Vì sao Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng dừng thi công?

Nhà đầu tư đất nền vùng ven đang bỏ tiền vào đâu?
Đầu tư tại New City Phố Nối: Trái ngọt cho người tiên phong
Văn phòng Hà Nội: Tỷ lệ hấp thụ cao nhất trong vòng ba năm, giá tiếp tục có xu hướng tăng

Theo báo cáo của Công ty Trung Nam BT1547, dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng dừng thi công lý do là do chưa đã đi vào hoạt động 1 số thủ tục cần thiết để Ngân hàng Nhà nước thực hiện thủ tục tái cấp vốn.

Để đẩy nhanh việc này, TP.HCM cũng đã có Thông báo số 297/TB-VP ngày 15/5 về việc giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành để giải quyết nhanh thủ tục theo quy định để Ngân hàng Nhà nước thực hiện thủ tục tái cấp vốn.

Được biết, dự án này do Trung Nam Group làm chủ đầu tư, có số vốn đầu tư lên đến gần 10.000 tỉ đồng, chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào dịp 30/4/2018. Dự án bắt đầu làm vào ngày 26/6/2016. Mục tiêu của dự án là kiểm soát ngập do triều cường, chủ động ứng phó có biến đổi khí hậu trong vùng có quy mô 570km², có dao động 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trọng điểm đô thị.

Đây là dự án nằm trong 7 Chương trình đột phá được Đại hội Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2015 – 2020 thông qua, có công đoạn thực hiện theo hợp đồng BT giữa UBND TPHCM và nhà đầu tư là 36 tháng (từ năm 2016 – 2019).

Quy mô dự án bao gồm 6 cống kiểm soát triều lớn có khẩu độ từ 40m – 160m là Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và Phú Định; cộng hạng mục đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến sông Kinh dài 7,8km đê – kè, bảo vệ một vài đoạn xung yếu, một vài cống nhỏ dưới đê có khẩu độ từ 1 – 10m; bên cạnh 7 hạng mục chính là thi công một vài nhà quản lý cho dự án, kết hợp có hệ thống SCADA và quan trắc ở nhiều khu vực thuộc dự án.

Tuy nhiên, theo phân tích từ phía chủ đầu tư, ngoài lý do nêu trên, giai đoạn này do vướng vấn đề mặt bằng thi công, do vậy khả năng đã đi vào hoạt động dự án theo cam đoan sẽ không khả thi, dù đơn vị này đã nhiều lần có văn bản gửi UBND TP.HCM tham khảo tháo gỡ.

Cụ thể, Trung Nam cho biết thêm dù chỉ còn dao động 30% khối lượng công việc nhưng nguy cơ bị trễ hẹn do 1 số quận, huyện chưa bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư thi công. Trong đây, có 1 số công trình đã căn bản đã đi vào hoạt động nhưng phần thi công công trình phụ trợ, lắp đặt hệ thống kỹ thuật, hoạt động cửa van và xây bờ kè bị “đứng bánh” do ách tắc về mặt bằng. Theo chủ đầu tư, thời gian còn lại chỉ 2 tháng nên rất khó đã đi vào hoạt động đúng kế hoạch.

Các quận, huyện cam đoan đến tháng 7/2017 sẽ bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thi công nhưng đến nay vẫn chưa bàn giao. Để kịp công đoạn, chủ đầu tư đã ứng tiền trước (không nằm trong dự án) thuê, bồi thường cho người dân nằm trong phạm vi dự án để có mặt bằng thi công.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: