Treo cục lạnh điều hòa, sắp xếp công tắc điện hợp lý?

Cải tạo căn hộ chung cư 60m2 để có thêm 1 phòng ngủ
Hồ nước nhỏ trong vườn làm dịu mát không khí ngày hè
Mặt tiền nhà rực rỡ với màu vàng mù tạt

Trong phòng ngủ nói chung thì nên treo điều hoà ở phía nào?

(Ngọc Diệp, 0908221514)

Trả lời:

Trên thực tại cũng có rất nhiều công trình treo cục lạnh điều hoà ở vị trí đầu giường ngủ. Thực ra hướng cửa gió điều hoà là thổi chéo xuống, phía chân người nằm chứ không thể thổi thẳng xuống đầu được. Tuy nhiên, nếu có những vị trí khác tiện dụng hơn thì tránh treo cục lạnh điều hoà ở đầu giường, vì sẽ rất bất tiện khi sửa chữa, bảo dưỡng. Vị trí cục lạnh điều hoà ở đâu cần cân nhắc trên nhiều yếu tố kỹ thuật cũng như thẩm mỹ; cần ưu tiên cho việc đấu nối ống bảo ôn giữa cục lạnh với cục nóng (khoảng cách ngắn, mặt không tốt gấp khúc), đường thoát nước từ cục lạnh… Và như trên đã nói, cục lạnh cần treo ở chỗ nào để tiện dụng, sửa chữa, bảo dưỡng; nên tránh các vị trí ở trên các đồ đạc kê cố định như giường, tủ, bàn làm việc…
 

Ảnh minh họa


Nhà tôi có các loại đèn có công tắc đảo chiều (đèn phòng ngủ, hành lang, cầu thang). Tất nhiên là có thể dùng rất tiện. Tuy nhiên có bất tiện ở các loại thời điểm, đó là khi bị cúp điện, và sau đó là đi ngủ, hay đi vắng cần tắt đèn; mà không biết tình trạng đèn tắt hay bật. Hạt công tắc đảo chiều trên dưới giống nhau, không có ký hiệu. Làm thế nào để nhận biết được mà không phải… nhớ từng đèn với trạng thái công tắc? (Thanh Nhung, Thủ Đức)

Việc này rất đơn giản. Khi có điện, bạn hãy bật đèn bằng một trong hai công tắc điều khiển đèn, rồi xem vị trí hai công tắc, so sánh với nhau. Nếu chúng đồng vị (cùng hất lên/xuống) thì để nguyên; còn nếu đèn nào sáng ở trạng thái công tắc một lên, một xuống thì đảo ngược vị trí hạt điều khiển ở mặt công tắc (không đảo dây đấu). Và hãy nhớ nguyên tắc sau: Hai công tắc đồng vị (lên hoặc xuống) là trạng thái bật, còn ngược nhau là tắt; khi đó dễ dàng kiểm soát khi không có điện. Thực ra đây là một nguyên tắc cơ bản, nhưng thợ lắp đặt ít khi để ý. Nguyên tắc này thuộc về toán học, là: dương (+) với dương (+) –> dương (+): bật âm (-) với âm (-) dương (+): bật dương (+) với âm (-) –> âm (-): tắt.

 

KTS Nguyễn Trần Đức Anh

Tìm hiểu thêm

COMMENTS