TPHCM: Kiến nghị Trung ương tạm ứng hơn 2.158 tỷ đồng cho tuyến metro số 1

Vinh – Nghệ An: Xây dựng trái phép tràn lan
Sức hút của “căn hộ 2 mặt tiền” giữa trung tâm thành phố
Khan hiếm nguồn cung, nhà đất Bến Vân Đồn Sài Gòn thiết lập mặt bằng giá mới

UBND TPHCM vừa kiến nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao UBND TP thực hiện một vài thủ tục điều chỉnh dự án ngay sau khi nhận được giải đáp của Bộ KH-ĐT. Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho tạm ứng từ ngân sách Trung ương có số tiền là 2.158,5 tỷ đồng.

Văn phòng UBND TPHCM vừa cho biết, liên quan đến dự án thi công tuyến đường sắt đô thị số 1, Bến Thành – Suối Tiên, về việc chi trả nợ đọng cho một vài nhà thầu nước ngoài, hạn chế phát sinh khiếu kiện, ảnh hưởng đến mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản và tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo đúng công đoạn cam đoan, UBND TP kiến nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao UBND TP thực hiện một vài thủ tục điều chỉnh dự án ngay sau khi nhận được giải đáp của Bộ KH-ĐT.

Đồng thời, TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho tạm ứng từ ngân sách Trung ương có số tiền là 2.158,5 tỷ đồng.

UBND TPHCM chịu trách nhiệm thực hiện thủ tục hoàn trả tạm ứng ngay sau khi được Bộ KH-ĐT bố trí kế hoạch vốn cho dự án. Trong trường hợp ngân sách Trung ương chẳng thể tạm ứng cho dự án, kiến nghị Thủ tướng tham khảo, chấp thuận cho UBND TP được thực hiện tạm ứng từ ngân sách đô thị có số tiền 2.158,5 tỷ đồng.

Theo UBND TPHCM, dự án thi công tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên được thực hiện từ nguồn vốn ODA do ngân sách Trung ương bố trí và nguồn vốn đối ứng từ ngân sách TP. Theo kế hoạch vốn trung hạn 2016 – 2020, dự án được bố trí 7.500 tỷ đồng so có nhu cầu đăng ký là 20.500 tỷ đồng, số còn lại đã được bố trí trong năm 2016 và 2017 là 2.709 tỷ đồng.

Riêng năm 2018 và 2019, do vướng mắc trong việc điều chỉnh tổng mức đầu tư nên số vốn còn lại trong kế hoạch vốn trung hạn đã không được bố trí (4.791 tỷ đồng). Nguồn vốn đối ứng trong năm 2018 và 2019 cho dự án đã được UBND TPHCM bố trí kế hoạch vốn đầy đủ theo yêu cầu của Chủ đầu tư (Ban Quản lý Đường sắt đô thị).

Ngày 31/12/2018, Bộ Kế hoạch – Đầu tư ban hành Quyết định số 2118/QĐ-BKHĐT về việc giao chi tiết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2019, trong đây dự án vẫn không được bố trí vốn.

Do vậy, để chắc chắn công đoạn chi trả cho một vài nhà thầu theo hợp đồng đã ký kết, chủ đầu tư yêu cầu UBND TPHCM tham khảo việc tạm ứng từ ngân sách TP có số tiền tạm ứng đợt 1 năm 2019 là 2.158,5 tỷ đồng.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: