triển khai xây dựng xây dựng, chắc chắn công đoạn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Cũng ở khu vực trọng điểm, ưu tiên chọn lọc và công nhận chủ đầu tư để tháo dỡ trước năm 2020 đối có 4 chung cư cũ hư hỏng nặng, nguy hiểm và triển khai xây dựng chung cư mới.

Khu vực nội thành đã đi vào hoạt động (gồm 11 quận: 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú), tập trung đã đi vào hoạt động các dự án dở dang; hạn chế phát triển các dự án nhà ở mới nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng chắc chắn và thích hợp; chỉ tham khảo, thuận chủ trương để triển khai thực hiện các dự án nhà ở mới khi đã có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng chắc chắn và thích hợp.

Về khu vực nội thành phát triển (gồm 6 quận: 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức): Tập trung đã đi vào hoạt động các dự án dở dang; ưu tiên phát triển các dự án nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn (như tuyến metro số 1 ở các quận 2, 9, Thủ Đức) hoặc các khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng; hạn chế chấp thuận chủ trương thực hiện các dự án nhà ở mới khi chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng thích hợp và chắc chắn theo quy định.

Các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi, Cần Giờ: Tập trung đã đi vào hoạt động các dự án dở dang; rà soát, thu hồi các dự án chậm triển khai; ưu tiên phát triển nhà theo dự án ở các thị trấn, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối đồng bộ có các tuyến giao thông chính; phát triển các khu du lịch ở kết hợp sinh thái nghỉ dưỡng, khu thành thị mới, khu thành thị vệ tinh.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: