TPHCM: Kiến nghị bổ sung huyện Cần Giờ vào nhiệm vụ lập quy hoạch không gian biển quốc gia

Tp.HCM di dời 10.000 căn nhà ven kênh rạch đến 2020, tạo quỹ đất phát triển đô thị hiện đại
Cơ hội đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng Quảng Bình
Cần 7.500 tỷ đồng phát triển đô thị Nhơn Trạch (Đồng Nai)

UBND TPHCM vừa kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường bổ sung tài nguyên, tiềm năng biển của huyện Cần Giờ vào nhiệm vụ lập quy hoạch không gian biển quốc gia.

Đây là huyện ven biển duy nhất của TPHCM có rừng ngập mặn, được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển địa cầu đan xen có hệ thống sông rạch dày đặc chứa đựng 1 vài hệ sinh thái có tính phong phú sinh học cao có nhiều loài động thực vật đặc hữu của miền duyên hải Việt Nam, thích hợp trong việc phát triển về kinh tế biển như du lịch, thủy sản, hàng hải, thành thị sinh thái và an ninh quốc phòng.

UBND TP cũng đề xuất bổ sung 1 tính năng quan trọng của biển là phục vụ sinh hoạt cùng đồng dân cư thích hợp có tình hình phát triển của từng địa phương; bổ sung 1 vài tài liệu, dữ liệu điều kiện môi trường xung quanh trên 1 vài vùng đất ven biển, nội thủy, vùng trời, vùng biển và hải đảo của Việt Nam, bao gồm về địa hình, địa mạo, cấu trúc địa chất, độ sâu đáy biển, khí tượng, chế độ thủy hải văn, sóng, dòng triều, hải lưu… và đặc điểm đặc trưng của mỗi vùng; phân tích các mâu thuẫn trong hiện trạng khai thác, sử dụng tài nguyên, không gian biển giữa 1 vài ngành; xác định mức độ ảnh hưởng, tác động của sự tăng lên xâm nhập mặn đến 1 vài nguồn tài nguyên; xác định mức độ ảnh hưởng, tác động của ngập lụt và xói lở bờ biển đến 1 vài nguồn tài nguyên.

Ngoài ra, Bộ cần tham khảo thêm 1 vài tác động khác của biến đổi khí hậu đối có tài nguyên và môi trường trên vùng đất ven biển, vùng biển, vùng trời của Việt Nam (sự nóng lên của trái đất, nước biển dâng cao, 1 vài hiện tượng thời tiết bất thường, bão lũ, sóng thần, động đất, hạn hán và giá rét…); phân tích các thời cơ và thách thức của Việt Nam trong việc bảo tồn, bảo vệ 1 vài hệ sinh thái, tài nguyên sinh vật và 1 vài giá trị môi trường xung quanh, văn hóa, lịch sử của đất nước trước các thách thức, diễn biến mới và phức tạp trên Biển Đông cũng như phân tích các thời cơ, lợi thế và thách thức về tài nguyên và môi trường biển của Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu và diễn biến phức tạp trên Biển Đông…

Huyện Cần Giờ được định hướng phát triển thành thành thị vệ tinh của TPHCM, nhưng quỹ đất cho phát triển rất hạn hẹp, chỉ dao động 1.730ha đất thành thị, trong đấy có 764ha đất cây xanh, đất làm muối nằm phân tán có thể sử dụng cho đầu tư phát triển. Vì vậy, việc phát triển thành thị lấn biển sẽ bảo đảm quỹ đất phát triển, tránh ảnh hưởng đến khu dự trữ bảo tồn sinh quyển Cần Giờ.

UBND TPHCM trước đấy cũng đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng có nội dung bổ sung tiếp thu ý kiến 1 vài bộ, ngành về quy hoạch Khu thành thị du lịch biển Cần Giờ diện tích 2.870ha, ở xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ.

Theo đấy, khi triển khai dự án sẽ có 1 vài công trình nhân tạo khác che chắn, làm giảm tác động của biến đổi khí hậu. Vị trí quy hoạch dự án 1 vàih xa vùng lõi khu dự trữ sinh quyển ít nhất 8,6km, nên không chịu ảnh hưởng của việc chuyển đổi đất đai khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ.

Dự án được quy hoạch thành thành thị thông minh có nhà ở, dịch vụ, khách sạn, trọng điểm hội nghị hội thảo, đang được 1 vài bộ, ngành cho ý kiến trước khi TPHCM phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu 1/5000.

Theo PGS. TS. Nguyễn Trọng Hòa – Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM, chính quyền địa phương hàng chục năm qua đã thực hiện 1 số lần điều chỉnh quy hoạch huyện đảo Cần Giờ theo hướng biến nơi đấy thành 1 trọng điểm kinh tế, du lịch mới.

“Ý tưởng là đô thị không phải làm khu thành thị lấn biển diện tích lớn hay đầu tư tuyến các con phố xa lộ có 10 làn xe chạy từ trọng điểm xuống là xong, không phải cho người giàu xuống nghỉ mát rồi về mà phải làm sao phải vực dậy cả vùng này. Những nông dân sẽ là người làm dịch vụ, đồng muối sẽ là điểm tham quan”, ông Hòa cho biết.

Tuy nhiên, để phát triển được khu vực này, 1 vấn đề lớn nhất mà theo 1 vài chuyên gia khoa học, vấn đề môi trường, khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ rất dễ bị tác động nặng nề. Ngoài ra, 1 khi 1 vài dự án hạ tầng giao thông được đầu tư, nơi nay tức thì sẽ xuất hiện hiện trạng đầu cơ, thồi phồng giá đất và có nguy cơ tạo ra 1 cuộc “bong bóng” mới trên phân khúc địa ốc.

Đứng về gốc độ 1 vài nhà đầu tư, nhiều ý kiến cho rằng câu chuyện bảo tồn hệ sinh quyển, hệ môi sinh ở huyện Cần Giờ đã được nói đến khá nhiều và đã có các quy định khá nghiêm ngặt từ nhiều năm qua. Ở đấy, 1 vài nhà đầu tư chỉ phát triển dự án ở vùng đã được quy hoạch dành cho thành thị, 1 vài khu vực rừng nước mặn, vùng lõi thuộc khu dự trữ sinh quyển từ phà Bình Khánh đến gần trọng điểm thị trấn huyện phải được tránh xa.

Theo đấy, 1 vài nhà đầu tư sẽ không tập trung phát triển toàn Cần Giờ mà chỉ tập trung ở phía biển là khu vực xã Cần Thạnh vì nơi đấy được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch trở thành khu thành thị vệ tinh của TP.HCM trong tương lai.

Các nhà đầu tư lớn cũng cho rằng từ Phan Thiết đến Cà Mau chưa có 1 khu du lịch nào tốt nhất cả. Do đấy, nếu có 1 khu như 1 vài nhà đầu tư hoạch định ở Cần Giờ sẽ là điểm nhấn và là điểm đến của du khách quốc tế không thua gì 1 vài khu du lịch lớn trong khu vực ASEAN.

Theo lãnh đạo huyện, dự án phà Cần Giờ – Vũng Tàu hiện đã chọn được nhà đầu tư, chuẩn bị năm 2018 sẽ đưa vào khai thác. Phà Cần Giờ – Cần Giuộc (Long An) cũng sẽ đưa vào dịp 2/9 năm nay để khai thác. Ngoài ra, có dự án các con phố xa lộ Bên Lức – Long Thành chạy qua Cần Giờ đang được đầu tư.

Mới đấy nhất, TPHCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư cầu Bình Khánh, cầu Cần Giờ và nâng cấp các con phố Rừng Sác. Song song đấy, ở các bản kiến trúc nhiều năm trước đấy, 1 vài chuyên gia khoa học còn đề xuất xây dựng 1 tuyến các con phố ngầm vượt biển nối Cần Giờ có Vũng Tàu dài dao động 25km.

Bên cạnh đấy, Khu quản lý giao thông thành thị số 4, Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết, đang triển khai thực hiện dự án xây dựng cầu Vàm Sát 2. Hiện nay đơn vị xây dựng đang rà phá bom mìn khu vực xây dựng cầu. UBND huyện Cần Giờ đang làm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Theo kiến trúc, cầu Vàm Sát 2 có tổng chiều dài 1.080m, mặt các con phố rộng từ 12-24m. Cầu được kiến trúc có tuổi thọ 100 năm và chịu được động đất cấp 7 và tốc độ lưu thông qua cầu là 60 km/h, không hạn chế tải trọng. Điểm đầu dự án là các con phố Lý Nhơn và điểm cuối là ngã ba các con phố Lý Nhơn và các con phố đê Soài Rạp.

Ông Nguyễn Thanh Nhã – Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM, cho biết Cần Giờ đang đứng trước bối cảnh có nhiều nhà đầu tư muốn phát triển các dự án nghỉ dưỡng, trọng điểm thương mại tiên tiến. Trong tương lai, có khả năng 1 vài nhà đầu tư đủ tiềm lực sẽ phát triển cả dự án casino ở đấy để phục vụ du khách. TP.HCM cũng đã có chọn lọc tổ chức thi tuyển quốc tế quy hoạch trọn vẹn huyện đảo Cần Giờ theo 1 vài hướng trên. Hiện Sở đang áp dụng rà soát lại trọn vẹn quy hoạch huyện đảo này và các dự án đã, đang và sắp triển khai để báo cáo Thủ tướng.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: