Treo quy hoạch, treo cả quyền lợi người dân

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng
Thông tin về vụ cháy tại tòa nhà 173 Xuân Thủy, Cầu Giấy
Hanoi Aqua Central: Điểm nhấn giữa lòng phố cổ

Từ năm 2007, TP.Hồ Chí Minh đã giao TCty An Phú gần 700ha đất để làm dự án thành thị, ở 2 xã Tân Hiệp và Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn. Suốt hơn 10 năm qua, chủ đầu tư mới giải phóng, đền bù được… hơn 10ha.

Theo đấy hàng nghìn hộ dân “dính” quy hoạch bị mất bao nhiêu ích lợi như: Không được xây nhà, không được sang nhượng đất đai, chẳng được tách thửa… Và đất đai bị bỏ hoang hoá vô cộng lãng phí, từ năm này sang năm khác… Đến năm 2016, UBND TPHCM mới ra chọn lọc hủy bỏ chọn lọc tạm giao đất cho TCty An Phú và xóa quy hoạch “treo” cho gần 700ha ở huyện Hóc Môn.

Mới đấy, rà soát công đoạn lập, thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực hiện quy hoạch một vài khu tính năng thành thị trên địa bàn, TP.Hồ Chí Minh đã phát hiện có quá nhiều dự án “treo” gây thiệt hại nghiêm trọng đến ích lợi hợp pháp của người dân về đất đai. Toàn đô thị có dao động 500 dự án đang trong hiện trạng “treo” lơ lửng không biết đến bao giờ. Trong đấy, huyện Nhà Bè đứng thứ nhất, có 85 dự án…

Mọi kế hoạch rà soát một vài dự án quy hoạch “treo” kinh niên đã được đích thân Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo thực hiện. “Không thể dung túng mãi cho một vài chủ đầu tư không có năng lực, mà cứ chăm chăm “xí” đất, rồi bỏ “treo” đấy suốt nhiều năm. Trong khi, người dân bị thua thiệt, kêu ca quá nhiều”.

Theo ông Nguyễn Thanh Nhã – GĐ Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM: Tổng số dự án được chấp thuận vị trí đầu tư và dự án có chọn lọc thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất vào mục đích phát triển nhà ở, sản xuất kinh doanh, phúc lợi công cộng, đang thực hiện trên địa bàn TP là 1.269 dự án, tổng tổng diện tích đất 18.930ha.

Đến nay, UBND TPHCM đã hủy bỏ, chấm dứt văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và chọn lọc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất của 577 dự án, có 5.915ha và điều chỉnh tổng diện tích của 10 dự án giảm 33,8ha. Số đất đai được loại ra khỏi một vài dự án “treo” đã được trả lại, công nhận quyền sử dụng và khôi phục mọi ích lợi chuyển nhượng cho người dân. Không phải ngẫu nhiên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến nói: “Nếu quy hoạch dự án thực hiện được, thì phải tổ chức làm đến nơi đến chốn; còn không, hãy mạnh dạn “trả lại” đất, trả lại lợi quyền chính đáng cho người dân”.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: