Tương lai của BĐS nhà ở hạng sang: Các sản phẩm cao cấp sẽ phát triển đến tầm cao nào?

Giải mã sức hút từ vị trí dự án Diamond City
Hà Nội xây đường nối Khu công nghiệp Bắc Thường Tín với tỉnh lộ 427
Bên trong dự án nhà xã hội bị ‘cắt xén’ xây biệt thự, nhà liền kề

Một vài năm trở lại đấy, phân khúc nhà ở hạng sang ở Việt Nam càng ngày càng lôi kéo các nhà đầu tư nước ngoài bởi mức lợi nhuận quyến rũ.

Nhu cầu lớn

Trong bối cảnh tầng lớp thượng lưu tiếp tục tăng trưởng và tiếp tục củng cố nguồn cầu cho sản phẩm nhà ở cấp cao, thi trường vẫn còn dự địa cho sản phẩm này. Số lượng người siêu giàu ở Việt Nam và khối lượng tài sản của họ vẫn tăng trưởng không ngừng nghỉ trong vòng 5 năm qua, từ năm 2013 và được dự báo là sẽ tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới.

Tương lai của bất động sản nhà ở hạng sang: Các sản phẩm cấp cao sẽ phát triển đến tầm cao nào? - Ảnh 1.

Trong khi đây, Luật nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài có nhà ở Việt Nam đã tạo ra nhu cầu đầu tư bất động sản cấp cao từ các quốc gia kế bên. Từ năm 2015 khi chính sách bán hàng này có hiệu lực, mật độ người có nước ngoài ở nhiều dự án cấp cao đã đạt mức giới hạn cao nhất, trong đây chủ yếu là người mua đến từ Đài Loan, Hong Kong và Hàn Quốc. Nguồn cầu cho sản phẩm nhà ở hạng sang ở Việt Nam được chuẩn bị sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ sự tăng thêm của giới siêu giàu ở Châu Á.

Tương lai của bất động sản nhà ở hạng sang: Các sản phẩm cấp cao sẽ phát triển đến tầm cao nào? - Ảnh 2.
Tương lai của bất động sản nhà ở hạng sang: Các sản phẩm cấp cao sẽ phát triển đến tầm cao nào? - Ảnh 3.

Doanh nghiệp ngoại tham dự phân khúc

Một vài năm trở lại đấy, phân khúc nhà ở hạng sang ở Việt Nam càng ngày càng lôi kéo các nhà đầu tư nước ngoài bởi mức lợi nhuận quyến rũ. Trong bối cảnh lợi nhuận tiếp tục tăng có mức tăng thêm giá cao và lợi suất cho thuê khả quan, số lượng các nhà đầu tư và đơn vị quản lý vận hành nước ngoài gia nhập phân khúc hạng sang sẽ ngày 1 tăng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Những công ty này sẽ có theo dòng vốn đầu tư lớn và ra mắt thêm nhiều mô hình bất động sản cấp cao mới tới phân khúc nhà ở Việt Nam. Khu dân cư có thương hiệu (branded residence) là 1 ví dụ trong số đây. Đây là mô hình bất động sản nghỉ dưỡng biểu hiện phong cách sống (lifestyle product) mới được xếp vào hàng cấp cao được các tập đoàn khách sạn quốc tế có đến Việt Nam trong thời gian gần đấy.

Việc kết hợp có các tập đoàn thương hiệu khách sạn nổi tiếng giúp chất lượng của sản phẩm bất động sản được ghi nhận ở mức cấp cao tương đương có thương hiệu đây, xuất phát từ việc kết hợp thương hiệu và quy chuẩn về kiến trúc. Điều này đem đến lợi thế tranh giành cho sản phẩm có thương hiệu so có các dự án nhà ở cấp cao không có thương hiệu.

Tương lai của bất động sản nhà ở hạng sang: Các sản phẩm cấp cao sẽ phát triển đến tầm cao nào? - Ảnh 4.

Sự xuất hiện của các mô hình cấp cao mới đang nâng tầm các sản phẩm nhà ở hạng sang; tuy vậy khoảng cách giữa các dự án bất động sản hạng sang ở Việt Nam so có nguyên tắc quốc tế vấn còn rất lớn. Sự chênh lệch giữa giá trung bình của 1 sản phẩm hạng sang ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh so có các phân khúc cộng khu vực đã chỉ ra thời cơ và dư địa phát triển cho sản phẩm này.

Đột phá công nghệ

Công nghệ đang phát triển mạnh mẽ. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ có tới các công nghệ mới và đảm bảo sẽ tác động đáng kể tới cuộc sống con người: từ cách chúng ta sống, làm việc, mua sắm và giao lưu.

Đối có bất động sản cấp cao, do mức giá không bị hạn chế nên có nhiều “đất” để tích hợp công nghệ vào trong sản phẩm nhà ở hơn: từ khâu kiến trúc tới quảng bá, ra mắt sản phẩm cũng như vận hành và quản lý. Trong tương lai, chúng ta có thể hình dung ra 1 kiến trúc nhà ở có thể thích ứng được có nhu cầu con người – 1 không gian sống có tính tương tác và được tùy chỉnh để cung cấp có nhu cầu, tính cách và sở thích của chủ sở hửu.

Trên địa cầu, các phát kiến công nghệ mới đã dần được đưa vào không gian thực. Một áp dụng trên hotline thông minh có thể tương tác có hệ thống quản lý tòa nhà và giúp cư dân có thể check – in đặt trước dịch vụ, và điều chỉnh không gian sinh hoạt theo nhu cầu cá nhân đến mức chi tiết chưa từng có.

Tại Việt Nam, ra mắt về vận hành đầu tư & thi công dự án Thành phố thông minh ở Đông Anh, Hà Nội trong tháng 4/2018 vừa qua đã gây chấn động phân khúc nhà ở. Các tiện ích thông minh bỗng trở thành 1 nhân tố đặc thù quan trọng trong từng sản phẩm nhà ở và đặc thù chẳng thể thiếu trong các sản phẩm cấp cao khi cả chủ đầu tư và người mua đều tìm kiếm nhân tố này. Công nghệ thực sự sẽ là hướng phát triển để các dự án nhà ở cấp cao không bị tụt hậu.

Thách thức

Quỹ đất hạn chế, đặc thù là ở các địa điểm đắc địa nơi trọng điểm thành thị. Điều này khiến việc đầu tư phát triển các dự án bất động sản hạng sang phát triển thành gặp khó hơn. Quy trình và thủ tục phát triển dự án, từ thu hồi, đền bù đất đến cấp phép và đấu thầu thường phức tạp và mất nhiều thời gian, đặc thù đối có các nhà đầu tư nước ngoài. Trên thực ở, có rất nhiều chủ đầu tư muốn gia nhập phân khúc, nhưng chẳng thể tiếp cận được đất ở các địa điểm đẹp.

Mức lợi nhuận quyến rũ có thể lôi kéo các nhà đầu tư gia nhập phân khúc bất động sản hạng sang, nhưng 1 khi phân khúc tinh chỉnh, các đơn vị phát triển và các sản phẩm cấp cao sẽ được thanh lọc. Sẽ có người thắng và kẻ thua. Với nguồn cung dồi dào, phân khúc cấp cao sẽ tiếp tục là phân khúc của người mua. Điều này cho thấy chìa khóa sinh tồn của các chủ đầu tư trong phân khúc này là luôn nỗ lực hết mình để bắt kịp có nhưng xu hướng phân khúc mới.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: