Vì sao đất nền vẫn hút giới đầu tư?

Đề xuất xây đường 20.000 tỷ đồng đoạn đi qua TP.HCM
Đảm bảo hoàn tất thu hồi đất xây sân bay Long Thành trước 2020
BĐS Phú Quốc “lội ngược dòng” mùa giao dịch

Đất nền vùng ven trọng điểm TP.HCM vẫn là kênh đầu tư hút giới địa ốc, nhiều nhà đầu tư xem cuối năm là thời điểm tốt để “xuống tiền”.

Theo chân các nhà đầu tư nghiên cứu kỹ đất nền khu vực Bình Chánh, Nhà Bè, Q.9, Q.2 được biết, các nền đất qui mô từ 50-80m2 luôn được nhà đầu tư săn đón, môi giới thậm chí không có hàng để chào khách.

Anh Nguyễn Văn Hưng (sống ở Q.7) xuống tiền mua 2 nền ở 1 dự án phân lô trên các con phố hẻm Lê Văn Lương, xã Nhơn Đức (Nhà Bè) có giá hơn 2 tỉ đồng/nền. Anh Hưng cho hay, tôi vẫn muốn bỏ tiền vào đất nền vì an tâm, dễ phân phối ra. Xác định đầu tư dao động 1 năm, anh sẽ chốt lời.

Một báo cáo mới đấy của các đơn vị nghiên cứu kỹ phân khúc, cho thấy nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển dòng tiền đầu tư vào đất nền xa hơn so có khu trọng điểm, độc đáo là các khu mới như khu phía Bắc.

Vì sao đất nền vẫn hút giới đầu tư? - Ảnh 1.

Nguồn: DKRA, Hội môi giới bất động sản Việt Nam

Tương tự, khu vực đất nền Q.9 thời điểm này phần đông là nhà đầu tư xuống tiền. Có các nền đất đã chuyển nhượng qua tay nhiều nhà đầu tư vẫn được mua đi phân phối lại bởi các nhà đầu tư thứ cấp khác. Giá chênh mỗi đợt chào phân phối từ 200-400 triệu đồng/nền (trong vòng 5-8 tháng).

Thời điểm cuối năm, ở các khu vực của khu Đông Sài Gòn khách đầu tư liên tục đi tìm kiếm đất nền. Vào các ngày cuối tuần, từng tốp môi giới dẫn khách đi xem đất và chốt chuyển nhượng.

Theo ghi nhận ý kiến từ các nhà đầu tư có bí kíp, các nhân tố quyến rũ từ đất nền khiến họ vẫn muốn bỏ tiền vào, thậm chí hưởng ứng giá cao hoặc chồng tiền 1 lúc.

Thứ nhất, lời nhiều: Khách quan mà nói, đất nền vẫn là loại hình đầu tư thu tiền chênh cao hơn so có các phân khúc khác trên phân khúc bất động sản. Và đấy là loại hình có tốc độ tăng giá nhanh, nhất là hệ thống giao thông được đầu tư ở khu vực đất tọa lạc.

Thứ hai, dễ phân phối ra: Đây là phân khúc thích hợp có phần đông đối tượng muốn hưởng chênh lệch tốt trong dao động thời gian ngắn. Hiện nay, phần đông khách mua đầu tư đất nền đều thoát hàng trong thời gian từ 1-2 năm. Việc chào phân phối lại sản phẩm không quá tốn nhiều thời gian và dễ tìm khách mua hơn các phân khúc khác.

Thứ ba, đất nền luôn được xem là “của để dành” của giới đầu tư: Dù phân khúc ở GĐ nào thì đất nền luôn là phân khúc có nhu cầu lớn và mọi thời điểm. Theo cách đánh giá của các nhà đầu tư, trong giỏ hàng bất động sản, đất nền là sản phẩm để dành bảo toàn giá trị và sinh lợi tốt nhất.

Thứ tư, về bản chất đấy là kênh đã đi vào hoạt động cho các nhà đầu tư có xu hướng an toàn: Khi nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi nhưng chưa đủ có 1 căn nhà thì họ sẽ có khuynh hướng chuyển sang mua đất có mục tiêu là đầu tư lâu dài. Chính sự linh hoạt của sản phẩm khiến dòng tiền của nhà đầu tư ít bị biến động mạnh.

Thứ năm, có khả năng tăng giá cao: Đây cũng là 1 lí do khiến đất nền nhận được sự ưa chuộng của giới đầu tư. So có phân khúc khác, nhu cầu mua đất nền của người dân vẫn cao hơn, điều này là cái cớ để nhiều nhà đầu tư có thể lên giá tùy thuộc vào nhu cầu phân khúc.

Theo ghi nhận, việc các nhà đầu tư liên tục dịch chuyển khu vực đầu tư đất nền từ khu ven Tp.HCM sang các khu kế bên để tìm kiếm lợi nhuận là minh chứng cho sự quyến rũ của dòng sản phẩm này. Tuy vậy, chính vì sự quyến rũ nên đấy cũng là phân khúc nảy sinh nhiều nhất các vấn đề về pháp lý, giá phân phối… trong các loại hình bất động sản.

Lợi nhuận cao, giá tăng nhanh đi cùng có các tham vọng của chủ đầu tư, nhà đầu tư khiến ở các GĐ, phân khúc đất nền bị “nhiễu” tài liệu về giá phân phối, chuyển nhượng, đầu cơ thổi giá tạo cơn sốt ảo. Điều này kéo theo giá trị thực của đất nền không được xác định rõ ràng, thời cơ có nhà của người mua thực càng ngày càng gặp khó hơn, gây nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Sau cơn sốt đất, phân khúc Phú Quốc hiện giờ ra sao?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: