Vụ chuyển nhượng hơn 30ha đất nông nghiệp cho Quốc Cường Gia Lai: Đình chỉ chức vụ TGĐ, thanh tra toàn diện Công ty Tân Thuận

TP.HCM thúc tiến độ cấp sổ đỏ cho người dân
Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội rà soát lại việc lấy đất làm đường “đắt nhất hành tinh”
Cam kết lợi nhuận condotel 8-12%/năm là không tưởng, trên thế giới không ai dám đưa ra cam kết cao như vậy

Tại cuộc họp chiều tối ngày chiều 6/5 về vụ phân phối đất công không qua đấu giá cho tư nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã chọn lọc tạm đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và thi công Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) đối có ông Trần Công Thiện, đồng thời chỉ đạo thanh tra toàn diện vận hành của Công ty tân Thuận.

Theo nhận định của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM, việc Công ty Tân Thuận giao dịch hơn 30 ha đất ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, có giá 1,29 triệu đồng/m2 – đã gây hậu quả nghiêm trọng.

Trên cơ sở báo cáo bước đầu của đoàn công tác kiểm tra, rà soát vụ phân phối hơn 30 ha đất công theo chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, Thường vụ Thành ủy xác định vụ việc có trách nhiệm liên đới của Văn phòng Thành ủy TP.HCM và cá nhân ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM.

Cụ thể, cá nhân ông Tất Thành Cang có liên đới khi chấp thuận chủ trương cho giao dịch, và chấp thuận chủ trương phân phối chỉ định cho khu đất rộng hơn 30 ha ở xã Phước Kiển, H.Nhà Bè có giá 1,29 triệu đồng/m2 cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Để xử lý đúng quy định vụ việc này, Thành ủy TP.HCM xác định Công ty Tân Thuận có sai phạm nghiêm trọng khi phân phối đất cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai. Công ty Tân Thuận có hành vi phân phối tài sản có giá trị lớn, nhưng việc sang nhượng này không đúng thẩm quyền.

Trước đây, tối 18/4, Văn phòng Thành ủy TP.HCM phát đi thông báo liên quan đến vụ Công ty TNHH MTV đầu tư và thi công Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) phân phối khu đất rộng hơn 30ha ở xã Phước Kiển, H.Nhà Bè có giá 1,29 triệu đồng/m2 cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Theo thông báo này, ngày 5/6/2017, Công ty TNHH MTV đầu tư và thi công Tân Thuận đã ký giao dịch phần qui mô đất đã được đền bù ở khu dân cư Phước Kiển, xã Phước Kiển, H.Nhà Bè cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai. Văn phòng Thành ủy TP.HCM cho rằng việc ký giao dịch này đã không được báo cáo cho tập thể Thường trực Thành ủy và tập thể Ban Thường vụ Thành ủy theo Quy chế quản lý tài sản của Thành ủy.

Đến ngày 27/12/2017, khi có tài liệu về sự việc, Thường trực Thành ủy đã có chỉ đạo dừng việc giao dịch, đề nghị phải đàm phán lại và báo cáo Thường trực Thành ủy. Ngày 14.4.2018, Thường trực Thành ủy họp nghe báo cáo kết quả trên, đến ngày 18/4/2018, Ban Thường vụ Thành ủy họp nghe Văn phòng Thành ủy báo cáo việc giao dịch khu đất hơn 30ha ở xã Phước Kiển.

Qua trao đổi, Ban Thường vụ Thành ủy cảm thấy việc ký hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31.3.2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất ở những doanh nghiệp TNHH MTV thuộc có của Đảng bộ TP. Theo đây, Ban Thường vụ Thành ủy đã đề nghị Công ty TNHH MTV đầu tư và thi công Tân Thuận đàm phán có đối tác hủy hợp đồng – không chấp nhận việc phân phối chỉ định.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng chỉ đạo tham khảo giải quyết việc thực hiện giao dịch theo đúng quy định pháp luật.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: