TPHCM: Thị trường BĐS có khả năng sẽ xảy ra các đợt tăng giá, đặc biệt với nhà ở riêng lẻ và đất nền

Chuyên gia Hàn Quốc hiến kế ‘giải cứu’ nhà ở xã hội
Thấy gì từ những thương vụ thâu tóm dự án bất động sản nghìn tỷ của các doanh nghiệp nội?
Ngắm khách sạn đẹp huyền ảo của kiến trúc sư dị biệt nổi tiếng thế giới Bill Bensley tại Sapa

Đó là nhận định được đưa ra từ kết quả của Báo cáo “Kinh tế Việt Nam 2019 trước khúc quanh chọn lọc” do nhóm tìm hiểu của PGS.TS. Nguyễn Đức Trung – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng biên soạn.

PGS.TS Nguyễn Đức Trung phân tích, năm 2018 khép lại có niềm tự hào về 1 vài thành tựu đặc trưng trong phát triển kinh tế Việt Nam. Theo đấy, tăng trưởng kinh tế đạt mức 7,08% – là mức tăng cao nhất trong 11 năm trở lại đấy, trở thành quốc gia nằm trong nhóm 1 vài nước tăng trưởng cao nhất trong khu vực và địa cầu. Điều này đến từ ngành chế biến, chế tạo có mức tăng trưởng 12,98% cũng như mức tăng cao nhất của nông nghiệp trong GĐ 2012-2018, đạt 3,76%.

Đặc biệt, vai trò đấyng góp chủ đạo vào tăng trưởng của khu vực kinh tế tư nhân được thể hiện rõ. Tiêu dùng tư nhân cho thấy sự bình phục mạnh mẽ của tổng cầu có mức tăng cao hơn năm trước 11,7%. Đầu tư tư nhân vẫn giữ được nhịp tăng của năm trước ở mức 18,5% trong bối cảnh đầu tư toàn xã hội tăng trưởng ở mức thấp hơn so có năm trước.

Mặt trận kinh tế đối ngoại cũng có sự bứt phá ấn tượng. Hoạt động xuất nhập khẩu đã thiết lập kỷ lục mới có giá trị xuất siêu cả năm ở mức 7,2 tỷ USD, tăng 147% so có năm trước đấy. Đặc biệt, lần Thứ nhất khu vực tư nhân có mức tăng trưởng xuất khẩu cao hơn so có khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (15,9% so có 12,9%).

Rõ ràng, môi trường kinh doanh đã cho thấy nhiều tín hiệu tích cực. Cụ thể, kết quả điều tra xu hướng kinh doanh quý I/2019 so có quý IV/2018 của Tổng cục Thống kê cho thấy 85,1% số doanh nghiệp phân tích xu hướng tốt lên và ổn định. Bên cạnh đấy, chỉ số phát triển bền vững năm 2018 tăng 11 bậc, xếp hạng 57/176 quốc gia.

Riêng về lĩnh vực BĐS, báo cáo tìm hiểu này đã chỉ ra rằng, thứ nhất là việc phân khúc BĐS công nghiệp sẽ phát triển thành quyến rũ và sôi động hơn có 1 vài nhà đầu tư, đặc trưng là 1 vài nhà đầu tư nước ngoài có 1 vài khu công nghiệp được đầu tư đồng bộ hóa.

Thứ hai, 1 vài dự án hình thành đại thành phố ở vùng ven trọng điểm Hà Nội, TP.HCM sẽ định hình xu hướng nổi trội trên phân khúc và lan tỏa cho sự phát triển của phân khúc BĐS ở 1 vài khu vực kế bên trong năm 2019 này. Đặc biệt, căn hộ chung cư thuộc phân khúc trung cấp, quy mô 30-75 m2/căn sẽ góp phần giải quyết vấn đề nhà ở cho người lương trung bình và khá như giới công chức, người trẻ độc thân, vợ chồng mới cưới hay 1 vài gia đình có nhu cầu chuyển đến nơi sinh sống tân tiến.

Thứ ba, phân khúc văn phòng khi nguồn cung hàng năm từ 2019 đến 2020 trung bình chỉ dao động hơn 26,000 m2, mật độ lấp đầy của văn phòng hạng A ở trọng điểm Hà Nội và TP.HCM đều trên 94%, 1 vài văn phòng hạng B cũng có mật độ lấp đầy cao, nhu cầu vẫn đang tăng khá nhanh.

Tuy nhiên, len lỏi trong bức tranh kinh tế rực rỡ năm 2018 vẫn còn 1 số mảng tối đáng lo ngại. Theo đấy, quý III/2018 đã chứng kiến sự giảm tốc của nền kinh tế, đồng thời, quý IV/2018 tuy đạt 7,31% nhưng ở mức thấp hơn cộng kỳ 2017.

Đáng chú tâm, 1 vài ngành vốn tạo động lực cho GĐ 2015 trở lại đấy như phone, điện tử, xây dựng đã không còn duy trì được tốc độ ấn tượng như 2016-2017 đi kèm có ngành khai khoáng tiếp tục chuỗi thời gian tăng trưởng âm. Thêm vào đấy, ngành dịch vụ đã tăng trưởng thấp hơn so có 2017.

Theo tính toán của nhóm tìm hiểu, tính từ năm 2008 (năm mà Việt Nam đạt mức GDP bình quân đầu người 1.070 USD và trở thành quốc gia đạt mức lương trung bình), nếu tăng trưởng GDP bình quân 7%/năm, Việt Nam cần 40,5 năm để chuyển sang nước có lương cao. Bởi theo định nghĩa của Ngân hàng Thế giới, 1 quốc gia bị mắc kẹt trong 42 năm không vượt qua được ngưỡng lương bình quân đầu người từ 1.000 USD – 10.000 USD/năm thì bị coi rơi vào bẫy lương trung bình.

Các chuyên gia phân tích, mức tăng trưởng bình quân 7%/năm phát triển thành gặp khó hơn khi kinh tế địa cầu GĐ 2019-2020 được dự báo tiềm ẩn 1 vài diễn biến cực kỳ khó lường. Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung năm 2018 đã cho thấy xu hướng bảo hộ thương mại càng ngày càng tăng lên.

Mặt khác, dòng FDI vừa có xu hướng giảm trên phạm vi toàn cầu, vừa có tín hiệu chuyển hướng về 1 vài nước có nguồn lực công nghệ cao trên nền móng 4.0 cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế. Ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Phát triển Trường Đại học Fullbright Việt Nam bày tỏ quan ngại về số vốn FDI đăng ký năm 2018 giảm 15,5% so có 2017. Đây là dấu hiệu đáng báo động cho sự suy giảm của nguồn lực này sắp tới.

Từ 1 vài nhận định trên, 1 vài chuyên gia tìm hiểu cho rằng ngành BĐS trong nước cũng sẽ bị tác động lớn trong năm nay. Do đặc tính hình thành chu kỳ đầu cơ sau thời điểm đầu năm âm lịch trên phân khúc trong 1 vài năm vừa qua và sự khan hiếm đất trong nội thành thì khả năng tăng giá sẽ tiếp tục ở 1 vài khu vực ngoài trọng điểm.

Song song đấy, 1 vài khu thành phố mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cũng sẽ đứng trước hiện trạng tăng giá cục bộ ở 1 số dự án nhà ở trong khu vực trọng điểm thành phố có công đoạn xây dựng nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có danh tiếng.

Thị trường BĐS vẫn đứng đầu nhóm phân khúc tài sản kém minh bạch sẽ kéo theo thiếu tranh giành công khai và sẽ tạo nhiều thời cơ để đầu cơ. Càng chưa minh bạch thì càng có lại lợi ích cho ít người, nhiều người dân bị loại ra khỏi lợi ích đấy và tiếp tục phát sinh 1 vài cuộc đổ xô vào gom, tích trữ đất.

Bên cạnh đấy, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng sẽ khó giữ được mức tăng trưởng của năm trước và có thể giảm lượng chuyển nhượng. Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam ở thời điểm cuối năm 2018 cũng đã đưa ra khuyến nghị tương tự và 1 vài nhà đầu tư cần phải tham khảo kỹ về dự án và chủ đầu tư trước khi chọn lọc tham dự vào phân khúc phân khúc này.

Đồng thời có đấy, nguồn cung vốn cho phân khúc sẽ tiếp tục hạn chế dẫn đến gặp khó ít nhiều cho phân khúc BĐS. Năm 2019 sẽ là năm bản lề của hệ thống ngân hàng có việc hướng đến cung tín dụng bền vững do sức ép cung cấp chuẩn mực an toàn vốn Basel II theo quy định Thông tư 41/2016/TT-NHNN về mật độ an toàn vốn có hiệu lực thi hành kể ngày 01/01/2020.

Đặc biệt, số doanh nghiệp BĐS niêm yết trên sàn chứng khoán giai đoạn này rất ít nên việc huy động vốn từ phân khúc chứng khoán chẳng thể tăng lên trong ngắn hạn. Một số doanh nghiệp đã chủ động tìm hiểu phương án phát hành trái phiếu nên sẽ tạo thêm nguồn vốn cho phân khúc và cắt giảm sự tùy thuộc vào hệ thống ngân hàng, tuy nhiên khả năng thành công của kênh lôi kéo vốn này vẫn còn nhiều nghi ngại.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: