Vì sao lượng bán biệt thự và nhà phố tại TP.HCM thấp kỷ lục trong 5 năm gần đây?

Phó Thủ tướng yêu cầu khắc phục tồn tại trong lập quy hoạch Khu đô thị sinh thái, du lịch biển Sầm Sơn
Mua căn hộ có giá chỉ từ 1 tỷ đồng ở đâu để an tâm?
Khách hàng chen chân tìm hiểu căn hộ thông minh West Intela

Theo báo của Công ty Tư vấn và nghiên cứu kỹ Bất động sản JLL Việt Nam, trong quý 4/2018, TP.HCM chỉ mở phân phối 118 căn villa, nhà phố và đa số từ 1 số dự án diện tích nhỏ, do 1 số dự án diện tích lớn đang gặp vấn đề liên quan tới thu hồi đất.

Đây là lượng mở phân phối thấp kỷ lục trong 5 năm qua. Cũng trong quý 4 vừa qua, theo nghiên cứu kỹ của đơn vị này, số lượng phân phối ra từ phân khúc này là 340 căn, chủ yếu từ 1 số dự án đã mở phân phối trước đây. Nhu cầu vẫn ở mức tốt, có mật độ phân phối trong năm 2018 ở mức 92%. Với nguồn cung hạn chế, giá phân phối phân khúc này ở phân khúc sơ cấp tiếp tục có xu hướng tăng, có mức tăng dao động 14% theo năm.

Theo phân tách của JLL, năm 2018 là 1 năm đầu tư tốt cho 1 số nhà phát triển dự án villa, nhà phố. Trên phân khúc thứ cấp, giá phân phối nói chung cao hơn quý trước trên toàn đô thị, tăng 3,2%. Mức giá trung bình vào dao động 2.700USD – 2.800USD/m2.

Công ty này dự báo, năm 2019 có dao động 4.500 căn villa, nhà phố được chào phân phối. Tỷ lệ phân phối dự trù ở mức cao, tương đương 90% và giá phân phối có xu hướng tăng nhưng tốc độ tăng chậm lại.

Về phân khúc căn hộ cao tầng, lượng mở phân phối chính thức ở TP.HCM đạt gần 8.300 căn, trong đây 99% 1 số dự án đã áp dụng tiền mở phân phối từ 2 – 3 quý trước. Chỉ có 70 căn từ dự án Goldora Plaza là dự án mở phân phối mới trong quý 4-2018. Lượng phân phối ra đạt hơn 8.800 căn, khiến tổng lượng phân phối trong năm đạt 40.032 căn. Tuy lượng phân phối giảm 13,8% theo năm, nhưng mật độ giữa số căn được phân phối và tổng hàng tồn trong năm vẫn cao hơn năm trước, đạt dao động 95%.

Trên phân khúc sơ cấp, giá phân phối căn hộ cao tầng giữa 1 số dự án ổn định theo quý, đặc thù ở phân khúc cấp cao và giá chấp nhận được. Phân khúc trung cấp tăng giá khá ấn tượng, từ 3% tới 6% theo quý. Ở phân khúc thứ cấp, giá giảm ở phân khúc cấp cao nhưng xu hướng ngược lại ở phân khúc giá thấp hơn. Mặt bằng chung, lợi nhuận vốn hóa cho 1 nhà đầu tư thứ cấp được xem là thành công trong năm 2018 phổ biến ở mức từ 9% – 12% theo năm.

Trong khi đây, theo CBRE Việt Nam, trong năm 2018 vừa qua, phân khúc nhà phố/ villa có sự sụt giảm đáng kể của nguồn cung mới trong bối cảnh diễn ra 1 số cơn sốt đất cục bộ ở 1 số quận của TP.HCM và 1 số khu vực kế bên đã đẩy mức giá chuyển nhượng của loại hình sản phẩm BDS gắn liền có đất tăng cao. Cùng có đây, nhà phố thương mại phát triển mạnh mẽ và nhận được sự quan tâm lớn của người mua.

Trong năm 2018, CBRE Việt Nam cho biết phân khúc nhà phố và villa xây sẵn ở TP.HCM ghi nhận các biến động lớn liên quan đến cả nguồn cung, giá phân phối và loại hình sản phẩm.

Tính đến hết năm 2018, toàn phân khúc nhà phố và villa xây sẵn ở TP.HCM chào đâyn thêm 1.251 căn từ 12 dự án, giảm 62% so có năm 2017. Đa số sản phẩm chào phân phối trong năm 2018 là nhà phố có 722 căn, chiếm 57,7% nguồn cung mới.

Phần lớn nguồn cung mới đến từ 1 số GĐ mở phân phối thứ hai của 1 số dự án đã được trình làng ra phân khúc trước đây như Simcity GĐ 2 (Q4/2018), Lovera Park GĐ 3 (Q1/2018), Dragon Village GĐ 1 và 2 (Q1 và Q2/2018). Sự thiếu hụt lớn về nguồn cung mới đã đưa mật độ tiêu thụ của phân khúc lên mức cao. Nhìn chung, toàn phân khúc đã đạt mức tiêu thụ trung bình dao động 91.1% trong năm 2018.

Trong đây, khu Đông bao gồm Quận 2 và 9 vẫn đang tiếp tục dẫn đầu phân khúc về mức tăng trưởng nguồn cung mới khi mà hai quận này đã đưa ra phân khúc 998 căn trong năm 2018, chiếm 79,8% tổng nguồn cung toàn đô thị.

Theo CBRE, do sự thiếu hụt về nguồn cung mới, giá phân phối sản phẩm ở phân khúc thứ cấp và sơ cấp, đặc thù là có sản phẩm nhà phố thương mại có xu hướng tăng lên mau chóng. Ở phân khúc sơ cấp, giá phân phối villa xây sẵn trung bình của phân khúc đạt 4.153 USD/m2 đất, tăng 47% so có năm ngoái. Sản phẩm nhà phố xây sẵn cũng cho thấy 1 xu hướng tăng giá tương tự có mức tăng 65% trong năm 2018 so có năm 2017.

Một số công ty nghiên cứu kỹ phân khúc có chung nhận định rằng nguồn cung nhà phố, villa trong năm 2019 có thể lên đến mức 2,500 – 3,500 căn nếu phân khúc thuận lợi và sự dự trù đầy đủ kịp thời của nhiều chủ đầu tư.

Trong đây, Khu Đông và khu Nam chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung, sức cầu phân khúc có thể tăng nhẹ. Đặc biệt, 1 số khu vực vùng ven và ráp gianh giữa TP.HCM có 1 số tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Long An. Xu thế này sẽ tiếp tục được củng cố trong 1 số năm tới trong bối cảnh khan hiếm về quỹ đất sạch trong phạm vi TP. HCM.

“Theo tôi, phân khúc TP.HCM trong năm tới sẽ sôi động ở vùng kế bên, bởi quỹ đất ở 1 số khu trọng điểm đã cạn kiệt. Các khu vực xung quanh, 1 số vùng ven của TP.HCM đang được 1 số nhà đầu tư, bạn đâyn chờ. Tôi nghĩ, nguồn cung 2019 đang khan hiếm nên phân khúc căn hộ cao tầng “nóng” là điều dễ hiểu”, 1 công ty địa ốc lớn ở TP.HCM cho biết.

Theo giới kinh doanh, danh tiếng chủ đầu tư và tính pháp lý của dự án chính là điều quan trọng Thứ nhất người mua cần chú tâm. Một dự án có pháp lý minh bạch đảm bảo sẽ là dự án “sạch”, giúp bạn an tâm khi xuống tiền. Bên cạnh đây, người tiêu dùng khôn ngoan cũng cần “đối chiếu” có 1 số dự án đã đã đi vào hoạt động trước đây của chính chủ đầu tư này.

Đầu tư BDS, đặc thù là phân khúc villa, nhà phố cấp cao trên chục tỷ đồng, người mua phải biết “chọn mặt gửi vàng”. Dự án nào có tín hiệu tăng trưởng lợi nhuận tốt trên phân khúc liên tục trong 1 thời gian dài, thì 1 số nhà đầu tư sẽ “canh” mua sản phẩm đây.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: