Vi phạm trong xây dựng, tỷ lệ khắc phục hậu quả là… 0%

Hẩm hiu các dự án tháp nghìn tỷ giữa Thủ đô
Mở rộng đường Nguyễn Tuân, nhiều khách mua nhà được hưởng lợi
Ảnh: Khu nhà liền kề xây dở nhếch nhác trên “đất vàng” giữa Hà Nội

Thành phố có 283 chọn lọc tiến hành giải pháp khắc phục hậu quả (tháo dỡ công trình vi phạm) nhưng chưa có chọn lọc nào được thực hiện.

UBND thành thị Cần Thơ vừa có báo cáo tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) trong lĩnh vực thi công, trật tự thành thị trên địa bàn. Theo đây, mật độ chấp hành và thi hành xong chọn lọc xử phạt VPHC là rất thấp (dưới 50%). Trong đây, mật độ tiến hành hình thức khắc phục hậu quả là 0% (chưa có trường hợp nào được thực hiện trong năm 2018).

Vi phạm trong thi công, mật độ khắc phục hậu quả là... 0% - Ảnh 1.

Một công trình lấn sông ở Cần Thơ.

Cụ thể, tổng số hồ sơ xử lý vi phạm ở Sở Xây dựng, UBND quận Ninh Kiều, UBND huyện Cờ Đỏ là 352 chọn lọc. Trong đây, có 283 chọn lọc tiến hành giải pháp khắc phục hậu quả (tháo dỡ công trình vi phạm). Đến nay, 1 số chọn lọc tiến hành giải pháp khắc phục hậu quả chưa được thực hiện. Hiện thành thị đang chấn chỉnh vấn đề này.

Theo phân tách, trình tự thủ tục, thời hạn, thời hiệu xử lý chắc chắn theo quy định. Việc xác định hành vi vi phạm, đối tượng vi phạm, việc tiến hành pháp luật chắc chắn đúng quy định về XLVPHC. Việc xử lý được cá nhân, tổ chức vi phạm chấp hành và đồng thuận cao…

Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn các hạn chế, như có trường hợp chọn lọc của Chánh Thanh tra Sở ký nhưng lại giao cho UBND phường tổ chức thực hiện là không đúng về thẩm quyền và phân cấp trong quản lý hành chính…

Đa số cơ quan, đơn vị được kiểm tra cho thấy biên chế, cơ sở vật chất, trang thiết bị rất hạn chế, nhất là 1 số địa bàn trọng điểm, việc vi phạm trong thi công rất không ngừng nghỉ và người vi phạm luôn đối phó có cơ quan công dụng trong quá trình xử lý.

Trong khi lực lượng công dụng giai đoạn này khá ‘mỏng’, kể cả cấp thành thị, huyện, xã, đa số chưa được tập huấn 1 1 sốh bài bản, chuyên sâu về XLVPHC trong lĩnh vực thi công.

Theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ và Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018 của Bộ Xây dựng, đối có công trình đang thi công thì không phân biệt trường hợp đủ điều kiện cấp phép hay không đủ điều kiện cấp phép, đều quy định trong thời hạn 60 ngày tổ chức, cá nhân vi phạm phải làm thủ tục xin cấp giấy phép thi công, nếu quá 60 ngày mà không có giấy phép thi công hoặc không điều chỉnh giấy phép thi công thì bị tiến hành giải pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm.

Theo UBND thành thị Cần Thơ, quy định này không thật sự thích hợp có thực ở vì nhiều trường hợp vi phạm khi lập biên bản VPHC, người có thẩm quyền xử phạt đã biết trường hợp này chẳng thể cấp phép nên việc quy định thời hạn 60 ngày để xin phép thi công là không cần thiết và gây gặp khó cho việc xử lý vi phạm, thời gian càng dài thì sẽ phát sinh thêm vi phạm và khi cưỡng chế sẽ gây thiệt và lãng phí lớn.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: