Vụ chuyển nhượng hơn 32 ha tại Phước Kiển: Hai bên đã chấm dứt hợp đồng

Căn hộ 100 m2 mang phong cách Bắc Âu
Bể bơi 2 đáy, thiết kế hướng tới sự bền vững tại Hinode City
Hòa Bình trúng thầu nhiều dự án mới trị giá hơn 5.000 tỷ đồng

Ban Thường vụ Thành ủy Tp.HCM đã họp và có kết luận sơ bộ về việc mua bán phần đất đã đền bù ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè của Công ty Tân Thuận cho Quốc Cường Gia Lai.

Xét báo cáo bước đầu của đoàn kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đối có 1 vài cá nhân là lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và Công ty Trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) trong vụ việc mua bán hơn 32 ha đất đã đền bù của công ty ở dự án khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè (dự án Phước Kiển) Bí thư Thành ủy đã có 1 số nội dung kết luận như sau:

– Việc mua bán phần đất đã đền bù ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè của Công ty Tân Thuận cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai theo hợp đồng ngày 05/6/2017 là không đúng có thẩm quyền quy định ở điều 3 và điều 6 Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31/3/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất ở 1 vài công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên thuộc có Đảng bộ Thành phố (Ban Thường vụ chọn lọc mua bán có tài sản là nhà, quyền sử dụng đất).

– Việc mua bán đất đã đền bù không qua đấu giá là trái có Nghị định 91/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 của Chính phủ; không đúng có Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về giá đất. Vì vậy, ngày 18/4/2018, Ban Thường vụ Thành ủy đã kết luận yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán có đối tác để hủy hợp đồng.

Đến nay 2 bên đã đã đi vào làm việc việc chấm dứt hợp đồng và không gây thiệt hại kinh tế cho Công ty Tân Thuận.

Các vi phạm về trách nhiệm của Công ty Tân Thuận:

Là công ty kinh tế của Đảng bộ Thành phố nhưng trong việc mua bán đất đã đền bù, Công ty không đặt lợi ích của Đảng bộ lên danh tiếng (vi phạm 1 vài quy định của Ban Thường vụ Thành ủy về quản lý 1 vài công ty thuộc có của Thành ủy và 1 vài quy định pháp luật của nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy Hợp đồng).

Công ty Tân Thuận đã vi phạm khoản 1 điều 22 Nghị định số 91 về đầu tư vốn nhà nước vào công ty và quản lý, sử dụng vốn, tài sản ở công ty.

Xử lý vi phạm:

Giao Ban Cán sự Đảng UBND đô thị chỉ đạo UBND đô thị yêu cầu Thanh tra Thành phố áp dụng thanh tra toàn diện Công ty Tân Thuận trong tháng 5 và tháng 6 năm 2018, xử lý trách nhiệm của 1 vài cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật và quy định của Ban Thường vụ Thành ủy.

Tạm đình chỉ chức vụ tổng giám đốc của đồng chí Trần Công Thiện để kiểm điểm và xử lý trách nhiệm.

Các vi phạm và trách nhiệm của Văn phòng Thành ủy:

Không thực hiện đúng và đầy đủ trách nhiệm là cơ quan đại diện chủ có (Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh) ở Công ty Tân Thuận và đối có Đảng bộ Thành phố.

Thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, giám sát làm việc cửa Công ty Tân Thuận đầy đủ, không thẩm định nghiêm túc 1 vài đề xuất của Công ty Tân Thuận có Văn phòng Thành ủy, gây thất thoát nghiêm trọng nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy hợp đồng.

Trình phê duyệt phương án mua bán đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận sai quy trình và không đúng thẩm quyền được quy định ở Quyết định 1087-QĐ/TU ngày 31 tháng 3 năm 2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất ở 1 vài công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên thuộc có của Đảng bộ Thành phố.

Đề xuất chỉ định đối tác mua bán là Công ty Quốc Cường Gia Lai mà không áp dụng đấu thầu chọn lọc đối tác là vi phạm Nghị định số 91 và Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31/3/2009.

Không thẩm định giá đề xuất mua bán của Công ty Tân Thuận khi giá này không thích hợp có điều kiện phân khúc, sẽ gây thất thoát nghiêm trọng nếu Ban Thường vụ Thành ủykhông chỉ đạo hủy hợp đồng kịp thời.

– Xử lý vi phạm: Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tiếp tục áp dụng kiểm tra dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và 1 vài cá nhân liên quan, xử lý trách nhiệm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trong tháng 6 năm 2018.

Trách nhiệm của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang:

Chấp thuận chủ trương mua bán đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và chấp thuận mua bán cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật, không báo cáo Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi chọn lọc. Thiếu kiểm tra việc thực hiện 1 vài kết luận chỉ đạo của mình, việc mua bán theo Hợp đồng 203/HĐKT/2017 có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ Thành phố.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang kiểm điểm trách nhiệm trong vụ việc mua bán đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và báo cáo cấp thẩm quyền tham khảo.

Cho đến nay, qua kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực liên quan đến lợi ích cá nhân.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: