Từ việc sốt đất ‘ảo’ nghĩ về câu chuyện đảo khỉ

Danang Pearl – Chú trọng trong phát triển tiện ích đô thị xanh
TP.HCM: Đấu giá thành công 200 căn hộ tái định cư
Dòng vốn nước ngoài tiếp tục rót mạnh vào bất động sản Việt Nam

“Cò” đất thổi giá ăn chênh lệch qua lại, cuối cùng nhiều khả năng vẫn là người dân chịu thiệt khi dại dột tin theo.

Tung tin đồn, “thổi” giá đất

Truyền thông đưa tin vùng ven huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng dậy sóng vì cò đất. Đất ao, ruộng lúa hay bãi cỏ, bụi tre… được hét giá lên đến cả tỷ đồng. Lô đất 100 m2 có giá dao động 200 triệu đồng nhưng nay được mua đi phân phối lại đến 1 tỷ đồng, gấp 5 lần giá thực ở. Thấy đất được giá, nhiều người đã lấp cả ao, san đất ruộng, phân phối cả bụi tre…

Chia sẻ có báo chí, ông Ngô Ngọc Trúc – Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang – khẳng định trên địa bàn xã có xảy ra cơn sốt đất do “cò” đất tạo ra. Những người hành nghề môi giới, “cò” đất tự tung tin có dự án trên địa bàn, rồi lân la tới khu vực, giả vờ nói chuyện có nhau về tài liệu đất tăng giá. Từ đấy, họ đẩy giá đất thực ở lên cao.

Trước tình hình nóng sốt đất đai, Sở Nội vụ TP Đà Nẵng mới đấy đã phải ra văn bản bác bỏ tin đồn TP Đà Nẵng tách huyện Hòa Vang thành hai đơn vị hành chính vào cuối năm nay. Thông tin không chính xác này được cho là nhằm “thổi” giá đất, lừa đảo, trục lợi.

Từ việc sốt đất ảo nghĩ về câu chuyện đảo khỉ - Ảnh 1.

Đất Đà Nẵng sốt ảo. Ảnh: Báo ĐN

Ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, cũng cảnh báo người dân thận trọng trong việc chuyển nhượng đất. Không nên vì lợi nhuận trước mắt mà phân phối hết đất nông nghiệp và đất ở vì sau này sẽ không còn đất để sản xuất, đất ở cho con cháu, đất làm nhà, ảnh hưởng đến tình hình an sinh xã hội, ổn định cuộc sống lâu dài.

Vụ việc sốt đất cục bộ ở Đà Nẵng vì tin đồn, vì cò đất hét giá… không còn quá mới mẻ có phân khúc. Trước đấy vào năm 2018, nhiều cơn sốt đất cũng bùng lên ở những khu vực giáp giới TP HCM, Hà Nội, đến chuyện từ những đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Cảnh tượng mua đất như mua rau, “cò” kiếm 9 tỷ trong 3 tháng … được thuật lại khiến nhiều người dám không tin vì con số quá lớn.

Câu chuyện con khỉ

Trong kinh doanh, 1 câu chuyện được không ít người truyền tai nhau như bài học nằm lòng.

Chuyện kể trên hòn đảo nọ có ngôi làng khá giả, người dân chăm lo làm ăn, buôn phân phối. Tuy nhiên, khu làng lại có rất nhiều khỉ vây quanh, thi thoảng lại phá hại nông sản.

Một ngày kia, vị thương gia giàu có đến thăm đảo và cảm thấy nơi đấy có khá nhiều khỉ. Ông ngỏ ý muốn lập công ty thu mua khỉ và thi công trang trại thật lớn trên đảo. Vì vậy, ông thông báo sẽ mua khỉ có giá 20 đồng/con.

Từ việc sốt đất ảo nghĩ về câu chuyện đảo khỉ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Điều này thật là hoàn hảo có người dân trên đảo, 20 đồng gấp 10 lần giá chiếc tivi, 5 lần chiếc xe máy. Vì vậy, mọi người đổ dồn đi bắt khỉ đem phân phối lại cho vị thương gia. Con khỉ cũng trở thành đề tài bàn tán khắp thôn làng, mặc dù trước đấy nó là động vật khiến người ta khó chịu.

Khi số lượng khỉ giảm, việc tìm bắt gặp gặp khó, ông chọn lọc nâng giá mua lên gấp đôi, tức 40 đồng/con. Mọi người trong làng lại hăng hái đi tìm bắt khỉ.

Số khỉ cạn kiệt cần, thương gia tăng giá khỉ lên 50 đồng, rồi 60 đồng, 70 đồng/con mà lượng khỉ mua vào càng ngày càng ít đi.

Cùng khi giá khỉ tăng chóng mặt, người dân trên đảo mới nghĩ ra nhữngh là xây chuồng trại giữ khỉ, chờ giá cao hơn chứ không phân phối ngay tức thì cho thương gia kia nữa. Đến khi này, vị thương gia mới nói sẽ vào đất liền có việc quan trọng cần làm và để cậu giúp việc ở lại tiếp tục thu mua khỉ.

Khi ông đi rồi, người giúp việc đem hết toàn bộ số khỉ đang có phân phối lại cho dân làng giá 35 đồng/con và xúi mọi người đợi ông chủ quay lại để phân phối 70 đồng/con. Dân làng mừng rỡ tranh nhau mua, nhốt vào chuồng, đợi thời cơ lãi 35 đồng mỗi con. Nhưng người làng cứ chờ, chờ mãi, không còn ai thấy ông ta quay lại nữa.

Hiển nhiên, thương gia đã dùng chiêu đầu cơ lừa được cả làng và ăn chênh lệch 15 đồng mỗi con. Cả làng mất tiền và khỉ thì vẫn nguyên trên đảo, y như việc chuyển nhượng đất khi sốt ảo vậy.

Đầu tư là vận hành dựa trên sự đánh giá kỹ lưỡng, chờ mong sự an toàn của vốn và có lại phần lời lãi thoả đáng. Các vận hành không cung cấp được đề nghị đấy chỉ là vận hành đầu tư.

Cảnh báo sốt đất cục bộ ở nhiều địa phương trên cả nước

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: