Tràn lan vi phạm sử dụng đất nông nghiệp tại huyện Hoài Đức

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng: Tiềm năng lớn từ Đà Nẵng
Sau nhiều sự cố cháy chung cư, thị trường căn hộ vẫn giao dịch sôi động
Thủ tướng chấp thuận chuyển mục đích sử dụng 32,7 ha đất trồng lúa tại Hà Nam sang đất phi nông nghiệp

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) bị chuyển đổi thi công thành nhà kho, xưởng, vi phạm Luật Đất đai, trật tự thi công.

Vi phạm tràn lan

Tại thôn Lại Dụ, xã An Thượng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) khu vực bãi sông và hành lang thoát lũ, đoạn đê tả sông Đáy, nhiều hộ dân đã tự ý thi công nhà xưởng như 1 “khu tiểu thủ công nghiệp”. Bãi nông nghiệp rộng tới vài ha trồng cây lâu năm như nhãn, bưởi, ổi… xen kẽ dao động 30 – 40 công trình nhà kho, nhà xưởng được thi công trái pháp luật.

Tràn lan vi phạm sử dụng đất nông nghiệp ở huyện Hoài Đức - Ảnh 1.

Nhà xưởng ở thôn Lại Dụ, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Hàng loạt nhà xưởng lợp mái tôn khang trang có quy mô rộng hàng nghìn m2 mọc lên ồ ạt, san sát nhau. Các công trình này đều được thi công kiên cố bằng khung sắt, thép. Hầu hết những nhà xưởng này đều đã đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng, nằm xen kẽ trong những ruộng rau, cây ăn quả đang canh tác.

Bên cạnh việc vi phạm thi công trên đất nông nghiệp, vô vàn nhà kho, nhà xưởng còn được xây dưới chân cột điện cao thế. Hoạt động sản xuất của những công nhân trong những nhà xưởng diễn ra ngay dưới lối điện cao thế, vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Tràn lan vi phạm sử dụng đất nông nghiệp ở huyện Hoài Đức - Ảnh 2.

Nhà kho, nhà xưởng được xây trên đất nông nghiệp, dưới chân cột điện cao thế ở xã An Thượng.

Cũng nằm dọc tuyến đê tả sông Đáy, ở thôn Đông Lao, xã Đông La (huyện Hoài Đức) nhiều năm qua hiện trạng thi công trên đất nông nghiệp như nhà xưởng, nhà kiên cố trái phép diễn ra. Theo ghi nhận thực ở, tồn ở hàng chục công trình nhà ở, khu nhà xưởng và những cơ sở sản xuất có quy mô từ 200 – 500 m2 được thi công kiên cố trên đất nông nghiệp.

Không những vi phạm thi công trên đất nông nghiệp, những nhà kho, nhà xưởng, đất nông nghiệp còn được rao phân phối công khai trên những web BDS. Giá đất nông nghiệp ở xã Đông La dao động 2-3 triệu đồng/m2. Khi chúng tôi điện thoại có 1 chủ đất đang rao phân phối 500 m2 đất nông nghiệp ở Đông La, người này còn “hứa” sẽ bao cả việc xây kho, xưởng nếu có nhu cầu.

Tràn lan vi phạm sử dụng đất nông nghiệp ở huyện Hoài Đức - Ảnh 3.

Rao phân phối đất nông nghiệp thi công nhà kho, nhà xưởng công khai trên những web BDS. (Ảnh: chụp màn hình)

Bao giờ giải quyết được “tồn ở”?

Tại địa bàn thôn Đại Tự (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức), đất nông nghiệp đang được nhiều người dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thi công nhà xưởng, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, trật tự thi công. Mặc dù, những vi phạm về đất đai, trật tự thi công ở đấy diễn ra nhiều năm, nhưng chính quyền địa phương rất thờ ơ trong việc xử lý, càng khiến cho vi phạm có điều kiện phát triển.

Tại thôn Đại Tự có hàng trăm công trình nhà xưởng mọc trên đất nông nghiệp, như đang thách thức chính quyền sở ở nhiều năm qua.

Tràn lan vi phạm sử dụng đất nông nghiệp ở huyện Hoài Đức - Ảnh 4.

Nhà kho, nhà xưởng trên đất nông nghiệp ở xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Ông Nguyễn Hữu Cương – Chủ tịch UBND xã Kim Chung cho rằng, việc mở rộng những nhà xưởng để sản xuất giờ không phát sinh ồ ạt như trước nữa, mà chủ yếu là cơi nới, sửa chữa. Dự án Cụm công nghiệp Đại Tự thì vào thời điểm sáp nhập địa phận Hà Tây về Hà Nội nên phải tạm dừng rà soát quy hoạch. Đến tháng 7/2018, đô thị đã phê duyệt dự án Cụm công nghiệp Đại Tự.

Bên ngoài khu vực thi công Cụm công nghiệp Đại Tự, vẫn có nhiều những nhà kho nhà xưởng trên đất nông nghiệp? Ông Cương cho biết: “Có việc này, đấy là những vấn đề do tồn ở để lại! Việc những nhà xưởng sửa chữa, lợp lại cũng là những vi phạm đang diễn ra”.

Tuy nhiên, lãnh đạo xã Kim Chung không cho biết chính xác khi nào chính quyền sẽ xử lý những tồn ở, vi phạm.

Chỉ thị 04/CT-UBND ngày 14/1/2014 của UBND TP Hà Nội đã nêu rõ: Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải kiên quyết, kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm (đặc biệt là những trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thi công trái phép) theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay từ khi những vi phạm đây xảy ra. Đối có địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đây phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã xử lý, chọn lọc tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục./.

TP.HCM: Đề xuất đất nông nghiệp được bồi thường tối đa bằng 50 lần giá quy định

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: