TPHCM: Vào cuộc kiểm tra, rà soát tình trạng các khu đất chuyển nhượng nhiều lần

Yêu cầu bầu ban quản trị, cư dân Topaz City bị “người lạ” đe dọa
Giá căn hộ cao hơn thị trường không là vấn đề, vấn đề nằm ở “giá trị” của căn hộ
6 yếu tố tạo nên sức hút cho FLC Green Apartment tại khu vực phía Tây Hà Nội

Ngày 2/5, ở kỳ họp về tình hình kinh tế- xã hội TP.HCM tháng 4 và nhiệm vụ, phương hướng trong tháng 5-2018, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, cho biết giai đoạn này trên địa bàn thàh phố có nhiều dự án về nhà ở đã được phê duyệt nhưng chủ đầu tư không triển khai mà giao dịch qua lại.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện toàn thành thị có dao động 500 dự án trong hiện trạng này, trong đó huyện Nhà Bè có nhiều nhất có 85 dự án.

Để chấm dứt hiện trạng xí đất rồi giao dịch, không triển khai dự án, trong thời gian tới Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) sẽ phối hợp có Sở Xây dựng rà soát lại từng dự án, trước mắt tập trung làm trước một vài dự án ở Nhà Bè, dự án nào không triển khai, chậm triển khai phải thu hồi.

Ông Phong đề nghị một vài quận, huyện cần lập ngay một vài tổ liên ngành rà soát toàn bộ dự án phát triển chậm độ. Những dự án nào kéo dài, chẳng thể triển khai sẽ có các biện pháp xử lý thích hợp vì càng kéo dài người dân càng khổ.

“Dự án đã duyệt nhưng không thực hiện sẽ khiến hạ tầng ở đó chẳng thể đã đi vào hoạt động, cỏ rác mọc lên. Hiện không chỉ có ở Nhà Bè mà còn rất nhiều dự án ở địa phương khác xảy ra hiện trạng này”, ông Phong chỉ đạo.

Về công tác cấp giấy chứng nhận quyền có đất và nhà ở (GCN), Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Toàn Thắng cho biết từ đầu năm đến nay TP.HCM đã cấp GCN lần đầu cho 300.000 hồ sơ nhà đất của tổ chức và cá nhân, nâng tổng số nhà, đất đã được cấp GCN toàn địa bàn lên 1,5 triệu hồ sơ, đạt 95% so có chỉ tiêu đề ra. Từ nay đến cuối năm, TP.HCM sẽ cấp tiếp GCN cho 27.000 hồ sơ đủ điểu kiện.

Liên quan đến việc đấu giá 9 lô đất ở khu thành thị mới Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, cho biết việc này nhằm chọn nhà đầu tư, không đơn thuần phân phối đất rồi muốn làm gì thì làm và giá khởi điểm 27.000 tỷ đồng.

Theo đó, 9 lô đất thuộc khu công dụng số 1 khu thành thị mới Thủ Thiêm rộng 78.000m2 đã được Chủ tịch UBND TP.HCM đón nhận cho đấu giá quyền sử dụng, quy trình đấu giá sẽ thực hiện theo Thông tư 14 của liên bộ.

Trình tự thủ tục sẽ được thực hiện như sau: Đo đạc tổng diện tích chính xác là bao nhiêu, thuê doanh nghiệp giải đáp độc lập xác định giá, trình UBND TP.HCM. Sau khi xác định giá, lên phương án đấu giá.

Trung tâm đấu giá của Sở Tư pháp sẽ thực hiện việc đấu giá. Nhà đầu tư trúng đấu giá phải thực hiện một vài dự án đã được quy hoạch trên mảnh đất đó.

Tuy nhiên, để được tham dự đấu giá, nhà đầu tư phải chắc chắn một vài điều kiện về năng lực triển khai dự án theo đề nghị sau khi trúng giá; năng lực quản lý dự án; phải có trách nhiệm tham dự đầu tư hạ tầng phục vụ cho chính nhà đầu tư và kế bên; đón nhận ký quỹ làm tin và có khả năng huy động vốn tốt.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: