TPHCM: Xử lý nghiêm việc xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh

Tiếp tục giải toả gần 10.000 ngôi mộ ở Nghĩa trang Bình Hưng Hoà
Thuê tư vấn nước ngoài thẩm tra dự án đường sắt hơn 41.000 tỷ đồng
5,6 tỷ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản, dự báo tiếp tục đón làn sóng đầu tư mới

UBND TPHCM vừa đề nghị UBND huyện Bình Chánh xử lý nghiêm 1 số trường hợp xây dựng không phép trên đất nông nghiệp.

Đồng thời, Công an TPHCM được giao tổ chức nắm tình hình về việc cán bộ công chức bao che, tiếp tay có 1 số đầu nậu xây dựng nhà ở không phép trên đất nông nghiệp ở huyện Bình Chánh.

Nhằm ngăn chặn việc đầu cơ trục lợi, xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch, gây mất an ninh trật tự ở huyện Bình Chánh, Sở Quy hoạch – Kiến trúc được giao nghiên cứu kỹ 1 số quy định hiện hành có liên quan và nhu cầu thực ở sử dụng đất ở địa phương để tham mưu chuyển đổi tính năng quy hoạch sử dụng đất, lập quy hoạch phân khu mật độ 1/2000 để cấp phép xây dựng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tạo dựng nơi ở ổn định, hạn chế việc xây dựng sai phép, không phép.

Ngoài ra, UBND TPHCM cũng đề nghị UBND 1 số quận – huyện nghiên cứu kỹ áp dụng công nghệ viễn thám và hệ thống tài liệu địa lý (GIS) vào giám sát, quản lý trật tự xây dựng của quận 12 và phần mềm trên tel di động về phản ánh quản lý trật tự xây dựng của quận Bình Thạnh, nhằm sớm phát hiện và xử lý nhanh 1 số vi phạm về vệ sinh môi trường, lấn chiếm lòng lề đường, xây dựng không phép, góp phần tăng cường công tác quản lý, giám sát vi phạm cũng như giám sát việc thực xây dựng vụ của 1 số Đội Quản lý trật tự thành phố quận-huyện và UBND 1 số phường-xã.

Theo UBNF huyện Bình Chánh, giai đoạn này có tình trạng 1 số trường hợp đầu nậu mời gọi dân về mua đất nông nghiệp bằng giấy tay, có qui mô nhỏ, xây dựng đồng có hoặc xây nhà tạm.

Cũng có các trường hợp dân ở cố cựu và sử dụng đất nông nghiệp tự chuyển mục đích trước năm 1980 hoặc trước ngày 1-7-2004 thì huyện giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hết. Trung bình 1 năm huyện giải quyết hồ sơ hành chính về đất đai, xây dựng là trên 1.000 hồ sơ, chiếm dao động 25% lượng hồ sơ hành chính của huyện.

Nguyên nhân nữa là do nhu cầu nhà ở của người dân rất cao, trong khi quỹ đất không đủ để cung cấp. Mua đất ở nơi có hạ tầng đã đi vào hoạt động và 1 số tiện ích thì giá cao nên người có lương thấp thường tìm tới 1 số xã này để mua và xây trái phép. Các đầu nậu cũng tổ chức phân phối lén lút, quảng cáo cho người mua xây dựng không phép.

Tuy nhiên, cán bộ phụ trách ấp, cán bộ hợp đồng chưa kịp thời báo cáo cho cán bộ địa chính lập biên bản. Về việc này, tới đây huyện sẽ cương quyết lập hồ sơ xử lý ngay từ đầu.

Thời gian qua, UBND huyện cũng đã xác định có 1 số địa bàn nóng như Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Bình Hưng, Tân Kiên xuất hiện tình trạng xây dựng nhà ở xai phép. Đây là các xã có tốc độ thành phố hóa rất nhanh nên huyện đã giao nhiệm vụ cho 1 số xã đôn đốc, kiểm tra không ngừng nghỉ.

Tại xã Vĩnh Lộc A, 1 số công trình vi phạm thuộc địa bàn ba ấp 5A, 4A, 4. Theo đây, có 13 công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ, chín móng bê tông cốt thép và 1 công trình tình trạng là 18 khung kèo thép trên qui mô gần 200 m2. Hiện nay xã Vĩnh Lộc A đã cưỡng chế chín móng, 1 số công trình còn lại đang phải lập phương án tháo dỡ và niêm yết trong thời gian 10 ngày (do chủ không xuất hiện).

Tại xã Vĩnh Lộc B, 1 số trường hợp Pháp Luật TP.HCM phản ánh thuộc 1 số ấp 3, 5, 6, 6A. Hiện xã đã cưỡng chế hoặc lập biên bản và ban hành 1 số quyết an cưỡng chế. Việc xử lý cưỡng chế 1 số công trình vi phạm sẽ được đã đi vào hoạt động trong tháng 3.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: