TS. Trần Kim Chung chỉ ra 10 dấu hiệu dẫn đến nguy cơ bong bóng bất động sản

Tranh chấp diện tích căn hộ chung cư do thiếu quy định thực tế
Đập tan nắng hè cùng cơn lốc quà tặng từ dự án Amber Riverside
Sức bật hạ tầng nâng tầm vị thế bất động sản Quận 4

Theo nhận định của TS.Trần Kim Chung – Phó viện trưởng Viện tìm hiểu quản lý Kinh tế, nguồn vốn từ ngân hàng, phân khúc chứng khoán và vốn kiều hối đang đổ mạnh vào phân khúc bất động sản.

Trao đổi có chúng tôi về tình hình bất động sản trong GĐ giai đoạn này và tiên liệu trong thời gian tới, TS.Trần Kim Chung – Phó viện trưởng Viện tìm hiểu quản lý Kinh tế cho biết, hiện có dao động 10 luồng tiền khác nhau đang vào bất động sản.

10 luồng tiền này gồm: Vốn từ ngân hàng thương mại, vốn từ IPO, vốn FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài), vốn công ty tự có, kiều hối, phân khúc chứng khoán, vốn từ người dân, vốn đầu tư công, vốn từ nhà nước, và một vài nguồn vốn khác.

Hiện nay có thể thấy nguồn vốn từ ngân hàng, phân khúc chứng khoán và vốn kiều hối đang đổ mạnh vào phân khúc bất động sản. Chính nguồn vốn tăng nhanh nên giá bất động sản cũng tăng mạnh mẽ. “Tôi lấy ví dụ, năm 2017 dự án MB Center Point Mỹ Đình chỉ có giá dao động 37 triệu đồng/m2 thì giai đoạn này giá đã tăng lên 45 triệu đồng/m2. Chỉ trong vòng hơn 1 năm dự án này đã tăng lên 8 giá”, ông Chung nhấn mạnh.

Giá bất động sản tăng mau chóng vậy phân khúc đã có xảy ra bong bóng hay chưa? – Trả lời câu hỏi này ông Chung cho biết giai đoạn này mỗi ngày mở báo ra đọc thì 1/3 lượng tài liệu của một vài báo là về bất động sản. Ông Chung cũng nhấn mạnh: “Hiện nay có 10 dấu hiện của bong bóng bất động sản thì phân khúc đã đạt đến 8 nhân tố”.

“10 dấu hiệu của bong bóng bất động sản gồm: Giao dịch tăng, giá tăng, số lượng công trình bắt đầu làm tăng, số lượng địa bàn triển khai dự án tăng, số lượng công ty bất động sản mới tăng, diện tích 1 dự án tăng, tổng vốn đầu tư của 1 dự án tăng, luồng tiền vào dự án tăng, vốn đầu tư công – vốn nhà nước tăng và truyền thông quan tâm nhiều hơn”, ông Chung cho biết.

Theo ông Chung, giai đoạn này trong số 10 dấu hiệu này thì phân khúc bất động sản đã có tới 8 dấu hiệu chỉ còn duy nhất hai nguồn vốn là vốn đầu tư công và vốn nhà nước đang bị kéo ngược khỏi phân khúc nhà đất.

Đánh giá về phân khúc bất động sản năm nay, ông Chung cho biết, năm 2018 nằm ở cuối chu kỳ 10 năm 1 lần phân khúc bất động sản quay vòng sinh lão bệnh tử gồm bình phục – tăng trưởng – sốt nóng – khủng hoảng. Chúng ta có thể thấy, GĐ 2011-2013 phân khúc khủng hoảng, 2014 bình phục, 2016-2017 tăng trưởng, 2018 – sốt nóng và 2019- khủng hoảng

“Nếu bỏ 1 đồng vào phân khúc bất động sản thì có 1,5-2 đồng. Nên có năm 2018 truyền thống cho thấy không làm gì bất động sản cũng tăng nhưng năm 2019 thì có làm gì phân khúc vẫn có nguy cơ khủng hoảng. Vì vậy, giai đoạn này là thời điểm cực ky nhạy cảm của phân khúc nhà đất”.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: