Vốn ngoại đổ vào bất động sản thực chất hơn

BĐS nghỉ dưỡng: Nhiều vùng đất mới hấp dẫn nhà đầu tư
Tặng ngay phần quà hơn 300 triệu cho khách hàng mua căn hộ Hometel Dragon Fairy tại Nha Trang
Hàng triệu người sẽ hết sức vui mừng nếu đề xuất miễn cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ của HoREA được thực thi

FDI rót vào BDS trong 1 vài năm gần đấy chủ yếu nhắm đến 1 vài dự án thực ở được cam đoan triển khai hơn là nắm giữ để lôi kéo 1 vài đối tác đầu tư…

Trong 10 năm qua, bất chấp 1 vài GĐ thăng trầm của phân khúc BDS Việt Nam, dòng vốn đầu tư trực tỉếp nước ngoài (FDI) đổ vào lĩnh vực này vẫn luôn trong xu hướng ổn định và tăng trưởng, tính đến hết tháng 7/2018 đạt gần 59 tỷ USD. Đồng thời dòng vốn FDI cũng càng ngày càng thực chất hơn.

Nhận định về điều này, bà Khanh Nguyễn, Giám đốc bộ phận Thị trường vốn ở Việt Nam, Jones Lang Lasalles phân tách: nhìn lại thời kỳ trước, như năm 2007, lượng đầu tư nước ngoài cao gấp 3 lần năm 2005 nhưng dòng vốn này chưa bao giờ được giải ngân đầy đủ.

Đến năm 2008, Việt Nam đấyn nhận lượng vốn FDI kỷ lục có 72 tỷ USD, tăng gần gấp 4 lần so có năm 2007, phần nhiều cũng không được triển khai vào 1 vài dự án, lượng giải ngân chỉ cao hơn 10% so có năm 2005.

Nhưng trong 3 năm 2015-2017, lượng vốn FDI vào Việt Nam không ngừng tăng và phần nhiều được triển khai vào 1 vài dự án. Do đấy, FDI rót vào BDS trong 1 vài năm gần đấy cũng chủ yếu nhắm đến 1 vài dự án thực ở được cam đoan triển khai hơn là nắm giữ để lôi kéo 1 vài đối tác đầu tư.

Không chỉ là nguồn vốn từ châu Á

Nguồn vốn FDI đổ vào BDS vẫn chủ yếu đến từ 1 vài nhà đầu tư châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc. Hongkong, Đài Loan (Trung Quốc). Tuy nhiên, có nhu cầu mở rộng đầu tư ở Việt Nam, 1 vài công ty châu Âu thời gian gần đấy cũng đang tăng lên nhu cầu đầu tư trực tiếp vào BDS thương mại thông qua việc có 1 vài tòa nhà làm trụ sở văn phòng hoặc phòng trưng bày, triển lãm ở 1 vài khu vực ngoài trọng điểm.

Nhà đầu tư Mỹ cũng đang rất năng động khi quan tâm nhiều hơn đến lĩnh vực BDS ở Việt Nam. Điển hình là quỹ đầu tư tư nhân Warburg Pincus có trụ sở ở New York, đã cam đoan rót hơn 1 tỷ USD vào Việt Nam. Phần lớn dòng vốn này đã được phân bổ đầu tư vào 1 vài danh mục BDS bao gồm thương mại, khách sạn và công nghiệp.

Riêng trong lĩnh vực nhà ở, nếu năm 2007, dòng vốn FDI chỉ tập trung ở phân khúc đẳng cấp có 1 vài tên tuổi quen thuộc như Keppel Land, Capitaland có 1 vài dự án BDS Thứ nhất ở Việt Nam là The Estella hoặc The Vista.

Đã từng xuất hiện hiện tượng người mua nhà phải xếp hàng dài để tranh nhau 1 vài suất mua khan hiếm của 1 vài sản phẩm này do hiện trạng đầu cơ ảo. Trong thời điểm đấy, tỷ suất sinh lợi kỳ vọng của 1 vài dự án BDS có nguồn vốn FDI thường ở mức 30% – 35%. Từ đấy, dẫn đến hiện trạng vốn FDI đăng ký đầu tư BDS, chủ yếu đến từ 1 vài quốc gia khu vực châu Á cao kỷ lục trong năm 2008, lên đến 23 tỷ USD, chiếm hơn 30% tổng vốn FDI đăng ký.

Vào dao động tháng 3/2008, trước sức ép tăng trưởng quá nóng của phân khúc và sự ảnh hưởng của suy thoái kinh tế tài chính toàn cầu, 1 vài công cụ tài chính tiền tệ dường như không thể kiểm soát nổi khi sự tăng lên liên tục không ngừng của lãi suất cho vay, có khi lên đến 25%, và lạm phát đỉnh điểm ở mức 23%, phân khúc BDS rơi vào chu kỳ suy thoái.

Dòng vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực này cũng giảm và chỉ bắt đầu bình phục từ cuối năm 2013, đầu năm 2014. Cũng từ đấy, phân khúc bắt đầu phát triển thành quen thuộc có 1 vài tên tuổi của 1 vài chủ đầu tư FDI khác và 1 vài dự án BDS thương mại ngoài phân khúc nhà ở như 1 vài tòa nhà văn phòng hạng A/hoặc B danh tiếng ở Hà Nội và Tp. HCM như Pacific Place, Central Building, Tòa nhà 63 Lý Thái Tổ, M Plaza, Mê Linh Point Tower hay Lotte, Aeon…

Xu hướng mở rộng 1 vài phân khúc chi phí thấp

Bên cạnh đấy, cộng có sự bình phục của phân khúc, có thể thấy, vô vàn thương vụ chuyển nhượng đã được ra mắt trong 3 năm trở lại đấy. Trong đấy có việc nhà đầu tư Nhật Bản Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad hợp tác cộng Nam Long; Sanyo Homes có Tiến Phát; hãng Mitsubishi Corporation và Phúc Khang; Sumitomo có BRG…

Phân khúc đầu tư của 1 vài liên doanh rất phong phú, nhắm đến phân khúc căn hộ cao tầng trung cấp và chi phí thấp. Theo xu hướng này, có rất nhiều nhà đầu tư đang cân nhắc và sẵn sàng tham dự liên doanh, góp vốn có 1 vài chủ đầu tư Việt Nam có danh tiếng tốt. Lợi thế của 1 vài chủ đầu tư trong nước là sự thông hiểu phân khúc, hệ thống hành lang pháp lý, danh mục 1 vài BDS đã được xác lập, trong khi 1 vài nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực về vốn và bí kíp phát triển dự án sẽ làm tăng lên giá trị dự án.

Năm 2018 đánh dấu 1 chặng các con phố 10 năm kể từ khi suy thoái của phân khúc BDS và gần 5 năm của phân khúc trên đà bình phục. Với 1 vài chính sách bán hàng tiền tệ chuẩn bị sẽ duy trì trung lập để hỗ trợ tăng trưởng, khi 1 vài dòng vốn FDI hàng trăm triệu USD sẵn sàng đổ vào, chuẩn bị phân khúc BDS sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Hoạt động chuyển nhượng –sáp nhập (M&A) và đầu tư trực tiếp sẽ tiếp tục đấyn nhận 1 vài kỷ lục mới. Bên cạnh phân khúc nhà ở, 1 vài tài sản công nghiệp và hậu cần tiếp tục là phân khúc có sức hút mạnh mẽ do việc thiếu hụt 1 vài khu nhà máy kỹ thuật cao, không gian kho vận hậu cần tân tiến và nhu cầu mạnh mẽ từ khách thuê nước ngoài…

Theo phân tách của bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Nghiên cứu, giải đáp, định giá và quản lý tài sản Công ty CBRE Việt Nam, việc 1 vài nhà đầu tư nước ngoài đổ vốn vào phân khúc BDS là thời cơ giúp 1 vài chủ đầu tư trong nước huy động vốn trong bối cảnh tín dụng BDS không thuận lợi, lãi suất tăng như giai đoạn này. Đồng thời làm tăng lên sự tranh đua trên phân khúc và thúc đẩy sự chuyên nghiệp hóa của 1 vài công ty BDS trong nước.

Dự thảo 36 nắn dòng vốn BDS?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: