Vụ hàng trăm căn hộ hụt diện tích: Chủ đầu tư sẽ đo lại toàn bộ căn hộ

Ưu đãi hấp dẫn từ dự án đáng sống bậc nhất khu vực Nam Hà Nội
Sở hữu căn hộ ven hồ Tây dễ hay khó?
Vẫn “nóng” chuyện đất đai ở Đồng Nai

Tại cuộc đối thoại có cư dân chung cư Mon City (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) mới đấy, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Công ty CP Địa ốc Hải Đăng (HDMon) đã chấp thuận đo lại tổng diện tích hơn 800 căn hộ cao tầng của trọn vẹn nhà chung cư.

Chủ đầu tư chấp thuận đo lại toàn tổng diện tích căn hộ cao tầng

Cho rằng chủ đầu tư (CDT) bàn giao căn hộ cao tầng thiếu hụt tổng diện tích, 1 vài ngày qua nhiều cư dân ở chung cư Mon City căng băng rôn yêu cầu CDT đo lại tổng diện tích căn hộ cao tầng.

Vụ hàng trăm căn hộ cao tầng hụt tổng diện tích: Chủ đầu tư sẽ đo lại trọn vẹn căn hộ cao tầng - Ảnh 1.

Hàng trăm cư dân có mặt ở buổi đối thoại có CDT HD Mon (Ảnh: Duy Phạm).

Sau khi có văn bản giải đáp của Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây Dựng), CDT đã tổ chức cuộc đối thoại có cư dân vào chiều ngày 11/8 có sự góp mặt của ông Đặng Xuân Tâm, TGĐ CTCP Địa ốc Hải Đăng, Cty đo đạc Hà Thành, Đơn vị giải đáp kiến trúc, 1 vài nhà thầu có hơn 200 cư dân nhằm giải quyết 1 vài vấn đề xoay quanh dự án Mon City, đặc thù là vấn đề tổng diện tích căn hộ cao tầng.

Theo đấy, cuộc đối thoại diễn ra khá căng thẳng, xoay quanh vấn đề chủ yếu 1 vàih tính tổng diện tích trong đấy 1 vàih đo tổng diện tích ở địa điểm lô gia, hộp kỹ thuật trong căn hộ cao tầng được quan tâm danh tiếng…,

Tại buổi đối thoại, vị đại diện CDT cho hay, phía CDT chấp thuận đo lại tổng diện tích hơn 800 căn hộ cao tầng chung cư ở dự án, chỉ trừ 1 vài căn hộ cao tầng từ chối đo lại.

“Vấn đề ở đấy là chúng ta cần thống nhất được biện pháp đo như thế nào”, vị này nói.

Vụ hàng trăm căn hộ cao tầng hụt tổng diện tích: Chủ đầu tư sẽ đo lại trọn vẹn căn hộ cao tầng - Ảnh 2.

Đại diện CDT cho biết sẽ đo lại trọn vẹn tổng diện tích căn hộ cao tầng dự án HD Mon City. (Ảnh: Duy Phạm).

Ba vấn đề trong 1 vàih tính tổng diện tích căn hộ cao tầng gây tranh cãi

Một trong 3 vấn đề tổng diện tích căn hộ cao tầng là vấn đề tính tổng diện tích phần lô gia, theo văn bản yêu cầu Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất, Bộ Xây dựng giải đáp về 1 vàih đo tổng diện tích thông thủy nhà chung cư nêu rõ: “Luật Nhà ở 2014 chưa có quy định cụ thể về 1 vàih tính tổng diện tích lô gia. Do vậy, bạn và chủ đầu tư tự thỏa thuận, thống nhất; Nếu có khiếu nại, tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng đã ký trước đấy, kể cả phần tổng diện tích lô gia và hộp kỹ thuật, thì giải quyết theo pháp luật về dân sự”.

Vụ hàng trăm căn hộ cao tầng hụt tổng diện tích: Chủ đầu tư sẽ đo lại trọn vẹn căn hộ cao tầng - Ảnh 3.

Cách tính tổng diện tích căn hộ cao tầng và 1 vài phần chưa thể thống nhất trong 1 vàih tính.

Về 1 vàih tính tổng diện tích lô gia, CDT theo ý kiến 1 vàih tính của đơn vị giải đáp cho CDT, doanh nghiệp Công ty CP Tư vấn khảo sát và Đo đạc Hà Thành (Công ty Hà Thành) là đơn vị đo lại tổng diện tích căn hộ cao tầng ở dự án Mon City theo Thông tư 03 Bộ Xây dựng. “Xét về hình thức ngoại khu thì lô gia và ban công không khác nhau, khi ban công được tính ra mép ngoài thì tôi khẳng định lô gia cũng phải được tính ra mép ngoài”, đại diện CDT cho biết.

Phía đại diện cư dân cho rằng, đơn vị Công ty Hà Thành không nắm rõ đâu là lô gia, đâu là ban công. “Chỉ ban công mới tính mép ngoài tổng diện tích sàn, còn lô gia phải được tính mép trong vì ban công là phần nhô ra tiếp xúc 3 mặt có ngoại khu, còn lô gia chỉ có 1 phần tiếp xúc còn lại là tường bao quanh nên chẳng thể tính mép ngoài”, 1 cư dân ý kiến.

Về vấn đề này, đại diện CDT xin 3 ngày để xem xét thêm 1 vàih tính tổng diện tích ban công và tổng diện tích lô gia để trả lời cho cư dân.

Thứ hai, về 1 vàih tính tổng diện tích tường ngăn giữa lô gia và tổng diện tích nội khu căn hộ cao tầng, CDT hiện đang tính tường ngăn lô gia có tổng diện tích nội khu căn hộ cao tầng vào tổng diện tích có riêng của cư dân theo văn bảo số 108/QLN ngày 6/8/2018 Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây Dựng).

Còn theo ý kiến cư dân: “Lô gia chỉ là phần gắn liền, phần tường ngăn giữa lô gia và tổng diện tích nội khu là tường bao căn hộ cao tầng cần được tính vào tổng diện tích chung theo qui định Việt Nam: Trong nhà ở căn hộ cao tầng, 1 vài căn hộ cao tầng phải được kiến trúc độc lập, khép kín. Nếu tính phần tương ngăn đấy vào có riêng thì căn hộ cao tầng chúng tôi không được khép kín”.

Phía CDT cho hay sẽ làm theo văn bản của Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây Dựng) và chưa thể thống nhất vấn đề này có cư dân.

Thứ ba, về 1 vàih tính tổng diện tích hộp kỹ thuât, CDT cũng như Công ty Hà Thành tính 2/4 cạnh hộp kỹ thuật được tính vào có chung còn riêng 2/4 cạnh còn lại trùng có tường ngăn nội khu căn hộ cao tầng, chủ đầu tư tính vào có riêng của căn hộ cao tầng.

Đại diện cư dân cho biết: “Theo Luật nhà ở, hộp kỹ thuật là có chung bao gồm cả tường xung quanh kể cả trùng hay không trùng có tường ngăn nội khu căn hộ cao tầng. Về qui định thì phần hộp kỹ thuật là “bất khả xâm phạm”, nếu tính phần tường đấy là có riêng thì đồng nghĩa có việc chúng tôi được đập đi”.

Đại diện CDT hứa sẽ tổ chức 1 buổi đối thoại khác, mời cả cán bộ Bộ Xây dựng đến để lý giải về 1 vàih đo tổng diện tích hộp kỹ thuật. Dự kiến, cuộc đối thoại này sẽ được diễn ra sau 15 ngày làm việc tới, dao động cuối tháng 8.

Cung nhiều giá cao, căn hộ cao tầng thứ cấp khó ra hàng

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: