Trung tâm hành chính tập trung: Lực đẩy mới cho bất động sản

“Thị trường bất động sản năm 2019 tiếp tục ổn định, tích cực”
80% người dân thành thị không thể mua nhà thương mại có chất lượng tối thiểu?
Bị tố “biến” tầng thương mại thành căn hộ, Vietcomreal thừa nhận xây dựng không phép

Xây dựng trung tâm hành chính mới tách biệt có trung tâm văn hóa đang là xu hướng thịnh hành trên địa cầu, giúp thay đổi bề ngoài quốc gia và tác động mạnh tới lên phân khúc BĐS.

Không chỉ ở Việt Nam, xu hướng tổ chức khu hành chính tập trung còn là xu hướng phổ biến trên toàn địa cầu nhằm giảm tải sức ép hạ tầng và dân số ở thủ đô cũng như tập trung hoá, nâng cao hiệu quả vận hành của bộ máy chính quyền. Cụ thể, ở Malaysia, đô thị Putrajaya, 1 sốh Kuala Lumpur 30km về phía Nam, hiện đang trở thành trung tâm hành chính mới, nơi diễn ra 1 số vận hành của khối hành chính sự nghiệp. Trong khi đó, ở Hàn Quốc, đô thị Sejong, nằm 1 sốh thủ đô Seoul 120km về phía nam, giờ đó được gọi là trung tâm hành chính mới của nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á.

Không nằm ngoài xu thế đó, theo quy hoạch của Chính phủ, trụ sở 1 số bộ ngành, cơ quan hành chính ở Thủ đô Hà Nội cũng sẽ được tập trung hoá. Cụ thể, theo tài liệu gần nhất từ UBND Thành phố, 8 sở, ngành của Hà Nội sẽ được di dời về khu hành chính tập trung trên các con phố Võ Chí Công (quận Tây Hồ) vào giữa năm 2018. Để thực hiện mục tiêu này, GĐ này, khu liên cơ hành chính tập trung gồm 2 tòa nhà 16 và 27 tầng do Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội làm chủ đầu đang được gấp rút đã đi vào hoạt động.

Thông tin này được coi là cú huých cho sự phát triển của phân khúc BĐS khu vực Tây Hồ Tây trong tương lai. Tính đến thời điểm GĐ này, khu vực Tây Hồ Tây đã có nhiều khu thành thị lớn, sẵn sàng về mặt hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội cho bước nhảy thay da đổi thịt trong tương lai khi 1 số khu hành chính công chuyển về đó.

Một chuyên gia BĐS nhận định: “Tây Hồ Tây được quy hoạch trở thành trung tâm hành chính mới là câu chuyện đã có từ lâu. Tuy nhiên, có việc di dời 1 số sở ngành về khu liên cơ trong năm nay, đó sẽ là bản lề mở ra tương lai sáng lạn cho khu vực.”

Theo đánh giá của vị chuyên gia này, sự phát triển của trung tâm hành chính sẽ là “đầu tàu” tác động đến sự phát triển chung của khu vực như cơ sở hạ tầng, dân số hay cụ thể là giá BĐS. Chẳng hạn, trong năm 2013, chỉ 1 năm sau khi Hàn Quốc chính thức khánh thành thủ đô hành chính mới Sejong, mức giá chung cư ở đó đã tăng chóng mặt, có dự án lên tới 40-50% (nguồn xem xét ở: http://www.koreaherald.com/view.php?ud=20131213000838).

Chính vì lẽ đó, quy chiếu về Tây Hồ Tây – trung tâm hành chính mới tương tự như Sejong hay Putrajaya, dù càng ngày càng có nhiều dự án phát triển trong khu vực này, nhưng sự quan tâm của bạn dành cho 1 số sản phẩm BĐS lại càng ngày càng tăng lên. Có thể kể đến 1 số dự án đang lôi kéo nhiều bạn như dự án Starlake, chung cư N01T4 khu Đoàn Ngoại giao, dự án chung cứ khu thành thị Nam Thăng Long và điển hình nhất là dự án Embassy Garden thuộc khu trung tâm khu thành thị Tây Hồ Tây.

Embassy Garden là 1 trong các dự án trung tâm được hưởng lợi thế lớn khi nằm trong tâm trung tâm hành chính tập trung của thủ đô tiên tiến.

Đặc biệt, 1 số sản phẩm nhà phố thương mại (shophouse) có phong thay đổi cổ điển của các dự án này luôn là chọn lọc yêu thích của giới đầu tư. Theo 1 số nhà đầu tư chuyên nghiệp, 1 số dự án này địa điểm đẹp, hạ tầng đồng bộ, nằm trong khu vực dân trí cao ở Hà Nội. Sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng, cũng như việc di dời 1 số cơ quan hành chính công về đó đã khiến giá 1 số sản phẩm BĐS liên tục tăng mạnh.

Chính bởi thế, 1 số sản phẩm “hiếm có khó tìm” lại đa công dụng như nhà phố thương mại sẽ là chọn lọc đầu tư tốt nhất khi chủ sở hửu vừa có 1 tài sản tăng lên giá trị, vừa có thể kinh doanh để tăng lên lợi nhuận lại vừa tận hưởng cuộc sống tiện nghi, cao cấp. Hiện ở, phân khúc cho thuê văn phòng ở khu vực này cũng phát triển thành sôi động hơn, đặc thù khi GĐ đã đi vào hoạt động bàn giao của dự án Embassy Garden đang ngày 1 đến gần.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: