[Video] Toàn cảnh 4 tuyến đường hơn 12.000 tỷ quanh Thủ Thiêm liên quan đến vi phạm của ông Tất Thành Cang

Trúng thầu hàng loạt dự án mới, FECON đặt mục tiêu doanh thu 2019 khoảng 4.200 tỷ đồng
Bất động sản du lịch Việt Nam có nhiều cơ hội để bứt phá
Hạ Long sầm uất với những khu nhà phố thương mại hiện đại

Mặc dù cam đoan đã đi vào hoạt động sau 36 tháng thi công (chuẩn bị tháng 2/2017) nhưng đến nay, dự án 4 tuyến một vài con phố chính trong khu thành phố mới Thủ Thiêm (đầu tư theo hình thức hợp đồng thi công – chuyển giao – BT), vẫn chưa thể đã đi vào hoạt động do vướng giải phóng mặt bằng 1 số đoạn chưa xong.

Toàn cảnh 4 tuyến một vài con phố quanh Thủ Thiêm liên quan đến vi phạm của ông Tất Thành Cang

Chiều 15/11 bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương mở bán kết luận sai phạm “rất nghiêm trọng” trong tiêu chuẩn tập trung dân chủ và quy định về giao dịch dự án. Ngoài việc vi phạm khi ở địa điểm đương nhiệm, ông Cang còn bị cho là có sai phạm trong thời gian là Thành ủy viên, Ủy viên UBND Thành phố, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM.

Cụ thể, ông Cang đã vi phạm quy định về đất đai và quản lý đầu tư thi công khi phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng BT (thi công – chuyển giao) có Công ty CP đầu tư thi công Đại Quang Minh, đầu tư thi công 4 tuyến một vài con phố chính trong Khu thành phố mới Thủ Thiêm (quận 2).

Theo hồ sơ, ngày 1/12/2014, UBND ủy quyền Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM và ông Trần Đăng Khoa ký kết hợp đồng BT xây 4 tuyến một vài con phố này. Tuy nhiên, trước đây 1 năm tháng 11/2013, Đại Quang Minh đã ký tắt hợp đồng BT có UBND TP.HCM và dự án đã được bắt đầu làm từ đầu năm 2014 để kịp công đoạn đã đi vào hoạt động vào năm 2017. Bản hợp đồng tắt này được ông Tất Thành Cang (Giám đốc Sở GTVT) đại diện UBND thành phố ký kết và được đâyng dấu “mật”.

Về quá trình triển khai dự án 4 tuyến một vài con phố chính, ngày 19/12/2008, UBND TP.HCM có văn bản số 7910/UBND-ĐTMT chấp thuận cho VIDIFI lập đề xuất dự án đầu tư thi công 3 tuyến một vài con phố chính trong khu thành phố mới Thủ Thiêm theo hình thức BT. Sau đây, UBND thành phố trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung thêm tuyến Vòng cung châu thổ, nên dự án có 4 tuyến một vài con phố.

Các tuyến một vài con phố gồm Đại lộ Vòng cung (tuyến R1), một vài con phố ven hồ trọng điểm (tuyến R2), một vài con phố ven sông Sài Gòn (tuyến R3), một vài con phố Vùng châu thổ, một vài con phố Châu thổ, một vài con phố ven sông – khu dân cư (tuyến R4). Trên toàn tuyến có 10 cây cầu bao gồm 2 cầu cạn.

[Video] Toàn cảnh 4 tuyến một vài con phố hơn 12.000 tỷ quanh Thủ Thiêm liên quan đến vi phạm của ông Tất Thành Cang - Ảnh 2.

Tháng 11/2009, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chấp thuận đồng thời giao UBND TP.HCM quyền chọn lọc nhà đầu tư thực hiện dự án BT này. Trên cơ sở đây, năm 2010, UBND TP.HCM giao quyền đầu tư dự án cho VIDIFI.

Tuy nhiên, do khủng hoảng kinh tế và cảm thấy dự án thi công 4 tuyến một vài con phố nói trên có tổng vốn đầu tư rất lớn, VIDIFI đã đề xuất hợp tác đầu tư cộng Đại Quang Minh. Ngày 7/12/2012, TP.HCM chấp nhận có sự hợp tác trên.

Nhưng đến ngày 27/5/2013, VIDIFI có công văn gửi UBND thành phố xin rút khỏi liên doanh thực hiện dự án. Tháng 6/2013, UBND TP.HCM đã chấp thuận đề xuất trên và chấp thuận cho Đại Quang Minh thay thế VIDIFI triển khai 4 tuyến một vài con phố có tổng mức đầu tư 12.182 tỷ đồng, bao gồm 3.917 tỷ đồng là giá thành dự phòng trượt giá và giá thành lãi vay.

Tháng 2/2014, Đại Quang Minh chính thức bắt đầu làm dự án. Tiếp đây ngày 22/5/2014, Đại Quang Minh được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung dự án đầu tư thi công quảng trường trọng điểm và công viên bờ sông vào chung 1 hợp đồng BT có dự án 4 tuyến một vài con phố chính.

Về cơ chế đầu tư và chi trả hợp đồng BT cho dự án này, năm 2014, TP.HCM giao cho Đại Quang Minh gần 79ha “đất vàng” ở 2 phường Thủ Thiêm và An Lợi Đông ở quận 2; trong đây có 36ha là đất ở và thương mại dịch vụ, 8,73 ha đất công trình công cộng và tiện ích xã hội như trường học, nhà văn hóa, bến du thuyền; 1,79ha đất thi công công viên cây xanh và 31,25ha đất giao thông.

Ngoài ra, liên quan đến hạ tầng Khu thành phố mới Thủ Thiêm, Đại Quang Minh cũng được UBND TP.HCM giao làm chủ đầu tư dự án cầu Thủ Thiêm 2 theo hợp đồng BT. Tuy nhiên giai đoạn này dự án đang vướng giải phóng mặt bằng phía một vài con phố Tôn Đức Thắng.

[Video] Toàn cảnh 4 tuyến một vài con phố hơn 12.000 tỷ quanh Thủ Thiêm liên quan đến vi phạm của ông Tất Thành Cang - Ảnh 3.
[Video] Toàn cảnh 4 tuyến một vài con phố hơn 12.000 tỷ quanh Thủ Thiêm liên quan đến vi phạm của ông Tất Thành Cang - Ảnh 4.

Dự án được phân tích có ý nghĩa quan trọng trong trọn vẹn quá trình hình thành và phát triển khu thành phố mới Thủ Thiêm, nhằm từng bước hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật toàn khu, tạo động lực để lôi kéo công ty tham dự đầu tư vào khu thành phố mới Thủ Thiêm.

[Video] Toàn cảnh 4 tuyến một vài con phố hơn 12.000 tỷ quanh Thủ Thiêm liên quan đến vi phạm của ông Tất Thành Cang - Ảnh 5.
[Video] Toàn cảnh 4 tuyến một vài con phố hơn 12.000 tỷ quanh Thủ Thiêm liên quan đến vi phạm của ông Tất Thành Cang - Ảnh 6.
[Video] Toàn cảnh 4 tuyến một vài con phố hơn 12.000 tỷ quanh Thủ Thiêm liên quan đến vi phạm của ông Tất Thành Cang - Ảnh 7.

Đại diện chủ đầu tư cho biết 1 số đoạn, hạng mục của một vài tuyến một vài con phố đang dở dang, ngừng thi công hàng năm trời vì chưa đã đi vào hoạt động giải phóng mặt bằng.

[Video] Toàn cảnh 4 tuyến một vài con phố hơn 12.000 tỷ quanh Thủ Thiêm liên quan đến vi phạm của ông Tất Thành Cang - Ảnh 8.

Ngoài 4 tuyến một vài con phố được giao, một vài con phố Bắc – Nam có tên Nguyễn Cơ Thạch cũng được mở rộng thành 8 làn xe từ chân cầu Thủ Thiêm 1 cắt Đại lộ Mai Chí Thọ chạy vào giữa khu thành phố Sala (tuyến một vài con phố này do Đại Quang Minh tự bỏ tiền ra làm).

[Video] Toàn cảnh 4 tuyến một vài con phố hơn 12.000 tỷ quanh Thủ Thiêm liên quan đến vi phạm của ông Tất Thành Cang - Ảnh 9.

Để chi trả cho hợp đồng 12.200 tỷ, TP.HCM trả cho Đại Quang Minh 79ha đất ở trọng điểm Thủ Thiêm để thi công khu thành phố và khu dân cư.

[Video] Toàn cảnh 4 tuyến một vài con phố hơn 12.000 tỷ quanh Thủ Thiêm liên quan đến vi phạm của ông Tất Thành Cang - Ảnh 10.

Ngoài ra, liên quan đến hạ tầng Khu thành phố mới Thủ Thiêm, Đại Quang Minh cũng được UBND TP.HCM giao làm chủ đầu tư dự án cầu Thủ Thiêm 2 theo hợp đồng BT. Tuy nhiên giai đoạn này dự án đang vướng giải phóng mặt bằng phía một vài con phố Tôn Đức Thắng.

Những vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: