Vân Đồn chờ đặc khu, giá đất thổi vù vù

Lãnh đạo Trung ương đang tiếp dân Thủ Thiêm
3 yếu tố “nằm lòng” khi đầu tư bất động sản bằng đòn bẩy tài chính
Đà Nẵng: Đầu tư dự án khu đô thị gần 2.000 tỷ đồng

Giá đất tăng từng ngày, người ta chuyển nhượng trao tay một số mảnh đất tiền tỉ chóng vánh tựa như chuyển nhượng mớ rau.

 

Cuối năm 2017, tài liệu huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh sắp trở thành 1 trong ba đặc khu kinh tế của cả nước (cùng có Bắc Vân Phong – Khánh Hòa và Phú Quốc – Kiên Giang) khiến giá đất ở đây biến động mạnh. Sau khi tỉnh Quảng Ninh có văn bản chỉ đạo quản lý nghiêm ngặt đất đai, ngưng tách thửa, giá đất Vân Đồn có chững lại 1 thời gian nhưng gần đây lại nóng hừng hực.
Quán nước thành “sàn” chuyển nhượng

Quán cà phê N. đối diện UBND huyện Vân Đồn, 1 nhóm 5-6 người khách quây quần quanh 1 bàn rì rầm bàn bạc phi vụ chuyển nhượng đất đai. Lát sau, cuộc thương lượng đi tới hồi kết, nhóm mua đất ra xe 4 phân phốih ôm vào 1 bịch tiền lớn đặt lên mặt bàn. Hồ sơ đất được giao liền tay, giấy chuyển nhượng ký trong tích tắc.

Từ nhiều tháng nay, quán cà phê này trở thành 1 vị trí chuyển nhượng đất đai nhộn nhịp ở Vân Đồn. Nhiều cuộc chuyển nhượng đã đã đi vào hoạt động ở đây chỉ trong “1 nốt nhạc”. Có một số cuộc chuyển nhượng vài ba tỉ đồng, cũng có một số cuộc chuyển nhượng lên tới hàng chục tỉ đồng.

Trên con một số con phố dẫn vào khu tái an cư xã Hạ Long (rộng hơn 52 ha nằm dọc mé biển, hiện vẫn chỉ là một số bãi đất trống mênh mông), 1 quán lán che bạt tạm bợ cũng trở thành “sàn chuyển nhượng” luôn có vài cò đất túc trực. Chỉ cần có người lạ đi xe vào là họ liền ùa ra chào mời chuyển nhượng đất.

Vân Đồn chờ đặc khu, giá đất thổi vù vù - Ảnh 1.

Một cuộc chuyển nhượng đất đai tiền tỉ chóng vánh ở quán cà phê trọng điểm huyện Vân Đồn. Ảnh: HOÀNG DÂN

M., 1 cò đất ở địa phương, cho hay đất khu tái an cư đầu năm trước chỉ có chừng 100 triệu đồng/lô 108 m2 nhưng giờ đây đã nhảy vọt lên hơn 3 tỉ đồng/lô. Riêng một số mảnh đất giáp biển, nơi chuẩn bị sẽ có bến tàu du lịch, sân golf thì giá đất vọt lên tới hơn 60 triệu đồng/m2.
Theo M., một số lô đất thổ cư của một số hộ dân ở mặt một số con phố tỉnh lộ 334 đầu năm 2017 giá chỉ chừng vài ba triệu đồng/m2 nhưng thời điểm này, đất mặt một số con phố hướng ra phía biển có giá chừng 30 triệu đồng/m2, còn phía đối diện hướng về phía núi chừng 21-22 triệu đồng/m2.

Cách đây chừng vài cây số, trên con một số con phố đất mấp mô dẫn vào khu vực đang triển khai dự án sân bay Vân Đồn, khu tái an cư xã Đoàn Kết rộng 220 ha dù mới chỉ có 1 phần nhỏ làm xong hạ tầng nhưng giá đất được đẩy lên tới 60 triệu đồng/m2. Các dự án thành thị như khu Thống Nhất, khu Vương Long ở thị trấn Cái Rồng cũng là nơi giới đầu tư chọn lọc.

Những tỉ phú chân đất

Thực chất phân khúc đất đai ở Vân Đồn từ dao động tháng 7-2017 đã sốt xình xịch sau khi 1 loạt dự án sân bay, sân golf, casino được bắt đầu làm thi công. Cả đảo Cái Bầu (đảo chính của Vân Đồn) trở thành 1 đại công trường cũng là khi nơi đây trở thành 1 phân khúc chuyển nhượng đất đai cực kỳ nhộn nhịp.

Chạy dọc tỉnh lộ 334, con một số con phố xuyên đảo Cái Bầu, hai bên nhan nhản một số tấm biển “phân phối đất”, “cần sang nhượng đất”. Trung tâm môi giới đất đai mọc lên như nấm sau mưa. Các quán cà phê, thậm chí quán cóc đều trở thành “sàn chuyển nhượng”, câu chuyện chủ yếu quay quanh một số mảnh đất. Nhà đầu tư tìm tới, cò đất từ một số nơi đổ về, người dân địa phương chuyển sang “phe phẩy” đất đai.

Tấp vào căn nhà cấp 4 gắn biển “phân phối đất” thuộc xã Vạn Yên ở cuối đảo Cái Bầu, hai người đàn ông đang ăn trưa vội buông chén tiếp chúng tôi. Là nông dân chính hiệu nhưng anh P. chủ nhà nắm vanh vách tài liệu đất đai ở khu vực. Anh P. cho hay nhiều hộ ở đây đã tách thửa phân phối thu về tiền tỉ. Nhà anh cũng định phân phối khu đất 7.000 m2 đang ở, trong đây 400 m2 đất ở, còn lại là đất vườn.

“Có nhiều người hỏi nhưng tôi không cắt nhỏ ra. Tôi phân phối cả mảnh 7.000 m2, giá tầm 24 tỉ đồng” – anh P. nói. Anh còn khoe mấy tháng qua đã môi giới cho vài người mua đất. Đa số mua nhanh phân phối nhanh, có người mới mua vài ngày đã phân phối lại, kiếm lời vài trăm triệu đồng.

Ở Vân Đồn thời điểm này đi đâu cũng có thể bắt gặp một số “tỉ phú chân đất” kiêm dân “phe” như anh P. Tại xã Hạ Long, nhiều hộ dân đã phân phối được một số mảnh đất ở xen lẫn vườn đồi. Nhiều hộ khác cũng đang rục rịch phân phối một số mảnh đất ở xen lẫn vườn tạp hàng ngàn m2 có giá 5-6 triệu đồng/m2. Một “cò” ở xã Hạ Long cho hay cả khu đất rộng hơn 5.000 m2 ở đây vừa được phân phối kèm luôn 40 ha rừng nằm phía sau có giá trọn gói 36 tỉ đồng.

“Sốt đất làđương nhiên”

Ông Mạc Thành Luân, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, xác nhận hiện trạng sốt đất ở đây đã diễn ra từ dao động tháng 7-2017 đến trước Tết nguyên đán và hiện đang tái diễn. Nguyên nhân sốt đất là do nhu cầu tăng vọt. “Vân Đồn phát triển thì việc sốt đất là dĩ nhiên” – ông Luân nói.

Ông Luân cho biết huyện Vân Đồn đã thực hiện quản lý nghiêm ngặt về quy hoạch, ngăn ngừa và xử lý nghiêm một số cán bộ vi phạm trong công tác quản lý đất đai. Huyện đã xử lý kỷ luật 1 số cán bộ chủ chốt của bốn xã do buông lỏng quản lý. Cuối năm 2017, huyện đã tạm dừng việc tách thửa đối có một số thửa đất ở xen lẫn vườn tạp. Biện pháp này đã khiến cho cơn sóng tách thửa ồ ạt bị chững lại. Những nhà đầu tư đất đai tập trung vào đất ở ổn định, đất dự án chứ không còn liều mình mua đất không pháp lý, đất rừng, đất nông nghiệp, chưa rõ quy hoạch nữa.

“Gần đây khi tài liệu chủ trương Vân Đồn sắp trở thành đặc khu, phân khúc đất đai lại sôi động. Để ngăn ngừa hiện trạng thổi giá, chuyển đổi đất trái pháp luật gây thiệt hại cho Nhà nước, tỉnh đã giao cho huyện và một số xã phải chịu trách nhiệm toàn diện trong quản lý quy hoạch, nhất là đất rừng” – ông Luân cho hay.

Thanh tra 3 dự án thành thị ở Vân Đồn

Chiều 18-4, Phòng TN&MT huyện Vân Đồn cho biết liên quan đến việc quản lý chống “thổi” giá đất đang nóng ở đây, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh đã mở phân phối chọn lọc thanh tra ba dự án phát triển thành thị ở Vân Đồn. Đó là dự án Ocean Park, dự án Mai Quyền (xã Hạ Long) và dự án Hưng Long (thị trấn Cái Rồng).

 

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: