TPHCM: Sốt đất ảo có thể gây ra bong bóng dây chuyền, công an vào cuộc chặn đứng “đầu nậu” tung tin làm giá

1,2 tỷ có thể mua được căn hộ nào tại TP.HCM?
BĐS Mỹ Đình: Có gì độc đáo ở tòa nhà “Trump Tower Việt”?
Hà Nội: Sắp triển khai xây dựng hầm đường bộ xuyên đê sông Hồng

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến ở cuộc họp có các sở ngành, quận huyện sau hơn 3 tháng Quyết định 60/2017 của UBND TPHCM quy định về quy mô tối thiểu được tách thửa.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, phân khúc nhà ở thành phố đang chứng kiến sự tăng lên nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp (chỉ riêng phân khúc BĐS cấp cao, mật độ nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp lên đến hơn 60%) và còn có hiện tượng “sốt giá ảo” trong phân khúc đất nền ở các quận ven và 1 số huyện như quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân, các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ.

“Giới đầu nậu và cò đất là bên lợi trong cơn “sốt giá ảo” đất nền giai đoạn này. Cơn sốt này rất nguy hiểm, đã và đang tác động tiêu cực đến phân khúc BĐS, làm méo mó phân khúc, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đe dọa sự phát triển lành mạnh, bền vững của phân khúc nhà ở và nhất thiết cần phải có các biện pháp hạ nhiệt kịp thời, hiệu quả. Không để xảy ra vỡ “bong bóng” dây chuyền trên phân khúc cũng như để bảo vệ người tiêu dùng”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản cảnh báo.

Theo đấy, thời gian qua có hiện tượng nhiều đối tượng “tiếp tay” để tăng giá đất ảo giống như 1 hình thức đa cấp. Bằng nhiều hình thức tác động, các đối tượng đã đưa ra các tài liệu sai lệch, không đúng làm giá đất tăng ảo. Cuối cộng giá thực như thế nào không ai biết.

Một hiện tượng thường thấy là giới đầu nậu ra sức “thu gom” đất có pháp lý hợp lệ, cố tình “găm” lại, đẩy giá cao rồi “bung hàng”, thu về hàng trăm triệu đồng/mỗi nền chỉ trong thời gian ngắn.

Hiệu ứng này cũng khiến nhiều chủ đất và giới đầu cơ “nôn nóng” gom đất nông nghiệp rồi tự ý tách thửa, phân lô, trong khi hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội không chắc chắn; cộng có sự quản lý lỏng lẻo của địa phương dễ dẫn tới việc hình thành các khu dân cư nhếch nhác, làm suy giảm quy mô đất nông nghiệp đã được quy hoạch, phá nát quy hoạch thành phố chung.

TPHCM: Sốt đất ảo có thể gây ra bong bóng dây chuyền, công an vào cuộc chặn đứng “đầu nậu” tung tin làm giá - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu, mỗi ngày văn phòng tiếp nhận, hỗ trợ, giải quyết hồ sơ hành chínhở quận 9 đấyn hàng ngàn lượt người đến chuyển nhượng. Người dân chủ yếu thực hiện các công việc: Đăng bộ đất, trích lục điều chỉnh, cấp đổi, gia hạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kiểm tra quy hoạch, làm thủ tục thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng…

Nhu cầu giải quyến hồ sơ hành chính quá lớn, khiến người dân đến thực hiện chuyển nhượng có mặt trước cửa UBND quận 9 từ 6 giờ sáng. Họ xếp thành hàng dài chỉ để chờ Phòng tiếp nhận hồ sơ mở cửa, bốc số thứ tự chờ đến lượt.

Tại quầy xuất vé thứ tự, nhân viên Phòng tiếp nhận hồ sơ phải túc trực liên tục giải đáp người dân. “Nếu ai đến muộn bốc số thứ tự sau 8 giờ 30 sáng thì phải chờ đến chiều mới có cơ may được giải quyết, thậm chí họ phải quay lại vào hôm sau”, 1 người dân cho hay.

Nguyên nhân khiến hiện trạng người dân xếp hàng dài làm thủ tục hành chính ở quận do thời gian qua nơi đấy lên cơn “sốt đất”. Quận 9 được xem là điểm nóng về phân lô phân phối nền, gần như nơi đâu cũng thấy các khu đất phân lô khiến chuyển nhượng chuyển nhượng tăng đột biến.

Do đấy, TP.HCM đề nghị quận – huyện phải lưu ý, đẩy mạnh tài liệu tuyên truyền, nhắc nhở để người dân không bị kẻ xấu lợi dụng, đồng cơ hội quan công an cần nắm bắt kịp thời việc “cò” đất đậu nậu tung tin thất thiệt để tạo nên các cơn sốt đất trên địa bàn.

“Khi người dân muốn chuyển nhượng đất đều có sự điện thoại có chính quyền bằng nhiều hình thức. Có thể là do quen biết hoặc qua con các con phố chính thức để coi khu vực này sắp tới có mở các con phố hay không, có dự án gì không. Nếu cán bộ nói chính xác thì không sao, nhưng nếu cán bộ “có lợi ích cá nhân” ở đấy thì rõ ràng tạo ra tài liệu sai lệch. Người dân đổ xô đi mua làm tăng giá đất ảo”, ông Tuyến chỉ đạo.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến, việc tiếp thu phản ánh của các quận huyện, sở ngành sau hơn 3 tháng Quyết định 60 có hiệu lực để tiếp tục hoàn chỉnh quy định là điều cần thiết. Quá trình giải quyết tách thửa UBND TP.HCM đòi hỏi các quận huyện phải chủ động, công khai minh bạch để tránh hiện trạng nhũng nhiễu, gây gặp khó cho người dân.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: