Tranh chấp diện tích căn hộ chung cư do thiếu quy định thực tế

Xem xét thu hồi dự án Tháp Hoa Sen Quy Nhơn 2.500 tỷ đồng
Đà Nẵng: Tiếp tục thanh tra nhiều dự án bất động sản
TPHCM: Chỉ trong vòng 1 năm đất quận 9 sốt đến 3 lần

Bất đồng quan điểm về cách tính tổng diện tích căn hộ chung cư, đặc trưng là phần lô gia đã khiến chủ đầu tư và cư dân nảy sinh căng thẳng, mâu thuẫn ở nhiều dự án căn hộ chung cư chung cư mới bàn giao.

Thời gian gần đó khi số lượng chung cư bàn giao càng ngày càng nhiều đã khiến hiện trạng tranh chấp giữa các cư dân và chủ đầu tư càng phát triển thành căng thẳng. Trong số các mâu thuẫn nảy sinh có nhiều mâu thuẫn là do thiếu quy định thực ở của Luật hiện hành. Trong đó, đáng phải kể đến là cách tính tổng diện tích căn hộ chung cư chung cư.

Theo quy định của Thông tư số 03/2014/TT-BXD thì tổng diện tích sử dụng căn hộ chung cư được tính theo kích cỡ thông thủy, bao gồm cả phần tổng diện tích tường ngăn các phòng nội khu căn hộ chung cư và tổng diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền có căn hộ chung cư đó, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ chung cư, tổng diện tích sàn có có cột, hộp kỹ thuật nằm nội khu căn hộ chung cư. Khi tính tổng diện tích ban công thì tính tất cả tổng diện tích sàn, trường hợp ban công có phần tổng diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Như vậy, Thông tư số 03/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng chỉ quy định cụ thể cách tính tổng diện tích ban công mà không có quy định cụ thể về cách tính tổng diện tích lô gia. Trong thực ở thì việc thiết kế lô gia cũng rất phong phú cả về hình thức thiết kế, kích cỡ, chất liệu…Do chưa có quy định của pháp luật nên khi tính tổng diện tích lô gia thì bạn (bên mua) và chủ đầu tư (bên bán) phải tự thỏa thuận, thống nhất.

Việc luật thiếu quy định đã gây nên các tranh chấp không đáng có ở nhiều khu chung cư như Imperia Garden (203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội), hay gần đó nhất là dự án Mon City (số 2 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Cụ thể, khi tính tổng diện tích logia, đơn vị đo đạc độc lập là Công ty Hà Thành do phía chủ đầu tư – Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng thuê ứng dụng theo tiêu chuẩn pháp luật tương tự để tính tổng diện tích logia như cách tính tổng diện tích ban công (đối có mặt giáp môi trường xung quanh của logia thì tính từ mép ngoài), thì trái ngược lại đơn vị đo đạc độc lập là Công ty CDIC do cư dân thuê lại không tính theo cách đo đạc bởi thế.

Điều này dẫn đến việc sai số trong cách tính tổng diện tích của hai bên, sai lệch từ 1m2 đến 2m2 ở mỗi căn hộ chung cư. Tính theo giá bán dự án là trên 30 triệu đồng/m2 thì đó là căn cứ khiến các cư dân cho rằng mỗi căn hộ chung cư đã bị thiệt hại từ 30 – 70 triệu đồng/căn.

Trên thực ở, ngay khi xảy ra tranh chấp, chủ đầu tư dự án đã có công văn gửi Cục Quản lý nhà và phân khúc Bất động sản, Bộ Xây dựng làm trọng tài cho việc xác định cách tính tổng diện tích sử dụng căn hộ chung cư chung cư. Tuy nhiên, do chưa có quy định của pháp luật nên cơ quan này cũng đã khẳng định thực ở việc thiết kế logia cũng rất phong phú về hình thức thiết kế, kích cỡ, chất liệu… do đo, thì chủ đầu tư và bạn phải tự thỏa thuận, thống nhất và thực hiện theo hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư đã ký giữa hai bên.

Đây chính là việc cho đến nay sau nhiều lần gặp gỡ và thảo luận giữa chủ đầu tư và cư dân vẫn chưa thể tìm ra tiếng nói chung, khi bên nào cũng đưa ra các nguồn gốc và lập luận trên các cơ sở căn cứ pháp lý và không nhận lời ý kiến của các bên còn lại.

Cuối cộng, ngày 26/8, Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng – chủ đầu tư dự án Mon City – đã có văn bản thông báo rộng rãi cách đo đạc lại tổng diện tích các căn hộ chung cư. Cụ thể, đối có tổng diện tích lô gia, thay vì tính tất cả tổng diện tích mặt bằng gờ tường ngoài giáp môi trường xung quanh như giai đoạn này, chủ đầu tư sẽ chỉ tính 50% cho cư dân và 50% còn lại là tổng diện tích sử dụng chung.

Nếu tổng diện tích đo đạc lại chênh lệch giảm quá 0,5% so có tổng diện tích ghi trong Hợp đồng thì bạn sẽ được nhận số tiền tương ứng theo đơn giá trong Hợp đồng nhân có tổng diện tích chênh lệch. Nếu đo lại mà tổng diện tích tăng lên thì chủ đầu tư cũng không tính thêm tiền cho bạn.

Theo nhìn nhận của các chuyên gia, câu chuyện tranh chấp về cách tính lô gia như ở dự án Mon City không phải là chuyện hiếm, mà thực là điều rất khó tránh khỏi khi bắt đầu đưa vào bàn giao khi luật vẫn chưa quy định cụ thể. Trong tình cảnh này, để tránh các mâu thuẫn không đáng có, chủ đầu tư và bạn phải thống nhất cụ thể ngay từ khi bắt đầu mua căn hộ chung cư trong hợp đồng chuyển nhượng.

Bàn về các tranh chấp chung cư giai đoạn này, TS Phạm Sĩ Liêm – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng từng cho rằng, sự thiếu ổn định của pháp luật, việc giải đáp không rõ ràng, chồng chéo và thiếu thống nhất giữa các quy định pháp luật đã dẫn đến các tranh chấp giữa các bên, đặc trưng ảnh hưởng trực tiếp đến các giá trị kinh tế lớn. Tuy nhiên, việc giải quyết cũng chẳng thể mau chóng, dứt điểm và thuận tiện cho các cơ quan nhà nước liên quan.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0