Vụ 8B Lê Trực: Chuyển cơ quan cảnh sát điều tra xem xét

Hơn 4.000 tỷ đồng xây cầu nối Tiền Giang với Bến Tre
Căn hộ đẹp lạ được trang trí bằng hai màu sắc xám và trắng
Trình Chính phủ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam trong tháng 1/2019

Chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra tham khảo, điều tra một số sai phạm của một số tổ chức, cá nhân có liên quan ở Dự án số 8B Lê Trực và một số sai phạm của Chủ đầu tư trên địa bàn TP. Hà Nội…

Trong thời gian tới UBND Thành phố tiếp tục chỉ đạo quận Ba Đình, một số Sở ngành liên quan xử lý dứt điểm GĐ 2 (phá dỡ tầng 18 và 17), phối hợp cung cấp hồ sơ chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra để tham khảo, áp dụng điều tra một số sai phạm của một số tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định ở Dự án số 8B Lê Trực và một số sai phạm của chủ đầu tư trên địa bàn TP. Hà Nội.

Nội dung trên được đưa ra ở báo cáo tình hình thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về dự án đầu tư xây dựng ở số 8B Lê Trực, quận Đống Đa vừa được UBND Tp. Hà Nội gửi Thủ tướng Chính phủ.

Báo cáo cho biết, sau khi quá trình phá dỡ GĐ 1 (tầng 19) đã đi vào làm việc, mặc dù UBND Thành phố đã có nhiều văn bản yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả chi trả tạm ứng cho UBND quận Ba Đình (thông báo kết luận cuộc họp số 486/TB-UBND ngày 16/5/2018, văn bản số 4529/VP-ĐT ngày 15/6/2018), chủ đầu tư đã có văn bản yêu cầu chi trả (văn bản số 726/TCHC-KT ngày 27/7/2018 và cam đoan có UBND quận Ba Đình ngày 22/8/2019) nhưng giai đoạn này, UBND quận Ba Đình vẫn chưa nhận được số tiền mà chủ đầu tư cam đoan chi trả hoàn trả (trước đây, sau nhiều lần đôn đốc, ngày 16/6/2016, Công ty May Lê Trực đã chuyển 201,6 triệu đồng cho nhà thầu xây dựng phá dỡ).

Trong khi trước đây, UBND Thành phố đã chỉ đạo UBND quận Ba Đình tạm ứng ngân sách để thực hiện cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm. Theo đây, UBND quận Ba Đình đã ký hợp đồng xây dựng phá dỡ GĐ 1 (tầng 19) có nhà thầu là Công ty Cổ phần hạ tầng Phương Bắc có giá trị gói thầu (khái toán) là 14 tỷ đồng, nhà thầu giám sát xây dựng pháp dỡ là Công ty Cổ phần quản lý xây dựng Quốc tế có giá trị (tạm tính) là 348 triệu đồng và đã tạm ứng ngân sách có số tiền là 7,1 tỷ đồng cho UBND phường Điện Biên để tạm ứng 7 tỷ đồng cho nhà thầu xây dựng phá dỡ và 100 triệu đồng cho nhà thầu giải đáp giám sát.

Báo cáo của UBND Tp. Hà Nội cũng cho biết, trong quá trình phá dỡ GĐ 1, chủ đầu tư đã liên tục có đơn kêu cứu, kiến nghị, đồng thời có đơn khởi kiện Chủ tịch UBND quận Ba Đình, yêu cầu dừng cưỡng chế phá dỡ công trình làm ảnh hướng đến quá trình xử lý vi phạm.

Đến GĐ 2 của việc thực hiện phá dỡ phần vi phạm (tầng 18 và 17), ngày 27/7/2018, Công ty Cổ phần May Lê Trực có văn bản số 726/TCHC-KT gửi UBND Thành phố về việc nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của UBND Thành phố kiến nghị được tự nguyện phá dỡ GĐ 2 tòa nhà và yêu cầu Thành phố không chuyển Cơ quan Công an điều tra, xử lý vi phạm trong làm việc đầu tư, xây dựng theo chỉ đạo của UBND Thành phố ở Thông báo kết luận số 697/TB-UBND ngày 10/7/2018.

Mặc dù UBND Thành phố đã chỉ đạo một số cơ quan liên quan tham khảo yêu cầu của chủ đầu tư, nhưng đến ngày 23/8, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản gửi UBND Thành phố, cho biết, chủ đầu tư chưa tự nguyện tổ chức thực hiện phá dỡ GĐ 2 mà chỉ cam đoan chịu trách nhiệm tạm ứng kinh phí kiến trúc, kinh phí phá dỡ…

UBND Tp. Hà Nội cho biết, sau khi tham khảo báo cáo đề xuất của UBND quận Ba Đình, Sở Xây dựng và một số đơn vị liên quan, UBND Thành phố đã có Thông báo số 486/TB-UBND ngày 16/5/2018 về Kết luận của tập thể lãnh đạo UBND Thành phố về phương án phá dỡ GĐ 2 và chỉ đạo UBND quận Ba Đình, Sở Xây dựng xử lý vi phạm theo tiêu chuẩn “sai đến đâu, xử lý đến đây”; trường hợp công trình vi phạm trật tự xây dựng từ phần mong thì xử lý tất cả công trình vi phạm ở số 8B Lê Trực.

Sở Xây dựng sau đây đã có báo cáo nêu rõ một số nội dung vi phạm về chiều cao một số tầng, quy mô sàn một số tầng, dao động giật cấp công trình cụ thể và đề xuất xử lý tất cả phần vi phạm trật tự xây dựng ở dự án trên.

UBND Tp. Hà Nội cũng cho biết, để khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 4/7/2018, UBND Thành phố tiếp tục tổ chức cuộc họp tập thể UBND Thành phố để tham khảo, tổng hợp một số vi phạm trật tự xây dựng, tìm mối điện thoại của Chủ đầu tư ở 3 dự án xây dựng công trình ở 8B Lê Trực quận Ba Đình, 102 Trường Chinh quận Đống Đa và 302 Cầu Giấy quận Cầu Giấy (3 dự án có đăng ký kinh doanh khác nhau nhưng đều có người đại diện theo pháp luật là ông Trần Đức Minh – Chủ tịch Hội đồng quản trị) để xử lý theo quy định.

Trên cơ sở nội dung cuộc họp UBND Thành phố đã có Thông báo số 697/TB-UBND ngày 10/7/2018 chỉ đạo: Thanh tra Thành phố, Sở Xây dựng, UBND một số quận Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa chuyển tất cả hồ sơ vi phạm ở một số dự án 8B Lê Trực, 102 Trường Chinh và 302 Cầu Giấy cho Công an Thành phố để chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra tham khảo, áp dụng điều tra một số sai phạm của một số tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định;

UBND quận Ba Đình khẩn trương triển khai cưỡng chế Giai đoạn 2 công trình vi phạm ở số 8B Lê Trực: phá dỡ tầng 18 và 17 của công trình vi phạm; Cục Thuế Hà Nội áp dụng thanh tra việc tuân thủ pháp luật về thuế của Chủ đầu tư ở một số dự án có liên quan; yêu cầu Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy Thành phố khẩn trương lập hồ sơ tổng hợp một số vi phạm của Chủ đầu tư về quy định phòng cháy và chữa cháy chuyển Công an Thành phố.

“Vi phạm trật tự xây dựng ở số 8B Lê Trực là vụ việc phức tạp, vi phạm pháp luật về xây dựng nghiêm trọng. Trong thời gian tới UBND Thành phố tiếp tục chỉ đạo quận Ba Đình, một số Sở ngành liên quan xử lý dứt điểm GĐ 2 (phá dỡ tầng 18 và 17) của công trình vi phạm ở dự án; phối hợp cung cấp hồ sơ chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra để tham khảo, áp dụng điều tra một số sai phạm của một số tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định ở Dự án số 8B Lê Trực và một số sai phạm của Chủ đầu tư trên địa bàn TP. Hà Nội”, báo cáo của UBND TP. Hà Nội cho biết.

‘Phá bỏ cả tòa nhà 8B Lê Trực’: Sở Xây dựng nói gì?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: