Vốn ngoại rót 6,6 tỷ USD vào bất động sản Việt Nam

Tập đoàn Nam Cường tổ chức lễ mở bán và tri ân khách hàng dự án Anland Premium
Quảng Ngãi: 3 năm, 6 lần gia hạn vẫn chưa xong 18 km đường
Lộ diện hàng loạt thương vụ M&A lớn trên thị trường bất động sản Việt Nam trong 6 tháng đầu năm

Khoảng 6,6 tỷ USD vốn FDI đổ vào nhà đất năm 2018. Số liệu trên vừa được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) đưa ra trong báo cáo tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài năm 2018.

Trong năm nay, cả nước có 3.046 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có tổng vốn đăng ký cấp mới gần 18 tỷ USD, bằng 84,5% so có cộng kỳ năm 2017. Đồng thời có 1.169 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư có tổng vốn đăng ký tăng thêm 7,59 tỷ USD, bằng 90,3% so có cộng kỳ năm 2017.

Cũng trong 12 tháng năm 2018, cả nước có 6.496 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài có tổng giá trị vốn góp 9,89 tỷ USD, tăng 59,8% so có cộng kỳ 2017. Tính chung trong năm 2018, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 35,46 tỷ USD, bằng 98,8% so có cộng kỳ năm 2017.

Phân theo lĩnh vực, công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực lôi kéo được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài có tổng số vốn đạt 16,58 tỷ USD, chiếm 46,7% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực vận hành kinh doanh nhà đất đứng thứ hai có tổng vốn đầu tư 6,6 tỷ USD, chiếm 18,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đứng thứ ba là lĩnh vực bán buôn, bán lẻ có tổng vốn đầu tư đăng ký là 3,67 tỷ USD, chiếm 10,3% tổng vốn đầu tư đăng ký…

Nhật Bản đứng đầu trong danh sách một số quốc gia, khu vực có dự án đầu tư vào Việt Nam có tổng vốn đầu tư là 8,59 tỷ USD, chiếm 24,2% tổng vốn đầu tư. Hàn Quốc đứng thứ hai có tổng vốn đầu tư đăng ký 7,2 tỷ USD, chiếm 20,3% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Singapore đứng địa điểm thứ ba có tổng vốn đầu tư đăng ký là 5 tỷ USD.

Trong số một số dự án lớn được cấp giấy nhận đăng ký đầu năm trong năm 2018, có hai dự án ở lĩnh vực nhà đất đây là dự án Thành phố thông minh tại xã Hải Bối, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 14/7/2018 ở Vĩnh Ngọc, Đông Anh Hà Nội, tổng vốn đầu tư 4,138 tỷ USD do Sumitomo Corporation (Nhật Bản) đầu tư với mục tiêu xây dựng khu đô thị thông minh, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội…

Dự án Công ty TNHH Laguna (Việt Nam), cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 07/03/2007 do nhà đầu tư Singapore đầu tư tại Thừa Thiên Huế đã điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 1,12 tỷ USD vào ngày 25/5/2018.

Giải ngân vốn FDI trong năm nay ước đạt 19,1 tỷ USD, tăng 9,1% so có cộng kỳ năm 2017

Nói về làn sóng vốn FDI “chảy” vào phân khúc nhà đất, GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng nhà đất công nghiệp, nhà đất thương mại là nhân tố mới, triển vọng rất lớn trong năm 2019. Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cũng có thể chính là thời cơ hoàn hảo cho Việt Nam. Điều chúng ta phải làm là lôi kéo một số nhà đầu tư nước ngoài thay vì để họ đến Trung Quốc hay một số nước khác. Phải dự kiến đủ điều kiện để một số nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

‘Dòng vốn FDI đầu tư vào nhà đất đang tăng mạnh trong 2018 và dự đoán tiếp tục đà tăng tốt trong 2019, trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư dịch chuyển dòng vốn của mình vào ASEAN, trong đây có Việt Nam do lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ – Trung”, SG. Võ cho biết.

Còn theo bà Hương Nguyễn, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, câu chuyện vốn ngoại đổ vào phân khúc nhà đất không mới mà đã từ vài năm nay, mạnh nhất là dòng vốn đến từ một số nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, gần đây có thêm Hồng Kông (Trung Quốc).

Nguyên nhân chủ yếu là do Việt Nam luôn ổn định về kinh tế cũng như chính trị – xã hội. Mặt khác, căng thẳng về thương mại giữa Mỹ – Trung Quốc cũng khiến dòng vốn của một số tập đoàn đa quốc gia dịch chuyển từ Trung Quốc đi, mà Việt Nam là điểm đến hoàn hảo. Bên cạnh là nhờ chính sách bán hàng khuyến khích đầu tư trực tiếp nước ngoài, sự ổn định chính trị và tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của nước ta.

Cũng theo bà Hương, lợi ích đem lại là các thương vụ này giúp cho thị trường nhà đất trở nên tiềm năng hơn và nhiều dư địa phát triển; Thanh khoản của thị trường nhà đất tăng lên mạnh mẽ Thách thức lớn nhất là cách quản lý và sử dụng nguồn vốn đầu tư một cách hợp lý, đúng hướng, định giá, tuân thủ pháp lý và rủi ro nhân sự.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: