Vịnh Nha Trang bị xâm lấn 53.000 m2

Học cách thiết kế căn hộ 66m2 hiện đại, tiện nghi cho gia đình trẻ
TP.HCM: 131 dự án PPP đang được chuẩn bị đầu tư
Sốt đất ở thị trấn Lăng Cô

Chỉ 3 dự án đã xâm lấn, làm hư hại vịnh Nha Trang trên qui mô rất lớn nhưng việc khắc phục dây dưa, để xảy ra khiếu nại kéo dài.

Ngày 13-6, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa xác nhận UBND tỉnh này vừa có báo cáo kết quả kiểm tra phản ánh của báo chí về 1 vài dự án san lấp, lấn biển, ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang . Việc kiểm tra này thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về 1 vài dự án lấn vịnh Nha Trang và giải pháp xử lý.

Ì ạch khắc phục

Kết quả kiểm tra cho thấy có đến 3 dự án du lịch đã lấn biển hơn 53.000 m2. Trong đây dự án Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa do Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa làm chủ đầu tư đưa ra mục tiêu rất “kêu” là giữ gìn phong cảnh môi trường xung quanh cây cỏ, tạo nét riêng đặc trưng, hoang sơ, tôn tạo giá trị sinh thái biển khu vực đảo Hòn Rùa, tạo môi trường sinh thái để bảo tồn sự phong phú sinh học. Thế nhưng, kết quả kiểm tra của cơ quan tính năng cho thấy dự án này đã lấn vịnh Nha Trang trái phép gần 12.900 m2 và san ủi các con phố giao thông nội bộ ngoài ranh giới dự án 127 m có qui mô hơn 1.000 m2. Đứng trên bờ, 1 người dân yêu mến Nha Trang nào cũng không khỏi xót xa khi 1 hòn đảo đẹp trong vịnh Nha Trang như bị 1 vết chém ngang lưng và ngổn ngang đất đá bên dưới.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra chọn lọc xử phạt 175 triệu đồng đối có chủ đầu tư vì các hành vi trái phép này, đồng thời buộc khôi phục nguyên trạng trước ngày 16-10-2017. Chỉ sau 1 tuần, chủ đầu tư đã nộp phạt nhưng việc khắc phục việc lấn vịnh Nha Trang vẫn cứ dây dưa. Mãi đến ngày 13-4 vừa qua, 1 vài cơ quan tính năng tỉnh Khánh Hòa kiểm tra mới xác nhận chủ đầu tư đã khắc phục bằng 1 vàih trồng cây xanh trên qui mô vi phạm.

Dự án lấn vịnh Nha Trang thứ 2 là dự án Khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa do Công ty CP Du lịch Champarama làm chủ đầu tư, nằm ở phía Đông các con phố Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang. Dự án hơn 44 ha này nằm trong đồ án quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị vịnh Nha Trang nhưng lại san lấp, lấn vịnh Nha Trang hơn 17.500 m2. Tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt 105 triệu đồng và yêu cầu chủ đầu tư khôi phục nguyên trạng đối có qui mô đã lấn vịnh Nha Trang.

Dự án lấn vịnh Nha Trang qui mô nhiều nhất là dự án Công viên văn hóa, vui chơi, thể thao Nha Trang của Công ty Nha Trang Sao. Tổng qui mô đã giao cho chủ đầu tư này là hơn 10,3 ha để thi công công viên, khu vui chơi, vui chơi. Thế nhưng qua kiểm tra, cơ quan tính năng phát hiện chủ đầu tư lấn vịnh Nha Trang trái phép gần 23.000 m2. Ngoài xử phạt 200 triệu đồng, tỉnh Khánh Hòa còn buộc chủ đầu tư trả lại nguyên trạng ban đầu qui mô lấn vịnh. Tiền phạt thì nộp nhưng việc trả lại nguyên trạng ban đầu thì chủ đầu tư cứ thế dây dưa đến nay.

Vịnh Nha Trang bị xâm lấn 53.000 m2 - Ảnh 1.

Dự án Nha Trang Sao lấn vịnh Nha Trang trái phép rồi bỏ hoang không khắc phục. Ảnh: KỲ NAM

Sở Kế hoạch – Đầu tư bị khiếu nại

Đối có dự án Công viên văn hóa, vui chơi, thể thao Nha Trang, ngày 19-1-2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa đã ban hành chọn lọc chấm dứt vận hành dự án vì công đoạn không bảo đảm thời gian gia hạn, bị xử phạt hành chính nhưng vẫn tiếp tục vi phạm, đặc trưng là nhà đầu tư không có khả năng khắc phục. Tuy nhiên, trước khi chấm dứt vận hành, chủ đầu tư cũ đã kịp thời giao dịch dự án.

Vì vậy, ngày 8-2, bà Hồng Kim Yến – chủ đầu tư mới của dự án – đã có đơn khiếu nại đối có chọn lọc của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa. Ngày 18-4, giám đốc sở này có văn bản bác đơn của bà Yến. Đến ngày 17-5, bà Yến tiếp tục có đơn khiếu nại lần 2 lên chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Bà Yến cho rằng các vi phạm trước đây của dự án như lấn biển, sử dụng trái phép di tích lịch sử – văn hóa, chậm công đoạn đều xuất phát từ các cổ đông cũ của doanh nghiệp. Đến tháng 3-2017, sau khi các cổ đông mới bắt đầu tiếp nhận dự án đã mau chóng triển khai, đã đi vào hoạt động nhiều hạng mục nên yêu cầu rút lại chọn lọc chấm dứt vận hành dự án.

Về việc này, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, nói UBND tỉnh đang giao cho 1 vài bộ phận tham mưu kiểm tra đề xuất hướng giải quyết. Hiện vẫn chưa có trả lời cuối cùng cho đơn khiếu nại của bà Yến.

Tại 1 cuộc họp giao ban của UBND tỉnh Khánh Hòa mới đây, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, yêu cầu Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên – Môi trường phải đặc trưng quan tâm đến 1 vài dự án lấn biển. “Thường trực Tỉnh ủy cũng đã có chỉ đạo rồi. Phải kiểm tra trật tự thi công, không để lấn biển rồi thi công trái phép. Tôi yêu cầu phải không ngừng nghỉ tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm” – ông Vinh nhấn mạnh.

Rề rà xử lý trách nhiệm

Trong báo cáo gửi Chính phủ, ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – cho biết ngày 25-10-2017, UBND tỉnh này đã có công văn yêu cầu 1 vài sở Xây dựng, Tài nguyên – Môi trường và UBND TP Nha Trang kiểm điểm trách nhiệm trong việc để xảy ra hiện trạng 1 số dự án lấn biển trái phép. Tiếp đây, trong 1 vài ngày 18-1 và 19-3, UBND tỉnh chủ trì 1 vài phiên họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm 1 vài tập thể, cá nhân để xảy ra hiện trạng 1 số dự án lấn biển trái phép ở Nha Trang. Tuy nhiên, đến ngày 13-6, ông Huỳnh Ngọc Bông xác nhận việc kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối có 1 vài tập thể, cá nhân có liên quan đến 1 vài dự án lấn vịnh Nha Trang vẫn chưa xong.

‘Chữa cháy’ bằng công viên cho dự án lấp vịnh Nha Trang chưa khả thi?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: