Tréo ngoe đất ở bị ‘ép’ thành đất kinh doanh

Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia Tam Chúc (Hà Nam)
TPHCM phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất hàng loạt dự án
Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu rà soát các dự án chậm tiến độ

Các cơ quan đang lúng túng trước trường hợp đất ở bị “ép” chuyển mục đích thành đất sản xuất kinh doanh và nay xin trở lại làm đất ở.

Để làm văn phòng, khách sạn, đất ở bị yêu cầu phải chuyển mục đích thành đất sản xuất kinh doanh cho thích hợp mục đích sử dụng, công năng công trình. Nhưng khi người dân muốn trở lại mục đích cũ là đất ở như ban đầu thì lại vướng mắc về thủ tục và tiền sử dụng đất.

Phải nộp tiền mới cho chuyển lại làm đất ở?

Căn nhà ở số 10 Đinh Bộ Lĩnh phường 24, quận Bình Thạnh được UBND TP cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền có nhà ở và quyền sử dụng đất ở vào năm 2008 cho Ngân hàng TMCP Gia Định. Sau đây Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TP cập nhật nội dung một sốh tân tên thành Ngân hàng TMCP Bản Việt và nội dung chuyển mục đích sử dụng đất (từ đất ở thành đất sản xuất kinh doanh làm văn phòng) ở trang 4 của GCN nói trên.

Năm 2016, Ngân hàng TMCP Bản Việt mua phân phối nhà đất trên cho ông Trần Kim Hoàng và được Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Bình Thạnh cập nhật nội dung một sốh tân về chủ có trên GCN vào tháng 2-2017.

Vướng mắc phát sinh khi ông Trần Kim Hoàng có đơn yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất từ đất cơ sở sản xuất kinh doanh thành đất ở cho căn nhà này.

Căn cứ quy định ở điểm e khoản 1, khoản 2 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013, quận Bình Thạnh ban hành chọn lọc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở thành phố. Tuy nhiên, ông Hoàng phải nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất cho gần 170 m2 nói trên.

Ông Hoàng không chấp nhận mà yêu cầu quận này thu hồi chọn lọc này và yêu cầu tham khảo, giải quyết theo 1 công văn giải đáp của Sở TN&MT năm 2014 trước đây. Theo đây, trường hợp này được cấp GCN theo mục đích đất ở mà không phải ban hành chọn lọc chuyển mục đích, không phải nộp tiền sử dụng đất.

Tháng 10-2017, UBND quận Bình Thạnh đã thu hồi chọn lọc chuyển mục đích cấp cho ông Hoàng. Cảm thấy vẫn còn lấn cấn, Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Bình Thạnh cho rằng có sự khác biệt trong việc tiến hành quy định chuyển mục đích sử dụng đất ở (từ đất sản xuất kinh doanh thành đất ở) theo quy định ở Luật Đất đai và công văn giải đáp của Sở TN&MT trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính có một số trường hợp như ông Hoàng.

“Để tránh thiệt hại về thuế cũng như giải quyết hồ sơ cho người dân theo yêu cầu, yêu cầu VPĐKĐĐ TP tham khảo, giải đáp việc thực hiện công văn năm 2014 của Sở TN&MT” – nơi này kiến nghị.

Tréo ngoe đất ở bị ‘ép’ thành đất kinh doanh - Ảnh 1.

Nhà ở, đất ở xây thành văn phòng, khách sạn rất phổ biến ở TP nhưng gặp nhiều vướng mắc do yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Ảnh:CT

Sở TN&MT từng giải đáp miễn thủ tục, không nộp tiền

Trước đây, theo Công văn 8764 của Sở TN&MT ngày 1-12-2014 gửi phòng TN&MT một số quận, huyện và văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất một số quận huyện, Sở TN&MT cho hay trong quá trình thu hồi nợ tín dụng, 1 số tổ chức tín dụng đã mua lại chính tài sản bảo đảm nhà ở, đất ở thay thế cho việc thực hiện nghĩa vụ của bên bảo đảm. Theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng thì tổ chức tín dụng không được kinh doanh BĐS. Do đây, khi nhận mua phân phối tài sản là nhà ở, đất ở, một số ngân hàng trình bày là “mua để làm trụ sở văn phòng làm việc, phòng chuyển nhượng”.

Do đây đơn đăng ký biến động về mục đích sử dụng đất (theo mẫu), một số tổ chức tín dụng phải ghi là “chuyển từ đất ở sang đất sản xuất kinh doanh”. Theo quy định, trường hợp này không phải nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất, không thuộc trường hợp phải xin phép để cơ quan có thẩm quyền ra chọn lọc. Sau đây, ngân hàng phân phối lại tài sản này cho bạn là cá nhân có nhu cầu sử dụng vào mục đích đất ở. Tuy nhiên, cơ quan đăng ký từ chối đăng ký lại mục đích sử dụng ban đầu là đất ở.

Trước vướng mắc này, Sở TN&MT giải đáp đối có trường hợp một số tổ chức tín dụng mua phân phối lại nhà đất đã nhận mua phân phối trước đây có lý do là nhà ở, đất ở cho người có nhu cầu sử dụng vào mục đích đất ở thì phòng TN&MT một số quận, huyện và văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tham khảo, cấp GCN cho người mua kết hợp điều chỉnh lại mục đích sử dụng là đất ở, không phải ban hành chọn lọc chuyển mục đích sử dụng đất. Người mua cũng không phải nộp tiền sử dụng đất. Đây cũng là căn cứ ông Hoàng yêu cầu quận Bình Thạnh tiến hành cho trường hợp của mình.

Không chỉ ông Hoàng, nhiều trường hợp cũng lâm vào cảnh tương tự. Chẳng hạn Công ty TNHH Đầu tư TMDV Cát Đằng có khu đất ở quận Bình Thạnh và Công ty TNHH DVTM Thư Phát ở xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh. Ban đầu mục đích sử dụng của một số thửa này đều là đất ở, sau chuyển thành đất sản xuất kinh doanh và bây giờ muốn trở lại làm đất ở.

Trước một số vướng mắc trên, Sở TN&MT đã từng có công văn gửi Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) có ý kiến một số trường hợp như trên có phải ban hành chọn lọc chuyển mục đích sử dụng (kèm theo là nộp tiền sử dụng đất) để trở lại mục đích ban đầu là đất ở hay không. Tuy nhiên, đến nay nơi này vẫn chưa có phản hồi. Do đây, một số sở, ngành và quận, huyện gặp lúng túng trong giải quyết chuyển mục đích từ đất sản xuất kinh doanh thành đất ở như ban đầu.

Xin phép thi công văn phòng, khách sạn: Sở Xây dựng yêu cầu phải chuyển mục đích

Chẳng một số khâu cấp giấy lúng túng, trường hợp nhà ở, đất ở xin làm cao ốc văn phòng, khách sạn cũng gặp vướng mắc ở khâu cấp phép thi công vì quy định liên quan chuyển mục đích sử dụng. Theo Sở Xây dựng, một số trường hợp này phải đăng ký chuyển mục đích sử dụng từ đất ở thành đất sản xuất kinh doanh (hoặc thương mại dịch vụ) trước khi xin phép thi công. Người dân chạy qua cơ quan ĐKĐĐ làm thủ tục thì nơi này cho rằng trường hợp trên không cần xin phép chuyển mục đích. Các cơ quan đăng ký cũng lo ngại nếu cho phép trường hợp đất ở thành đất sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ nhưng sau đây người dân có nhu cầu sử dụng vào đất ở thì thủ tục ra sao và có phải đâyng tiền sử dụng đất hay không (như một số trường hợp kể trên).

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Chưa phát hiện người nước ngoài mua đất ở một số đặc khu

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: