Vì sao dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại Tp.HCM bị thanh tra?

Kiến nghị Công an thành phố Đà Nẵng điều tra 449 hồ sơ đất đai có dấu hiệu phạm tội
Đầu tư vào officetel, yếu tố nào quan trọng nhất?
Trong vòng 2 năm, TP.HCM phát hiện hơn 7.300 công trình vi phạm trật tự xây dựng

UBND TP.HCM vừa lập Đoàn kiểm tra dự án Giải quyết ngập do triều có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1 – dự án chống ngập 10.000 tỷ) theo hình thức hợp đồng BT (thi công – chuyển giao).

Sử dụng thép có lý do Trung Quốc không phải của những nước khối G7

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Nguyễn Thị Thu Hoa làm trưởng đoàn, có trách nhiệm kiểm tra, phân tích dự án về những vấn đề: tạm ứng cho nhà thầu, nhữngh tân nguyên tắc chất liệu thép cho hạng mục cơ khí cửa van, nhữngh tân kiến trúc cống kiểm soát triều Mương Chuối, đề nghị giảm giá thành lưu kho của Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (đơn vị thi công dự án)…

Đây là làm việc luật định nhằm phân tích hỗ trợ, tạo điều kiện công ty dự án tháo gỡ những vướng mắc kỹ thuật hoặc liên quan đến pháp lý dự án như khối lượng, điều chỉnh FS, báo cáo đô thị để giải quyết và tái khởi động trong thời gian sớm nhất.

Vì sao dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại Tp.HCM bị thanh tra? - Ảnh 1.

Đặc biệt, mới đây trong báo cáo gửi UBND TP.HCM, Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Meinhardt Việt Nam (liên doanh được chọn làm giải đáp giám sát dự án) cho biết, chủ đầu đã sử dụng chất liệu thi công cửa van thép không thống nhất có khâu kiến trúc (dùng thép có lý do Trung Quốc chứ không phải của những nước thuộc khối G7). Việc này chưa được chính quyền đô thị chấp thuận, có khả năng khiến giá thành duy tu bảo hành cao hơn.

Lý giải về việc nhữngh tân nguyên tắc thép, đại diện Tập đoàn Trung Nam nói, đã có văn bản xin chỉ dẫn cũng như xác nhận việc này trước khi thực hiện. Đến ngày 22/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã khẳng định tính thích hợp khi nhữngh tân nguyên tắc chất liệu thép chế tạo cửa van những cống.

Sở này cũng kiến nghị UBND đô thị đề nghị Trung tâm Điều hành chống ngập và liên danh Tư vấn giám sát hợp đồng “khẩn trương kiểm tra hồ sơ và xác nhận khối lượng thi công hạng mục lắp đặt cửa van những cống kiểm soát triều của chủ đầu tư theo đúng quy định”.

Mới đây, UBND TP.HCM cũng đã có văn bản “hoả tốc” gửi Chính phủ và những Bộ, ngành nhằm sớm thực hiện những biện pháp để dự án trên được tiếp tục thi công sau 1 thời gian dài ngưng trệ.

Vì sao dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại Tp.HCM bị thanh tra? - Ảnh 2.

Theo đây, do đây là dự án có diện tích lớn (tổng vốn đầu tư 9.926 tỷ đồng), kỹ thuật phức tạp, có vai trò rất quan trọng trong việc giải quyết ngập cho đô thị, vì vậy, UBND TP.HCM kiến nghị và đề xuất Thủ tướng Chính phủ tham khảo, chấp thuận chủ trì cuộc họp trong thời gian sớm nhất có những bộ ngành liên quan (Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT), Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Kiểm toán Nhà nước, Hội đồng Kiểm tra công tác nghiệm thu Công trình thi công – Bộ NN-PTNT), TP.HCM và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) để giải quyết những gặp khó vướng mắc liên quan cho UBND TP.HCM và chủ đầu tư để chắc chắn dự án triển khai đúng quy định, cung cấp công đoạn, đạt chất lượng.

Nguy cơ vỡ công đoạn

Tính đến ngày 31/7/2018, dự án đã thi công đạt 72% khối lượng. Tư vấn giám sát hợp đồng đã xác nhận giải ngân 3.483 tỷ đồng, trong đây giá thành xây lắp là 3.232 tỷ đồng (tương đương 46,5%). Giá trị đã giải ngân (bao gồm tạm ứng) là 4.840 tỷ đồng (vốn chủ có là 803 tỷ và vốn vay là 4.037 tỷ) và giá trị khối lượng đã đi vào hoạt động là 5.690 tỷ đồng. Giá trị chưa được giải ngân là 850 tỷ đồng.

Vì sao dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại Tp.HCM bị thanh tra? - Ảnh 3.

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, được bắt đầu làm từ tháng 6/2016 và chuẩn bị đã đi vào hoạt động dịp 30/4/2018. Tuy nhiên, Vào cuối tháng 4/2018, nhà đầu tư có văn bản thông báo việc tạm dừng thi công trọn vẹn công trình do Ủy ban Nhân dân TP.HCM chưa ký xác nhận báo cáo chi trả giải ngân để thực hiện thủ tục tái cấp vốn, khiến ngân hàng BIDV thông báo tạm dừng cấp vốn cho dự án.

Theo phân tích từ phía chủ đầu tư – Công ty CP Tập đoàn Trung Nam, ngoài lý do nêu trên, giai đoạn này do vướng vấn đề mặt bằng thi công, do vậy khả năng đã đi vào hoạt động dự án theo cam đoan sẽ không khả thi, dù đơn vị này đã nhiều lần có văn bản gửi UBND TP.HCM tham khảo tháo gỡ.

Cụ thể, Trung Nam cho biết thêm dù chỉ còn dao động 30% khối lượng công việc nhưng nguy cơ bị trễ hẹn do 1 số quận, huyện chưa bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư thi công. Trong đây, có 1 số công trình đã căn bản đã đi vào hoạt động nhưng phần thi công công trình phụ trợ, lắp đặt hệ thống kỹ thuật, hoạt động cửa van và xây bờ kè bị “đứng bánh” do ách tắc về mặt bằng. Theo chủ đầu tư, thời gian còn lại chỉ 2 tháng nên rất khó đã đi vào hoạt động đúng kế hoạch.

Vì sao dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại Tp.HCM bị thanh tra? - Ảnh 4.

Các quận, huyện cam đoan đến tháng 7/2017 sẽ bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thi công nhưng đến nay vẫn chưa bàn giao. Để kịp công đoạn, chủ đầu tư đã ứng tiền trước (không nằm trong dự án) thuê, bồi thường cho người dân nằm trong phạm vi dự án để có mặt bằng thi công.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: