Vật liệu “xanh”: Bước khởi đầu kiến tạo nên những công trình xanh

Shark Đặng Hồng Anh: “Nhiều người trẻ lao vào làm BĐS do tưởng quá béo bở, nhưng thất bại luôn để lại những hậu quả khôn lường”
Hàng trăm nghìn m2 đất nhà máy thép Gia Sàng đã bị “hô biến” thành shophouse như thế nào?
Đây là lý do cho thấy thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ tiếp tục bùng nổ trong thời gian tới

Theo thống kê, trung bình cứ 1 công trình xanh có thể tiết kiệm dao động 30% điện năng, tiết kiệm 30 – 50% lượng nước sinh hoạt, 50 – 90% rác thải ra môi trường và giảm 35% phát thải cacbon.

Đó là lí do “công trình xanh” đang dần trở thành xu hướng được quan tâm nhất GĐ này, ở cả phía Chính phủ, chủ đầu tư cũng như bạn cuối cùng. Trong đây, nhân tố góp phần không nhỏ cấu thành nên “công trình xanh” phải kể đến các loại chất liệu “xanh”, thân thiện có môi trường, có lại không gian sống giá trị, chất lượng cho người dùng.

Khi công trình xanh trở thành xu hướng sống mới

“Công trình xanh” là khái niệm được biết đến lần Thứ nhất ở Việt Nam từ năm 2007. Đây là công trình xây dựng mà trong cả vòng đời, từ GĐ chọn lọc vị trí xây dựng, kiến trúc, xây dựng, sử dụng, hoạt động cho đến sửa chữa, nâng cấp, tái sử dụng đều đạt được hiệu quả cao trong sử dụng năng lượng và chất liệu. Tại các quốc gia phát triển trên địa cầu, việc xây dựng công trình xanh đang được độc đáo chú trọng, nhằm hạn chế tối đa tác động của việc xây dựng đến sức khỏe con người và môi trường môi trường xung quanh.

Lotte Center Hà Nội – Công trình sử dụng chất liệu tiết kiệm năng lượng, thân thiện có môi trường.

Trong khi đây ở Việt Nam, chúng ta đang phải đối mặt có các thách thức lớn nhất về sự xuống cấp của môi trường sống trước sự biến đổi khí hậu đang diễn ra từng ngày. Chỉ tính riêng việc sản xuất gạch nung, “nếu cung cấp nhu cầu 42 triệu viên gạch vào năm 2020 bằng gạch đất sét nung sẽ tiêu tốn dao động 57-60 triệu m3 đất sét, tương đương có 2.800 – 3.000 ha đất nông nghiệp. Ứng có các con số này, chúng ta còn tiêu tốn đến gần 6 triệu tấn than và thải ra môi trường gần 17 triệu tấn khí CO2, gây nên hiệu ứng nhà kính nghiêm trọng”, theo số liệu Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng).

Đứng trước hiện trạng báo động này, việc phát triển các công trình xanh trở thành vấn đề cấp thiết danh tiếng GĐ này. Những lợi ích lớn lao về môi trường, kinh tế và xã hội mà công trình xanh có lại đang càng ngày càng được ưa chuộng, nhờ vào các chỉ số tiết kiệm năng lượng và cắt giảm tác hại đến môi trường sống.

Vật liệu xanh – Phần hồn của mỗi công trình xanh

Trong các nhân tố cấu thành nên công trình xanh, chất liệu xanh là điểm cốt lõi trong quá trình kiến tạo và nâng cao giá trị công trình. Lựa chọn đúng chất liệu thích hợp đồng nghĩa có việc chủ đầu tư có thể tiết kiệm kinh phí đáng kể, quá trình lắp đặt và sửa chữa, bảo trì sau này đều được giảm nhẹ tối đa.

Từ năm 2010, ở Việt Nam đã xuất hiện công ty Thứ nhất dấn bước vào lĩnh vực sản xuất gạch bê tông không nung, có “sứ mệnh” khắc phục các tồn ở của gạch đất sét nung truyền thống. Tận dụng phụ phẩm công nghiệp như mạt đá, tro bay, quá trình sản xuất gạch bê tông không nung Khang Minh hoàn toàn thân thiện có môi trường, không khí thải và nước thải công nghiệp; đồng thời vẫn chắc chắn các đặc tính cơ lý của gạch.

Theo phân tách của tổ chức thẩm định được ủy quyền của Liên Hợp Quốc, mỗi năm Khang Minh trực tiếp làm giảm 29.500 tấn phát thải CO2 thông qua làm việc sản xuất của mình. Đây là con số ấn tượng đã giúp Khang Minh trở thành đơn vị Thứ nhất và duy nhất trong lĩnh vực gạch không nung ở Việt Nam nhận được chứng chỉ giảm phát thải khí nhà kính CERs, tính đến thời điểm GĐ này.

Mỗi năm Khang Minh góp phần giảm 29.500 tấn phát thải CO2 thông qua làm việc sản xuất của mình.

Gạch bê tông không nung Khang Minh có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, trọng lượng gạch nhẹ, xây dựng nhanh gọn. Nhờ vậy kinh phí công trình được cắt giảm 1 cách đáng kể, có tới nhiều lợi ích cho chủ đầu tư. Đặc biệt, có các nhóm công trình đặc biệt, công ty này đều đầu tư quá trình R&D để tìm ra dòng sản phẩm hữu ích đặc trưng cho từng nhóm. Minh chứng là các dòng sản phẩm gạch 3, 4 thành vách – cuộc cách mạng cho chung cư, nhà cao tầng; gạch lát xuyên nước – biện pháp chống ngập lụt cho thành phố tiên tiến hay gạch tự chèn cường độ cao chỉ dành cho các công trình cầu cảng, cảng sông, các con phố giao thông.

Sau 8 năm làm việc, Khang Minh hiện là đối tác đồng hành cùng các chủ đầu tư và nhà thầu danh tiếng như Coteccons, Hòa Bình, Delta. Trong các dự án cấp cao: Lotte Center Hà Nội, Khu thành phố Ecopark, Vinacomin Tower, D’Palais De Louis (Tân Hoàng Minh) , Zen Residence (Gamuda Land), Sun Grand City Residence (Sun Group), An Bình City (Geleximco)… đều sử dụng gạch Khang Minh.

Ngoài ra, sản phẩm này được sử dụng ở các công trình xã hội như Bệnh viện, Trường học, Nhà máy nhiệt điện Mông Dương, Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn, Nhà máy Samsung Thái Nguyên, hãng Honda Hà Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc…, có đến công trình quy chuẩn, thân thiện có môi trường, có lại giá trị cho cùng đồng. Đây là các tín hiệu lạc quan cho thấy tiềm năng và giá trị của chất liệu xanh đã từng bước được ghi nhận và dần trở thành chọn lọc cho sự phát triển bền vững của các chủ đầu tư, nhà thầu danh tiếng.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: