Tranh chấp chung cư ngày càng hỗn loạn, cư dân tại nhiều chung cư tổ chức đấu tranh đòi quyền lợi một cách tiêu cực

Khám phá condotel Nha Trang độc đáo chuẩn mực Thụy Sĩ
Khu đô thị Gamuda Gardens khởi công dự án liền kề Dalia Homes
Khánh Hoà: Thu hồi đất dự án Đông Hải do chậm triển khai đầu tư

Hiện nay xuất hiện hiện trạng cư dân ở nhiều chung cư tổ chức đấu tranh đòi ích lợi 1 nhữngh tiêu cực, không tuân thủ những quy định của pháp luật như tổ chức diễu hành trên đường phố, những hoạt động tiêu cực nhắm vào danh tiếng thương hiệu của chủ đầu tư hoặc đơn vị hoạt động chung cư.

Sáng nay (7/3), dưới sự chỉ đạo của Bộ Xây dựng Cục Quản lý Nhà và phân khúc BDS đã tổ chức Hội thảo “Quản trị Nhà chung cư”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh chủ trì Hội thảo này.

Phát biểu ở Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh phân tích: “Chiến lược phát triển nhà ở, trong đây việc phát triển những khu nhà chung cư, tạo nên tổng diện tích mới về nhà ở, cung cấp được nhu cầu cao về nhà ở của người dân. Về cơ bản, việc quản lý, sử dụng nhà chung cư từng bước đi vào nề nếp, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, cải thiện điều kiện ở và tạo được môi trường sinh sống cho người dân văn minh hơn”.

“Thời gian qua cũng xảy ra tranh chấp, khiếu nại giữa người dân và chủ đầu tư, người dân và Ban quản trị, Ban quản trị và chủ đầu tư… Nguyên nhân tranh chấp, khiếu nại liên quan đến việc chọn lọc đơn vị quản lý hoạt động; xác định tổng diện tích có chung – riêng; 1 số cơ quan công dụng còn buông lỏng quy định quản lý, hoạt động chung cư ở địa phương; quản lý và sử dụng chi phí bảo trì; phòng cháy chữa cháy chung cư… ảnh hưởng đến công tác an ninh, an toàn xã hội”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết.

Đứng ở khía cạnh công ty phát triển dự án, đại diện Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng cho biết giai đoạn này, hoạt động quản lý nhà chung cư đang là 1 vấn đề rất nóng ở Việt Nam. Trong đây, nổi cộm nhất là những tranh chấp về có chung – riêng, hoạt động của ban quản trị, chi phí bảo trì, phí quản lý dịch vụ, tổng diện tích sinh hoạt cùng đồng, hệ thống phòng cháy chữa cháy còn nhiều bất cập…

Về hình thức, việc tranh chấp, khiếu kiện diễn ra ở những chung cư giai đoạn này càng ngày càng phức tạp, hỗn loạn. Cư dân ở nhiều chung cư tổ chức đấu tranh đòi ích lợi 1 nhữngh tiêu cực, không tuân thủ những quy định của pháp luật như tổ chức diễu hành trên đường phố, những hoạt động tiêu cực nhắm vào danh tiếng thương hiệu của chủ đầu tư hoặc đơn vị hoạt động chung cư. Chính vì vậy, cần có những chế tài, quy định rõ ràng để mau chóng giải quyết mâu thuẫn giữa cư dân có chủ đầu tư hoặc đơn vị hoạt động, tránh gây ra những thiệt hại lớn không đáng có cho toàn bộ những bên.

Đại diện Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng cũng chỉ ra 5 lý do của hiện trạng khiếu kiện, tranh chấp gồm:

Thứ nhất, 1 số quy định pháp lý về quản lý, sử dụng nhà chung cư như: Cách tính tổng diện tích căn hộ cao tầng, tổng diện tích lô gia, hộp kỹ thuật, tổng diện tích chung – riêng… chưa đủ rõ. Ví dụ như quy định về xác định tổng diện tích căn hộ cao tầng nhà chung cư theo thông thủy hay tim tường; quy định về việc xác định quyền có nơi để xe xe 4 bánh có nhiều chủ có là thuộc quyền có chung hay là của chủ đầu tư. Thiếu quy định về đâyng phí bảo trì 2% phần có chung nhà chung cư có nhiều chủ có vì trước Luật Nhà ở năm 2005 không quy định….

Trong khi đây, do thiếu chế tài đối có tổ chức hay cá nhân vi phạm cũng như vẫn còn hiện trạng nhiều văn bản quy phạm chồng chéo khiến cho việc quản lý nhà nước đối có nhà chung cư gặp nhiều gặp khó.

Thứ hai, 1 số chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án, giao dịch dự án không đúng quy định, vi phạm những quy định của pháp luật về đầu tư thi công, pháp luật về nhà ở, kinh doanh BDS, pháp luật về PCCC và những pháp luật khác có liên quan.

Thứ ba, người dân khi mua nhà ở đã không xem xét hết những nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng đã ký, đặc thù là những thoả thuận về quyền và nghĩa vụ của những nội khu quản lý, sử dụng nhà ở sau khi nhận bàn giao. Ngoài ra, cũng có trường hợp mặc dù luật pháp đã có quy định giải quyết, nhưng người mua nhà lại chưa tìm hiểu kỹ những quy định của pháp luật hoặc không xem xét ý kiến giải đáp của những chuyên gia pháp luật nên đưa ra những đề nghị không hợp lý, không đúng quy định của pháp luật…

Thứ tư, vai trò quản lý nhà nước của những cơ quan chuyên ngành và chính quyền địa phương ở 1 số nơi chưa thực hiện tốt; chưa thực hiện công tác tuyên truyền, giải đáp pháp luật để những chủ thể liên quan hiểu và tiến hành luật pháp thống nhất (bao gồm quyền, nghĩa vụ và chế tài xử lý theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về hành chính, pháp luật về dân sự).

Thứ năm, vai trò của chủ đầu tư, ban quản trị, đơn vị quản lý hoạt động nhà chung cư và ý thức, trách nhiệm của những chủ có, người sử dụng căn hộ cao tầng ở 1 số nhà chung cư chưa cung cấp mô hình quản lý, sử dụng nhà chung cư. Các lợi ích cục bộ chưa được những chủ thể đối thoại, hòa giải để chắc chắn hài hòa lợi ích của những bên theo quy định pháp luật. Có những chủ đầu tư ôm quỹ bảo trì không bàn giao lại cho Ban Quản trị. Hoặc ngược lại, 1 số nhóm bạn có những mục đích tư lợi khi bằng mọi nhữngh tham dự vào Ban quản trị tòa nhà, và khi đã là thành viên trong ban quản trị thì sử dụng số tiền bảo trì không đúng mục đích, thậm chí có trường hợp ôm quỹ bảo trì bỏ trốn. Và nếu không được tham dự ban quản trị tòa nhà thì họ sẵn sàng dùng nhiều biện pháp để xúi giục, thu hút, gây mất đoàn kết ở khu chung cư.

Để giải quyết những hiện trạng nêu trên, hạn chế những tranh chấp, khiếu kiện giữa người dân và những chủ đầu tư kinh doanh BDS, đại diện Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng đề nghị Bộ Xây dựng cần sớm chủ trì, phối hợp có những bộ, ngành liên quan rà soát sửa đổi, bổ sung những văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công dụng.

Ngoài ra, đề nghị Bộ Xây dựng sớm tìm hiểu, ban hành những quy chuẩn, nguyên tắc kỹ thuật thi công nhà chung cư theo thẩm quyền, trong đây quy định cụ thể nhữngh xác định tổng diện tích căn hộ cao tầng, phần tổng diện tích thuộc có chung và có riêng để góp phần giải quyết những vấn đề tồn ở đối có công tác quản lý sử dụng, hoạt động nhà chung cư.

Bên cạnh đây, vị đại diện này cũng khẳng định, mô hình quản lý hoạt động khu chung cư thông qua Ban quản trị ở những tòa nhà chung cư hoạt động không hiệu quả và phức tạp. Phần lớn những thành viên trong Ban quản trị không có nghiệp vụ về thi công, quản lý chung cư nên gặp nhiều gặp khó trong quá trình hoạt động. Bên cạnh đây, mô hình này còn tạo ra khe hở cho 1 số thành viên trong Ban quản trị trục lợi cá nhân, sử dụng quỹ bảo trì không đúng mục đích như thay thế sửa chữa những vật tư, thiết bị còn hoạt động tốt, cấu kết có những nhà thầu nâng giá thiết bị, dịch vụ. Thậm chí đã có trường hợp đại diện Ban quản trị có quỹ bảo trì bỏ trốn.

Từ đây, đại diện HDmon đề xuất không tiếp tục sử dụng mô hình Ban quản trị có thành phần chính là những cư dân và đại diện chủ đầu tư. Thay vào đây, Bộ thi công thành lập những Công ty quản lý hoạt động chung cư chuyên nghiệp. Các công ty quản lý hoạt động chung cư chuyên nghiệp hoạt động hoàn toàn độc lập có những chủ đầu tư cũng như cư dân. Các công ty này được Bộ thi công trao quyền tiếp nhận, xử lý những tài liệu từ chủ đầu tư, cư dân và/hoặc giao việc quản lý, hoạt động cho chủ đầu tư trực tiếp triển khai dưới sự giám sát nghiêm ngặt của những sở ban ngành liên quan.

Theo thống kê từ 43 báo cáo của địa phương và đơn thư gửi về Bộ thi công cho thấy hiện có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp. Trong đây có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư có cư dân hoặc giữa những chủ thể liên quan trong phạm vi dự án. Còn lại, 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và những nội dung dân sự khác.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, toàn đô thị hiện có 935 chung cư cao tầng thì có đến 105 chung cư đang có tranh chấp ở những mức độ khác nhau, trong đây, có 9 chung cư có tranh chấp rất gay gắt phức tạp. Tính trung bình, thì cứ 10 chung cư ở đô thị, có 1 chung cư đang xảy ra tranh chấp.

Tại Hà Nội, báo cáo gần đây của Ban nội chính Thành uỷ vào tháng 10/2018 cho biết, trong số 745 (cụm, toà) chung cư thương mại trên địa bàn đô thị có đến 129 chung cư có tranh chấp, khiếu kiện, tiềm ẩn phức tạp.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: