Với tốc độ tăng trưởng như vũ bão, chẳng bao lâu nữa mô hình văn phòng làm việc này sẽ lên ngôi

Tiếp tục giải toả gần 10.000 ngôi mộ ở Nghĩa trang Bình Hưng Hoà
The Phoenix Garden và những giá trị “triệu đô”
Kiên Giang thực hiện nhiều giải pháp phát triển thị trường bất động sản theo hướng ly tâm

Nhờ những lợi thế về tiết kiệm kinh phí, đem lại nhiều lợi ích cho nhân viên văn phòng,…so có văn phòng truyền thống, mô hình văn phòng chia sẻ (Co-working space) đang bùng nổ có tốc độ tăng trưởng chóng mặt ở Việt Nam, tạo 1 làn gió mới trên phân khúc văn phòng cho thuê.

Theo Tổng cục thống kê, doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm phần nhiều doanh nghiệp thành lập ở Việt Nam (chiếm 97% trong suốt 15 năm) và sử dụng dao động 50% lực lượng lao động. Trong nửa đầu năm 2018, đã có 64.531 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 5,3%.

Sự sáng tạo, chia sẻ, kết nối, linh hoạt và cộng đồng là 5 giá trị đang càng ngày càng được phân tích cao, và 1 nhữngh môi trường xung quanh phân khúc co-working đã phát triển để cung cấp nhu cầu của 1 thế hệ doanh nghiệp mới này.

Mô hình coworking đưa ra 1 mức kinh phí thấp, sự kết nối cộng đồng, môi trường làm việc thân thiện phong phú cho những doanh nghiệp cũng như sự linh hoạt trong vấn đề mở rộng hay thu hẹp qui mô doanh nghiệp ngay tức thì, điều mà khi thuê văn phòng truyền thống thường không cung cấp được.

Với tốc độ tăng trưởng như vũ bão, chẳng bao lâu nữa mô hình văn phòng làm việc này sẽ lên ngôi - Ảnh 1.

Mô hình Coworking Space được cho là tối ưu cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đối có mô hình văn phòng truyền thống ban đầu khi mới thành lập những doanh nghiệp thường có xu hướng tối giản nhân sự, sau 1 vài năm phát triển qui mô doanh nghiệp tăng trưởng cần thêm qui mô lớn hơn. Lúc này doanh nghiệp phải đối mặt có những vấn đề: hoặc phải thuê qui mô lớn hơn so có nhu cầu thực ở ngay ở điểm mình đang thuê, hoặc phải tìm thuê ở địa điểm khác do điểm cũ không còn đủ qui mô.

Những điều này khiến cho doanh nghiệp mất nhiều thời gian, kinh phí ( thuê mới, cải tạo, đi đến …) và công sức chưa kể việc nhữngh tân trụ sở làm việc cũng sẽ gây ảnh hưởng đến những bạn đang có ( phải thông báo và có thời gian để bạn làm quen có địa điểm mới ).

Những khác biệt này đã và đang tạo ra nhu cầu lớn về co – working ở Việt Nam, mô hình đang phát triển chóng mặt ở những TP lớn như Hà Nội và Tp.HCM, đồng thời đang lan ra những đô thị khác như Đà Nẵng, Hải Phòng Bà Rịa Vũng Tàu…

Xuất hiện ở Việt Nam đã lâu nhưng gần đấy phân khúc này mới thực sự bùng nổ. Trước đấy khi nhắc tới mô hình coworking space người ta thường nhắc đến Regus, Toong và Up hay Dreamplex nhưng dao động thời gian gần đấy cục diện phân khúc đã nhữngh tân 1 nhữngh mau chóng.

Ông Trần Xuân Kiên, Tổng giám đốc CoGo coworking cho biết, ở Việt Nam coworking space đang trên đà phát triển mạnh, năm 2018 chờ mong sẽ là 1 năm bùng nổ của phân khúc có sự tham dự của nhiều tên tuổi mới đến trong và ngoài nước như JustCo của Singapore ,Ceo Suit Hàn Quốc ,CoGo, thậm chí cả WeWork (WeWork doanh nghiệp kinh doanh coworking space số 1 địa cầu ở Mỹ gần đấy được định giá tới 42 tỷ đôla Mỹ ngay sau khi Softbank mở bán đầu tư thêm 1 tỷ USD vào startup kỳ lân này).

Theo nghiên cứu kỹ của CBRE Việt Nam, tốc độ tăng trưởng của co-working giai đoạn này vào dao động 58%. Báo cáo của đơn vị này, cho thấy giữa năm 2017 phân khúc có dao động 17 đơn vị kinh doanh hoạt động 22 điểm có tổng qui mô 14.500 m2, thì tới quý 1/2018 số đơn vị kinh doanh đã tăng lên con số 40, cung cấp cho phân khúc 50 điểm có tổng qui mô dao động 30.000m2.

Với việc gia nhập phân khúc của những tân binh đầy tham vọng như CoGo,JustCo, WeWork đảm bảo phân khúc phân khúc này sẽ phát triển mạnh mẽ. CBRE ước tính hết năm 2018 phân khúc coworking ở Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh cả về số lượng lẫn diện tích, tổng qui mô coworking space đến cuối năm sẽ tăng trên 90.000m2.Cuộc đua giữa những nhà đầu tư trong nước có những tên tuổi lớn trong khu vực và địa cầu được dự báo sẽ diễn ra vô cộng sôi động và gay cấn.

Dù vừa mới mở bán vào tháng 6 vừa qua, CoGo đã có gây được ấn tượng bằng kế hoạch chuỗi 05 trọng điểm lớn Thứ nhất có tổng qui mô sàn hơn 12.000 m2, đều có địa điểm đắc địa ở những tòa nhà hạng A-B có qui mô trung bình từ 2.000 – 3.000 m2 theo đúng nguyên tắc coworking space quốc tế. ( Trên địa cầu nguyên tắc coworking space có qui mô trung bình từ 3000-5000m2).

Đó là địa điểm tòa Viettower số 1 Thái Hà qui mô 3.300m2, tòa TNR 54 Nguyễn Chí Thanh qui mô 2.200m2. Tòa Hồ Gươm Plaza qui mô 1.500m2 sẽ khai trương trong tháng 8 này và thêm 02 trọng điểm nữa chuẩn bị đi vào hoạt động vào thời điểm cuối năm 2018.

Với tổng qui mô trên, CoGo đang chiếm dao động 17% thị phần phân khúc này. Cũng theo ông Kiên, doanh nghiệp sẽ còn tiếp tục mở rộng qui mô, đồng thời sẽ tiến hành mức giá tranh đua cộng chính sách bán hàng tốt nhất có ngân sách tối thiểu 5 tỷ/năm để hỗ trợ những doanh nghiệp khởi nghiệp, có định hướng CoGo sẽ trở thành doanh nghiệp danh tiếng Việt Nam về co-working space.

Với tốc độ tăng trưởng như vũ bão, chẳng bao lâu nữa mô hình văn phòng làm việc này sẽ lên ngôi - Ảnh 2.

Thị phần Coworking space – Nguồn: CBRE Việt Nam

Ông Alex Crane, Tổng Giám đốc của Cushman & Wakefield Việt Nam, cho rằng không gian làm việc chung trên địa cầu hàng năm vẫn tăng đều đặn từ 10-15%. Còn ở Việt Nam dần phát triển thành quen thuộc và được nhiều người ưa chuộng do nhu cầu cắt giảm kinh phí cũng như những lợi ích nó đem lạ, đây là 1 biện pháp linh hoạt và hiệu quả.

Còn theo bà Hoàng Diệu Trang – Quản lý cao cấp Bộ phận Tư vấn Cho thuê Thương mại Savills Hà Nội, khác có văn phòng truyền thống hay ở nhà, co – working space cho phép nhân viên quyền chọn lọc làm việc độc lập, hoặc trò chuyện, thảo luận và chia sẻ ý tưởng có người đồng quan điểm. Nhiều người tin rằng môi trường làm việc này kích thích họ phát triển và làm việc hiệu quả hơn.

Đây cũng là những nguyên do khiến bà Trang tin tưởng co-working đảm bảo sẽ tiếp tục phát triển tuân theo những chu kỳ kinh tế và biến đổi để thích hợp có những nhữngh tân trong nhữngh làm việc của thế hệ lao động mới cũng như cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mô hình co-working ở Việt Nam vì vậy còn rất nhiều tiềm năng phát triển, đáp ưng nhu cầu về mặt bằng văn phòng của thế hệ những doanh nghiệp trẻ càng ngày càng lớn mạnh.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: