TPHCM: Mòn mỏi chờ cấp sổ đỏ sau khi mua đất gần 30 năm

7 lợi thế đầu tư tại dự án Officetel Golden King
Lãi vay đang chiếm 1,6% tổng chi phí sản xuất của doanh nghiệp xây dựng
Ông Tất Thành Cang liên quan chuyển nhượng 320.000m2 đất ở Tân Thuận

Trong suốt hơn 27 năm qua, 1 người dân chẳng thể xin cấp giấy chủ quyền hợp pháp có quy mô 17.000 m2 đất ở quận Thủ Đức, TPHCM, mặc dù việc mua phân phối trên là hoàn toàn hợp pháp, có pháp lý mua phân phối, chứng nhận của bên phân phối, bên mua, một số pháp lý chứng minh nguồn gốc đất hợp lệ.

Tuy nhiên, không hiểu nguồn gốc gì, UBND Quận Thủ Đức lại từ chối không cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho chủ có khu đất này, trong khi các người lấn chiếm khu đất này thì lại được hợp thức hóa và cấp giấy chứng nhận QSDĐ đang là vấn đề cực kỳ khó hiểu.

Theo trình bày của ông Ngô Mạnh Hân, người có tên trên pháp lý đang có khu đất rộng 17.000m2: “Năm 1992, tôi đã nhận mua phân phối của ông Đào Hồng Tài, địa chỉ 76 Nguyên Hồng, phường 1, quận Gò Vấp, TPHCM, khu đất có quy mô 17.000m2 thuộc lô 159, 161,162, tờ bản đồ số 04 (tin tức cũ), và nay thuộc Tờ bản đồ số 101 bộ địa chính phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Giá mua phân phối năm 1992 là 556 cây vàng. Sau khi nhận mua phân phối, tôi đã đến UBND quận Thủ Đức nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận QSDĐ khu đất nêu trên, tuy nhiên, không hiểu nguồn gốc gì mà UBND quận Thủ Đức vẫn không đứng ra giải quyết mãi cho đến tận hôm nay”, ông Hân nói.

TPHCM: Mòn mỏi chờ cấp sổ đỏ sau khi mua đất gần 30 năm - Ảnh 1.

Cũng theo ông Hân, trong suốt thời gian từ năm 1992 – 1996, ông không ngừng nghỉ lên quận Thủ Đức để hỏi về việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ nhưng chỉ nhận được các lời hứa từ phía một số cán bộ phụ trách chuyên môn của quận này.

Đến năm 1997, ông Hân tiếp tục làm đơn xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ thì được UBND quận Thủ Đức cho biết “chẳng thể cấp giấy chứng nhận QSDĐ vì khu đất nằm trong diện quy hoạch theo Quyết định số 190/TTg ngày 29/03/1997 của Thủ tướng chính phủ giao đất cho Nhà máy Thuốc lá Sài Gòn (sau này là Nhà máy thuốc lá Vĩnh Hội), sử dụng để đầu tư thi công khu Nhà ở cán bộ công nhân viên nên ngừng việc cấp giấy chứng nhận cho khu đất và trọn vẹn phần đất quy hoạch trong dự án”.

Theo nghiên cứu, ngày 29/3/1997, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 190/TTg giao đất để thi công cơ sở hạ tầng khu nhà ở cán bộ, công nhân viên Nhà máy Thuốc lá Vĩnh Hội. Có chọn lọc giao đất nhưng Nhà máy Thuốc lá Vĩnh Hội lại không có công dụng lẫn năng lực đầu tư thực hiện dự án, nên đã giao đất để liên kết, liên danh có một số đơn vị khác.

Sau khi được giao đất, Nhà máy Thuốc lá Vĩnh Hội đã bắt tay có Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Đông Phương do Trần Văn Giao làm giám đốc để thực hiện dự án. Trong khi hai đơn vị đang áp dụng đền bù thì Trần Văn Giao bị bắt vì liên quan đến việc lừa đảo, dự án bị bỏ dở.

Sau lần liên kết thứ nhất bất thành, Công ty TNHH MTV Thuốc lá Sài Gòn (đơn vị kế thừa Nhà máy Thuốc lá Vĩnh Hội) tiếp tục ký hợp đồng liên doanh có Công ty TNHH Đồng Xuân Thủ Đức để thực hiện dự án. Theo hợp đồng liên doanh, Công ty Đồng Xuân sẽ bàn giao cho Công ty Thuốc lá Sài Gòn 289 căn hộ cao tầng được kiến trúc có quy mô 65m2/căn. Thế nhưng, đến thời điểm này hợp đồng liên danh vẫn chỉ nằm trên giấy.

Dự án bị bỏ hoang dang dở từ đây kéo dài đến nay, hơn 20 năm vẫn chưa thực hiện được. Ông Ngô Mạnh Hân và một số hộ dân có đất trong dự án lâm vào hiện trạng đi không được, ở cũng không xong, không được xây cất, hệ thống hạ tầng đường sá không có, phải di chuyển trên các đường đất nhỏ, nước ngập lầy lội.

Riêng ông Ngô Mạnh Hân vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền có khu đất 17.000 m2 dù khu đất của ông đến nay dự án treo hơn 20 năm và có đầy đủ pháp lý bản chính từ 2 đời chủ trước từ năm 1971 đến nay.

Điều đáng nói, UBND quận Thủ Đức đã có văn bản trả lời số 4862/UBND-TNMT ngày 29/11/2016 có nội dung… không có cơ sở để giải quyết vì từ năm 1992 đến nay chẳng biết ông Ngô Mạnh Hân ở đâu mà chỉ biết sự hiện diện của ông Võ Văn Hy (ông Hy là người mua phân phối khu đất cho ông Đào Hồng Tài và ông Hân đã nhận mua phân phối từ ông Tài vào năm 1992).

Với nguồn gốc không biết ông Ngô Mạnh Hân là chủ khu đất nên việc cấp GCNQSDĐ cho một số hộ khác trong quy mô 17.000 m2 là theo kê khai đất dựa trên chỉ thị 299/TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đất khi đây không có ai quản lý nên cho một số hộ đang sử dụng canh tác, trồng trọt được quyền kê khai và lâu dần được hợp thức hóa.

Văn bản trả lời số 4862/UBND-TNMT của UBND Quận Thủ Đức ghi rõ: “Căn cứ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất biểu hiện trong một số hồ sơ đã được cấp giấy chứng nhận, trong đây không xác định việc ông Hân có nhận mua phân phối đất và có quá trình sử dụng đối có phần đất nêu trên (17.000m2) nên việc ông Ngô Mạnh Hân đề nghị hủy một số giấy chứng nhận của một số hộ khác là không có cơ sở”.

“Trước các tin tức trên, tôi chỉ biết chờ đợi nhà nước đền bù thiệt hại. Và trong quá trình chờ giải tỏa đền bù, tôi đã làm hàng rào ranh giới để quản lý đất của mình để khỏi thất thoát, thế nhưng khi này, UBND phường Hiệp Bình Chánh đã đến ngăn cản không cho xây, khiến cho việc bảo vệ tài sản gặp khá nhiều gặp khó và đã xảy ra hiện trạng bị nhiều người lạ lấn chiếm”, ông Hân nói.

TPHCM: Mòn mỏi chờ cấp sổ đỏ sau khi mua đất gần 30 năm - Ảnh 2.

Ông Hân cho biết, trong thời gian chờ Toà án thụ lý và xét xử, gia đình ông vẫn miệt mài gửi đơn đến một số cơ quan ban ngành để mong đâyi được ích lợi chính đáng, dù gần 30 năm qua ông đã kêu cứu khắp nơi.

Cũng theo ông Hân, sau khi dựng hàng rào không thành, ông tiếp tục làm “lều tạm” để quản lý đất, nhưng chính quyền địa phương lại tiếp tục ngăn cản, đề nghị giữ nguyên thực trạng. Đồng thời chính quyền địa phương cũng cho biết “sắp tới khu đất sẽ có Quyết định thu hồi để thực hiện Dự án theo Quyết số 190/TTg ngày 29/03/1997 của Thủ tướng Chính phủ”.

Tuy nhiên, trong suốt 27 năm qua, dự án không hề được triển khai, tiền đền bù vẫn chưa được nhận. Thế nhưng, điều khó hiểu nhất là chính quyền địa phương lại cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các người đã lấn chiếm 1 phần trên đất của ông Hân. “Chưa dừng lại ở đây, sau khi được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, một số hộ này ngang nhiên xây nhà cao tầng, thậm chí giao phân phối qua tay nhiều đời chủ là điều cực kỳ khó hiểu”, ông Hân bức xúc.

Vào tháng 8/2018, ông Ngô Mạnh Hân gửi đơn khởi kiện “Quyết định hành chính và hành vi hành chính”của UBND Quận Thủ Đức ra TAND TP.HCM. Tòa đã nhận đơn, bước đầu mời một số bên đến làm việc và tham khảo một số chứng cứ.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: