Vỡ mộng ôm đất nông nghiệp trong cơn sốt đất

Bên trong siêu dự án tháp đôi ‘treo’ 10 năm, Đà Nẵng tính thu hồi
Kiểm tra dự án nghi hút cát biển san lấp ở Bình Thuận
Đầu tư bất động sản, cần chú ý điều gì?

Hiện tượng sốt đất chưa từng có đang diễn ra ở TP.HCM và 1 vài tỉnh vùng ven, cũng như ở Phú Quốc khiến giới đầu tư “lùng sục” 1 vài sản phẩm đất nền để lướt sóng, nhận lời chi chênh tiền tỷ đang được cảnh báo nhiều rủi ro, nguy cơ bong bóng bất động sản. Nhiều phân tích cho rằng, tâm lý đám đông là căn nguyên của cơn sốt đất GĐ này.

Đất nông nghiệp bị thổi giá

Sau khi chọn lọc 60/2017/QĐ-UBND ra đời và có hiệu lực, hiện trạng phân lô phân phối nền chuyển đổi mục đích sử dụng đất được kiểm soát nghiêm ngặt trên địa bàn TP. HCM. Theo đó, đối có loại hình đất nông nghiệp, đất vườn, việc chuyển đổi mục đích lên đất thổ cư sẽ gặp gặp khó. Hoạt động phân lô phân phối nền ra sổ hồng cũng không còn thuận lợi như trước.

Theo ghi nhận của phóng viên, GĐ này, trên địa bàn Q.9, rất nhiều nhà đầu tư (nhà đầu tư) và người dân có đất vườn, đất nông nghiệp tranh thủ đẩy hàng và nâng giá phân phối ra. Cụ thể, ở 1 vài khu vực như P.Long Trường, P.Long Bình, P.Phú Hữu, P.Trường Thạnh, P.Long Phước (Q.9), nguồn hàng đất chưa thổ cư được chào phân phối khá nhiều ở thời điểm này.

Mua mảnh đất vườn 1.000m2 ở P.Long Phước có giá 500 ngàn đồng/m2 vào năm 2004, đến nay, thấy đất nóng sốt, anh Nguyễn Phùng phân phối ra có giá 5,5 triệu đồng/m2. Vào đầu năm 2014, chị Ngọc Vân mua đầu tư mảnh đất 3.600m2 có giá 5.5 triệu đồng/m2. Đến nay, thấy phân khúc sốt nóng, chị chào phân phối có giá 10 triệu đồng/m2.

Không chỉ nhà đầu tư, trước thực ở đất sốt, nhiều người dân bản địa cũng tranh thủ phân phối đất vườn, đất nông nghiệp để hưởng giá cao. Sở hữu mảnh đất rộng 20.000m2 ở P.Long Bình, chọn thời điểm đất lên giá, anh Vũ Văn Đoài chọn lọc rao phân phối có giá 90 tỉ đồng. Trường hợp khác là anh Duy (ngụ các con phố Tam Đa, P.Trường Thạnh) cũng đang chào phân phối mảnh đất vườn qui mô 4.000m2 có giá 33 tỉ đồng. Mới đó, chị Hồ Thị Mai cũng chọn lọc rao phân phối mảnh đất nông nghiệp rộng 1.500m2 ở các con phố Lã Xuân Oai có giá 18.5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, 1 vài trường hợp nêu trên dù đã rao phân phối rầm rộ hoặc nhờ môi giới tìm khách nhưng hiện vẫn chưa chốt được chuyển nhượng.

Theo ghi nhận của PV, lợi dụng đất nền đang nóng sốt, nhiều nhà đầu tư ôm đất nông nghiệp trước đó đã hét giá lên cao. Phần lớn mỗi m2 đất nông nghiệp đều tăng thêm từ 10-20% so có thời điểm 4-5 tháng trước.

Cụ thể, ở P.Long Trường, đất chưa thổ cư tăng giá từ 8-8.5 triệu đồng/m2 lên 10-10.5 triệu đồng/m2. Tại P.Long Phước, tùy địa điểm mặt các con phố – nội bộ, giá đất nông nghiệp khoảng tăng từ 4.5 -6 triệu đồng/m2 lên 5-7 triệu đồng/m2 so có thời điểm tháng 12/2017. Những mảnh đất vườn, đất nông nghiệp ở P.Trường Thạnh đang được rao phân phối cũng ghi nhận tăng thêm 15% so có giá chào phân phối vào tháng 1/2018, từ 4.5-8 triệu đồng/m2 tăng lên 5.5-9.5 triệu đồng/m2 (tùy địa điểm các con phố, khu vực).

Vỡ mộng vì ôm đất nông nghiệp

Theo ông Vũ Văn Thoàn, 1 nhà đầu tư lâu năm sống ở P.Trường Thạnh, Q.9, đất chưa thổ cư ghi nhận tăng giá nhưng mức tăng ổn định không đột biến như đất thổ cư. Một phần do đất vườn – nông nghiệp có qui mô lớn nên giá khá cao, chỉ thích hợp có 1 số đối tượng nhất định như nhà đầu tư dày vốn hoặc công ty mua rồi lên thổ cư, phân lô phân phối nền. Phần nữa, kinh phí cho đất nông nghiệp không phát sinh đột biến như loại hình đất thổ cư nên giá chuyển nhượng cầm chừng.

Trao đổi có phóng viên, chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh cho rằng, đất Q.9 sốt nóng thời gian gần đó chủ yếu là ở phân khúc đất thổ cư lẻ và đất dự án đã có sổ. Riêng đất nông nghiệp vẫn có hiện tượng dân xẻ đất để phân phối kiếm lời trước cơn sốt nhưng chuyển nhượng ở loại hình này không đáng kể, chỉ xuất hiện ở 1 vài mảnh đất địa điểm đẹp, có thể lên thổ cư được.

Trên thực ở, việc chính quyền siết chặt tách thửa, phân lô tràn lan đã ảnh hưởng phần nào đến nhu cầu tìm đất của công ty và 1 vài nhà đầu tư “cá mập”. Họ lo ngại rằng, nếu chính quyền mạnh tay có phân lô thì có thể mua đất nông nghiệp xong sẽ khó xin lên thổ cư để tách nền phân phối sau đó. Dòng vốn bởi thế bị chôn lại.

Ngoài ra, trong cơn sốt đất, để lướt sóng an toàn, nhiều nhà đầu tư không chọn đất nông nghiệp. Một phần vì giá trị miếng đất lớn, khó lướt như kỳ vọng. Phần vì giá biến động tăng không bằng đất thổ cư. Cho nên, theo ông Chánh, so có đất thổ cư lẻ, phân khúc đất nông nghiệp nói chung lép vế ở thời điểm phân khúc nóng sốt.

Anh Vũ Trần, chuyên viên môi giới Công ty Gia Hưng Real cho hay, đa số 1 vài mảnh đất nông nghiệp, nhà đầu tư hoặc dân gửi môi giới phân phối ở GĐ này ít khách hỏi mua. Nếu 1 vàih đó 2 – 3 năm, đất nông nghiệp qui mô từ 500-2.000m2 phân phối ra khá nhanh do nhiều công ty bất động sản tư nhân gom đất để xin lên thổ cư phân lô phân phối nền, thì GĐ này làm việc này không còn thuận lợi nên nhiều công ty, nhà đầu tư “né”, chờ thời điểm. Đặc biệt, nhiều người dân có đất nông nghiệp qui mô lớn trên 4.000m2 rao phân phối đã lâu nhưng vẫn chưa thu được tiền về.

Đồng Nai rà soát nạn phân lô phân phối nền đất nông nghiệp

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: