Vì sao đất nền Đà Nẵng lên “cơn sốt” trong 3 tháng qua?

Giải thưởng “Khu đô thị tốt nhất”, “Nhà phát triển bất động sản uy tín nhất” tiếp tục khẳng định vị thế của Ecopark trên thị trường bất động sản
Nhà phố ven trung tâm Sài Gòn một năm tăng giá gần gấp đôi
Đón hè sôi động cùng Vinhomes Riverside – The Harmony

Như thường lệ, cứ gần Tết Nguyên đán là phân khúc nhà, đất rục rịch tăng giá và kéo dài qua một vài tháng sau Tết. Năm nay, phân khúc nhà đất Đà Nẵng lại “nóng” khá bất thường và khó đoán điểm dừng.

Có mặt tài nhiều khu vực thuộc khu trọng điểm TP Đà Nẵng mấy ngày gần đấy, qua xem xét tài liệu từ nhiều sàn môi giới, cho rằng việc bùng nổ làn sóng đầu tư vào Đà Nẵng, cộng hưởng việc ban hành giá đất mới 2019 và hiện trạng đầu cơ, trục lợi đã đẩy giá nhà đất Đà Nẵng 1 số khu vực tăng gấp 3 – 4 lần khiến hàng chục doanh nghiệp đầu tư bất động sản ở nhiều vùng giáp giới có thành thị này đang lo sốt vó…

Theo nghiên cứu thực ở, thời điểm trước Tết Kỷ Hợi 2019 đến nay, giá đất ở khu vực Hòa Xuân và ven biển Đà Nẵng đã leo thang mỗi ngày. Trục ven biển Võ Nguyên Giáp cũng như khu vực Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn nổi lên như “chợ” buôn phân phối bất động sản nhộn nhịp.

Tại đấy, mức giá một vài lô mặt các con phố các con phố Võ Nguyên Giáp đã tăng lên 200 – 300 triệu đồng/m2 (cao gấp 5 lần so có đầu năm 2015). Còn 1 lô đất nền dự án có quy mô 100m2 ở Hòa Xuân thời điểm này ít nhất cũng 2,5 tỷ đồng. Trong khi đây, đất nền dự án dọc tuyến các con phố Phạm Văn Đồng (đoạn gần cầu quay sông Hàn), nhiều sàn chuyển nhượng nhà đất tiết lộ giá giai đoạn này đều không dưới 300-400 triệu đồng/m2.

Trao đổi có chúng tôi, bà Phạm Thu Hồng, chủ 1 khách sạn mini ở các con phố Mỹ Khê 2, cho biết trước Tết đất ở đấy rất ít người săn lùng, nhưng 1 tháng gần đấy xuất hiện nhiều đoàn khách đến thuê khách sạn ở hơn cả tuần để đi tìm đất mua. Giá đất một vài tuyến các con phố Mỹ Khê 1, Mỹ Khê 2 giai đoạn này đang tăng khá mạnh, dao động 300-400 triệu đồng/m2. Khách hàng tìm mua một vài lô đất có quy mô lớn để đầu tư xây khách sạn cho thuê. Bên cạnh đây, mặt các con phố các con phố lớn Võ Văn Kiệt giá phân phối cũng đã lên đến hơn 700 triệu đồng/m2.

“Mặc dù 1 năm ở khu vực này có hơn 100 khách sạn lớn nhỏ “mọc” lên, có một vài cái không có khách thuê nhưng nhà đầu tư từ khắp nơi vẫn săn tìm mua đất có quy mô lớn mua để xây khách sạn. Các doanh nghiệp môi giới không ngừng nghỉ tiếp cận người dân gạ mua lại đất sau đây phân phối lại cho bạn khác có nhu cầu. Theo như tôi biết, giá đất ở Đà Nẵng sẽ khó xuống được vì nhu cầu mua đang quá cao”, bà Hồng nói thêm.

Song song đây, có một vài khu vực giá đất tăng gấp 2-3 lần chỉ sau 3 tháng. Điển hình như ở phường Thọ Quang và Mân Thái (quận Sơn Trà), một vài khu đất trống hoặc nhà cấp bốn trong một vài kiệt, hẻm nhỏ tăng giá từ 10-18 triệu đồng/m2 lên 30-55 triệu đồng/m2. Ở khu vực này, 1 lô đất rộng 60-70m2 trong một vài kiệt hẻm nhỏ “đội” giá từ 1 tỷ đồng trước Tết lên 3-3,5 tỷ đồng giai đoạn này. Mỗi căn nhà cấp bốn có quy mô đất 90-100m2 cũng tăng từ 1,5 tỷ đồng lên 4 tỷ đồng.

Vì sao đất nền Đà Nẵng lên cơn sốt trong 3 tháng qua? - Ảnh 1.
Vì sao đất nền Đà Nẵng lên cơn sốt trong 3 tháng qua? - Ảnh 2.
Vì sao đất nền Đà Nẵng lên cơn sốt trong 3 tháng qua? - Ảnh 3.

Khu vực có đến hơn 100 “sàn” môi giới nhà đất tự phát dọc các con phố Nguyễn Tất Thành.

Thâm nhập vào “đại bản doanh” của gần cả trăm sàn môi giới mọc lên dày đặc tuyến các con phố Nguyễn Tất Thành mới thấy được cơn nóng đất nền ở Đà Nẵng thật sự “nóng” như thế nào! Nhiều người dân khi được hỏi cho biết hiện trạng này trước giờ chưa bao giờ thấy ở đấy, không hiểu vì nguồn gốc gì mà sau Tết mọi ngã các con phố đều có cả chục ki-ốt tự phát, chằng chịt tài liệu rao phân phối đất đai.

Bà Đỗ Thị Thủy, 1 người dân ở thôn La Bông cho hay: “Trước đấy, một vài khu đất vườn ở đấy được tách ra có quy mô dao động 100-150m2 rồi phân phối 100-200 triệu đồng, nhưng nay được phân phối có giá từ 1,1-1,7 tỷ đồng. Người dân ở đấy không biết có dự án gì mà người tứ xứ đổ về mua đất. Mấy “cò” đất cũng chỉ nói đại khái là có dự án lớn ở xã. Người dân cũng bất an vì đang sống yên bình, ổn định thì nay bỗng lo bị giải tỏa, di dời”.

Qua nghiên cứu, khu vực dọc tuyến các con phố Nguyễn Tất Thành (kéo dài từ cầu Thuận Phước đến khu biển Nam Ô) đang được TP Đà Nẵng kêu gọi quy hoạch mới, phát triển thành khu nghỉ dưỡng, du lịch mới của thành thị.

Cùng có đây, tài liệu sắp triển khai 1 dự án lớn lấn biển của nhà đầu tư Nhật Bản kết hợp có việc có nhiều người từ nơi khác đến tìm mua đất khiến giá đất ở một vài khu vực xã Hòa Tiến, Hòa Khương (huyện Hòa Vang) “nóng” lên từng ngày. Thông tin sắp triển khai dự án cảng Liên Chiểu cũng khiến nhà, đất khu vực quận Liên Chiểu và xã Hòa Liên, Hòa Sơn (huyện Hòa Vang) tăng đột biến, gấp 2-3 lần so có tháng 10/2018…

Nhiều nhà đầu tư và môi giới bất động sản nhận định, sắp đến, giá đất trên địa bàn thành thị còn tiếp tục tăng, thậm chí tăng nóng do một vài tài liệu khả quan về việc triển khai đầu tư thi công một vài dự án về cơ sở hạ tầng, bất động sản… Việc thành thị giao cho nhà tư vấn Singapore áp dụng lập quy hoạch cũng như nhiều nhà đầu tư Singapore, Hoa Kỳ, Nhật Bản… đang đổ vốn vào đầu tư ở Đà Nẵng cũng có tác động kích thích giá đất.

TP Đà Nẵng giai đoạn này lôi kéo một vài dự án có mức đầu tư lớn (dự án Sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine, có vốn đầu tư 170 triệu USD của Công ty Universal Alloy Corporation Asia Pte.LTD – UAC, Hoa Kỳ; dự án Nhà máy sản xuất, lắp ráp thiết bị điện tử (vốn đầu tư 50 triệu USD, ở Lô X10 – các con phố 10B ND, KCN Hòa Khánh mở rộng, quy mô 12.332m2, của Tập đoàn Key Tronic EMS, Hòa Kỳ); dự án mở rộng Khu du lịch Xuân Thiều, vốn đầu tư 100 triệu USD của Công ty Mykazuki, Nhật Bản…);

Tổ hợp Trung tâm tài chính DANANG GATEWAY, vốn đầu tư 2 tỷ USD của nhà đầu tư Liên doanh Sakae Holdings Ltd, Fission Holdings Pte. Ltd và Công ty CP XNK Newtecho, Singapore; dự án Câu lạc bộ cưỡi ngựa Việt Nam, vốn đầu tư 200 triệu USD của Công ty TNHH Keyhinge Toys Việt Nam…

Ông Phan Tiến Quốc (chủ 1 sàn chuyển nhượng bất động sản ở quận Ngũ Hành Sơn) đánh giá cho thấy trong năm nay sẽ không có chuyện giá đất giảm vì đến thời điểm này, giá đất ở Đà Nẵng vẫn đang lên. Việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 43-NQ/TW đã tạo sự khích lệ, khởi sắc lớn cho môi trường đầu tư và phát triển kinh tế – xã hội Đà Nẵng.

Đặc biệt, Đà Nẵng được quy hoạch tăng dân số, nhưng giai đoạn này thành thị mới có hơn 1 triệu dân mà quỹ đất vẫn giữ nguyên, rõ ràng nhu cầu về đất ở thành thị sắp tới tăng làm giá đất tiếp tục tăng. Đất thì có hạn mà người tăng gấp đôi, bởi thế, người dân thành thị cần cẩn thận và suy nghĩ hướng đầu tư bền vững, lâu dài về đất đai, thay vì lao theo cơn sốt đất có phần ảo rồi “lướt sóng” kiếm lời.

Nhiều nhà đầu tư và môi giới bất động sản cũng nhận định, giá đất tăng nóng như giai đoạn này gây chênh lệch quá lớn giữa giá phân khúc có giá trị thực của bất động sản địa phương. Có một vài khu vực, nhiều người môi giới không một vài “thổi” giá mà còn tạo chuyển nhượng ảo và cò mồi để hút nhà đầu tư, góp phần tạo ra diễn biến giá quá nhanh của phân khúc, càng khiến cho giá đất càng ngày vượt xa giá trị thực.

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo bất động sản Đà Nẵng cho rằng: “Giá bất động sản Đà Nẵng vẫn chưa đến đỉnh điểm khai thác và sẽ vẫn tăng trong tương lai. Hiện nay, chênh lệch giá phân khúc và một vài điều kiện hạ tầng, dân sinh đi cộng còn quá lớn. Hơn nữa, tâm lý “lướt sóng” phân khúc của nhà đầu tư, hiện trạng cò mồi thổi giá và tạo chuyển nhượng ảo của nhà môi giới bất động sản vẫn đang diễn ra phổ biến. Vì thế, một vài nhà đầu tư cần cực kỳ cẩn thận trước việc sốt đất này”.

Còn theo ông Dương Đức Hiển – Giám đốc Kinh doanh nhà ở Công ty Savills Việt Nam, đợt tăng giá đất thời gian vừa qua có rất nhiều nguồn gốc khách quan lẫn chủ quan, trong đây có sự đẩy giá của một vài thành phần môi giới. bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng mới bùng phát hơn 10 năm nay nhờ du lịch, cơ sở hạ tầng phát triển thuận lợi; còn đất nền tùy thuộc vào tốc độ thành thị hóa và tăng thêm dân số. Trên cả phương diện giá và số lượng sản phẩm, có thể thấy giá bất động sản nghỉ dưỡng bình ổn, còn giá đất nền không bền vững, rất nguy hiểm cho một vài ai chạy theo tâm lý đám đông.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: