Vì sao KĐT Trung Hòa Nhân Chính san sát nhà cao tầng nhưng Vinaconex vẫn muốn xây thêm tòa nhà 18 tầng tại đây?

Nhà cũ nát ‘lột xác’ ngoạn ngục chỉ với 350 triệu đồng
LDG – “lột xác” thay đổi sau 8 năm thành lập
Paradise Đại Lải Resort – sức hút của nghỉ dưỡng ven đô

Tổng Công ty Vinaconex đang có ý định thi công thêm 1 tòa nhà văn phòng kết hợp bãi đỗ xe thông minh 18 tầng ở khu dân cư Trung Hòa Nhân Chính nhưng chưa được cư dân đồng tình.

Tòa nhà này sẽ được thi công ở khu đất ký hiệu CN (N21.2) thuộc Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính). Ô đất ký hiệu CN ban đầu có công dụng công nghiệp (tầng cao trung bình 3,33 tầng). Sau đây, năm 2003, khu đất này được điều chỉnh phương án thiết kế công trình có công dụng Trung tâm dịch vụ thời trang cấp cao, hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống (tầng cao trung bình 2,81 tầng).

Đến năm 2014, UBND Tp. Hà Nội đã cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho Vinaconex có quy mô sử dụng riêng 3.467m2, thời hạn sử dụng 40 năm (kể từ ngày 13/6/2000). Nguồn gốc sử dụng Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm.

Sau khi UBND Tp. Hà Nội thống nhất về tiêu chuẩn điều chỉnh quy hoạch, cho phép Vinaconex xây tòa nhà 18 tầng nằm trong Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính, nhiều hộ dân ở khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính đã đồng loạt phản đối vì lo sợ việc này sẽ phá vỡ quy hoạch, nhồi thêm cao ốc vào đô thị sẽ khiến cuộc sống người dân ngày cang bức bối.

Vì sao khu dân cư Trung Hòa Nhân Chính san sát nhà cao tầng nhưng Vinaconex vẫn muốn xây thêm tòa nhà 18 tầng ở đây? - Ảnh 1.

Phối cảnh toà nhà 18 tầng Vinaconex.

Tuy nhiên, lý giải lý do Vinaconex thi công tòa nhà trên, ông Nguyễn Minh Thắng, Phó Giám đốc phụ trách Ban Đầu tư, Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam – Vinaconex cho biết, giai đoạn này, khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính đang thiếu trầm trọng điểm đỗ xe. Thực tế này dẫn tới xe xế hộp đỗ tràn lan ở một vài con phố nội bộ, gây mất mỹ quan đô thị, vi phạm quy định an toàn giao thông.

“Phương án của Vinaconex được Sở Quy hoạch Kiến trúc báo cáo UBND Tp.Hà Nội là sẽ thi công tòa nhà 18 tầng nổi, 3 tầng hầm; trong đây, 5 tầng dưới cùng sẽ dùng làm bãi đỗ xe theo công nghệ cao, thông minh của Hàn Quốc. Dự án sẽ tạo nên 500 chỗ đỗ xe, giúp giải tỏa nhu cầu đỗ xe ở khu Trung Hòa – Nhân Chính, nhất là việc đỗ xe trên một vài con phố nội bộ như giai đoạn này”, ông Thắng cho biết.

Cũng theo ông Thắng xung quanh tòa nhà sẽ tạo phong cảnh, để không gian mở cho người dân có thể qua lại tha hồ. Đồng thời, một vài tầng trên chỉ sử dụng làm văn phòng, không có công dụng nhà ở nên không làm tăng tỷ lệ dân số cho khu vực. Phó Giám đốc phụ trách Ban Đầu tư cũng khẳng định, đề xuất thi công tòa nhà 18 tầng ở địa điểm này là hoàn toàn thích hợp có quy hoạch.

Liên quan tới dự án này, thời gian qua, Vinaconex đã tổ chức 2 cuộc họp có người dân ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy và phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân. Tại 2 cuộc họp này, cư dân đều bày tỏ ý kiến phản đối việc thi công tòa nhà.

Theo phản ánh của một vài hộ dân ở khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, khu vực này bị phá vỡ quy hoạch trong suốt 20 năm qua. Mật độ thi công một vài công trình tăng lên rất nhiều, cả về số tòa nhà và số tầng, khiến cuộc sống của cư dân Trung Hòa – Nhân Chính phát triển thành bức bối, bó hẹp. Do đây, cư dân chẳng thể đồng thuận có việc Vinaconex muốn xây thêm 1 tòa nhà 18 tầng trong khu vực này…

Thời gian tới, Vinaconex sẽ tiếp tục phối hợp có chính quyền địa phương tổ chức đối thoại thêm có cùng đồng cư dân xung quanh để người dân hiểu hơn về dự án này và đồng thuận. Hiện, cơ quan công dụng chưa có chọn lọc điều chỉnh quy hoạch 1/500 của khu vực này và khả năng có tiếp tục thực hiện dự án hay không sẽ tùy thuộc vào chọn lọc của cơ quan công dụng của đô thị.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: